Nghĩa Hưng: Lạnh thấu xương 8 độ, ngư dân run rẩy lội sình lầy bắt ngao, sò

Nghĩa Hưng: Lạnh thấu xương 8 độ, ngư dân run rẩy lội sình lầy bắt ngao, sò

Mặc cho nhiệt độ xuống thấp, kệ cho cái lạnh thấu xương, nhiều người ở miền biển của huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) vẫn dầm mưa chịu rét, lặn lội dưới sình lầy bắt từng con sò con ngao mưu sinh giữa cái rét buốt của mùa đông.

Do đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống khiến nhiệt độ toàn miền Bắc xuống thấp tới mức kỉ lục, miền núi có khả năng xuất hiện băng giá. Đối với các tỉnh đồng bằng, trong đó có tỉnh Nam Định rét sâu 9-11 độ C, dù nhiệt độ xuống thấp như thế nhưng nhiều người vẫn lặn lội dưới bùn lầy ở ven biển huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) kiếm kế sinh nhai.

Thứ mà họ bất chấp cái lạnh để mưu sinh đó là đi bắt sò huyết và ngao đen, 2 loại này chủ yếu sống dưới lớp bùn lầy ở các bãi bồi ven biển, phải chờ nước cạn mới có thể bắt được chúng và chúng có giá khá cao. Trung bình một ngày mỗi người bắt được khoảng từ 10-20 kg, tính ra cũng được vài trăm ngàn đồng.

Chị Trần Thị Hồng (38 tuổi) ở xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng cho biết, tối qua cũng nghe đài báo là rét đậm, rét hại nhưng do không có việc gì làm nên chúng tôi không còn lựa chọn nào khác, đành phải đi bắt sò, bắt ngao để lấy kế sinh nhai.

“Biết là lạnh nhưng thôi sắp Tết rồi còn nhiều thứ phải trông lắm, thôi cố gắng chịu lạnh đi bắt vậy, dù sao bắt con này công nó cũng cao, chịu khó lạnh mấy tiếng là có thể kiếm được mấy trăm ngàn rồi.” chị Hồng chia sẻ.

Bà Vũ Thị Xuyến (50 tuổi ) ở xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng cho biết, sáng nay rét lắm nhưng nước cạn nên cũng tranh thủ ra bắt, giờ già rồi cũng chẳng biết làm gì khác nên đành chịu lạnh đi bắt thôi anh à!.

“Mới bắt được có mấy tiếng mà tay chân nó cứng đờ và đỏ hết lên rồi, không có cảm giác gì nữa, thôi cố gắng bắt thêm tý nữa rồi mới lên. Dù biết là lạnh lắm nhưng sắp đến Tết rồi, thôi cố gắng đi bắt để kiếm ít tiền để tiêu Tết.” bà Xuyến chia sẻ.

Theo (dân việt)


TOP