Mũ len phát nhạc gây điếc: Bán đồ độc hại, 'không lo' bị xử phạt

Mũ len phát nhạc gây điếc: Bán đồ độc hại, ‘không lo’ bị xử phạt

Những chiếc mũ len ấm áp, giá cả phải chăng, màu sắc bắt mắt. Nhiều loại còn phát sáng khiến trẻ nhỏ yêu thích. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến loại mũ len này được nhiều phụ huynh lựa chọn. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, món đồ này có thể gây điếc và ảnh hưởng đến phát âm cho trẻ.

Video chiếc mũ len có thiết bị lạ bên trong được bán tại Hà Nội.

Những ngày qua, dư luận xôn xao khi một đoạn clip có hình ảnh một chiếc mũ len mang nhãn hiệu Trung Quốc bên trong có chứa thiết bị lạ được đăng tải trên mạng của một phụ huynh tại Nam Định.

Nhiều phụ huynh tỏ ra lo sợ khi những chiếc mũ len này được bán rộng rãi trên thị trường, đặc biệt là khu vực Đinh Liệt, Hàng Ngang, Hàng Đào, Chợ Đồng Xuân (Hà Nội).

Ngay sau khi những thông tin về loại mũ phát nhạc này được đăng tải trên các báo, nhiều bác sĩ chuyên khoa nhi cho rằng, những chiếc mũ này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thính giác của trẻ nhỏ. Đặc biệt có thể gây điếc.

Theo TS.BS Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết: “Cái tần số âm thanh rất là cao, và cường độ khá lớn. Cái này nó để đúng vào vị trí hai bên tai của đứa bé. Với âm thanh khá ồn ào và khó chịu như vậy sẽ tạo nên trạng thái mệt mỏi cho người nghe”.

“Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến sức nghe của em bé. Tuy nhiên, với những em bé bị ảnh hưởng đến sức nghe sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác như ảnh hưởng khả năng phát âm, khả năng nói, khả năng học tập của bé” – bác sĩ Xương nhấn mạnh.

Thiết bị lạ gắn trong chiếc mũ len có nhãn mác Trung Quốc.

Thiết bị lạ gắn trong chiếc mũ len có nhãn mác Trung Quốc.


Ngay sau khi báo chí quyết liệt vào cuộc, ngày 13/1, phóng viên Phapluatplus.vn khảo sát tại nhiều phố bán đồ trẻ em và khu chợ lớn, đã không còn xuất hiện loại mũ len này.

Chủ cửa hàng trên phố Hàng Ngang đều một mực khẳng định: “Cửa hàng không nhập loại mũ len đó về. Tất cả các loại mũ ở đây chỉ có 2 quả ốp bên tai đều là miếng bông mỏng. Cửa hàng nào bán thì tôi không biết”.

Tìm đến một cửa hàng bán mũ len khác trên phố Hàng Đào, khi chúng tôi hỏi về loại mũ len cho trẻ nhỏ người bán hàng đã tỏ ra khó chịu và cáu gắt khi nói với chúng tôi: “Muốn tìm loại mũ nào? Mũ phát nhạc thì ở đây không có, sang chợ Đồng Xuân mà mua”.

Thật bất ngờ khi một loại mũ len phát nhạc không rõ nguồn gốc từ đâu và được công ty nào nhập khẩu lại được bày bán rộng rãi trên thị trường. Tình trạng này không chỉ diễn ra trong thời gian gần đây, mà những chiếc mũ len này đã được cho là hàng cũ từ năm ngoái.

Tuy nhiên, trong vài ngày gần đây, sau khi thông tin về chiếc mũ len có gắn thiết bị âm thanh được nhiều báo đề cập và nhiều người biết đến thì chúng đã không còn xuất hiện trên thị trường. Và ngay lập tức, những người bán hàng cũng đã vội vàng “phủi” trách nhiệm của mình khi nhập loại mũ len này về bán.

Nếu như không có sự phát hiện của một vị phụ huynh tại Nam Định, thì có lẽ giờ này những chiếc phũ có gắn thiệt bị phát nhạc vẫn đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Vậy ai sẽ là người đứng ra bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là sức khỏe của trẻ nhỏ?

Để hiểu rõ hơn về trách nhiệm của người bán hàng khi đã nhập loại mũ len phát nhạc gây ảnh hưởng đến thính giác của trẻ về bán, Phapluatplus.vn đã trao đổi với luật sư Phan Nhật Luận – Hội luật sư thành phố Hà Nội.

Luật sư Phan Nhật Luận - Hội luật sư thành phố Hà Nội.

Luật sư Phan Nhật Luận – Hội luật sư thành phố Hà Nội.


Luật sư cho biết: “Thực ra nếu chỉ nhìn nhận ở góc độ người bán hàng bán loại mũ đó thì thực chất chưa có quy định nào liên quan đến trường hợp như vậy”.

“Tuy nhiên, nếu ví dụ rằng loại mũ phát nhạc đó có xuất xứ từ Trung Quốc và không có giấy phép nhập khẩu vào Việt Nam để tiêu thụ thì số hàng đó sẽ bị cơ quan quản lý thị trường thu giữ. Bên cạnh đó, đối với các cơ sở bán loại mũ len đó sẽ bị xử phạt hành chính”.

“Đối với người bán hàng, dù đã biết loại mũ len đó là hàng không rõ nguồn gốc, hoặc không có giấy phép nhập khẩu vào Việt Nam thì người bán hàng cũng là đồng phạm, và cũng sẽ bị xử phạt hành chính” – vị luật sư khẳng định

Ngọc Nga


TOP