Xứng danh quê hương Tổng Bí thư Trường Chinh

Xứng danh quê hương Tổng Bí thư Trường Chinh

Xuân Trường được mệnh danh là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có truyền thống văn hiến và cách mạng; là mảnh đất đa nghề của vùng đồng bằng sông Hồng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, huyện Xuân Trường đang nỗ lực vượt qua bao khó khăn, thử thách; phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh để không ngừng phát triển!

Truyền thống văn hiến ở quê hương anh hùng

Vinh dự là quê hương của Tổng Bí thư Trường Chinh, huyện Xuân Trường có vị trí địa lý nằm ở phía đông nam của tỉnh Nam Định, được bao bọc bởi sông Hồng, sông Sò, sông Ninh Cơ cùng với hệ thống sông ngòi nội địa phong phú, không những có tác dụng đem phù sa, nước ngọt về bồi đắp, tưới tiêu cho ruộng đồng mà còn tạo nên hệ thống giao thông thuỷ phát triển. Với diện tích tự nhiên 116,1km2; dân số trên 190 nghìn người; 20 đơn vị hành chính, bao gồm 19 xã, 1 thị trấn; Xuân Trường là địa bàn có mật độ dân cư đông đúc, tới hơn 1.600 người/km2. Xuân Trường là huyện có bề dày truyền thống văn hoá; nơi khởi tạo nhiều công trình kiến trúc, tín ngưỡng, tôn giáo độc đáo. Trên địa bàn huyện hiện có 36 di tích lịch sử văn hoá được Nhà nước xếp hạng; tiêu biểu như Quần thể Khu lưu niệm Tổng Bí thư Trường Chinh; “Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đặc biệt Chùa Keo – Hành Thiện”; Toà Giám mục Bùi Chu, Đền thánh Phú Nhai cùng một số công trình tôn giáo khác.
Xuân Trường là vùng quê cách mạng; Chi bộ Đảng thành lập ngay từ những năm 1930 đã sản sinh, chắp cánh những nhà hoạt động cách mạng ưu tú, giữ các trọng trách lớn của Đảng, Nhà nước, Quân đội. Nhân dân Xuân Trường giàu lòng yêu nước, luôn nêu cao tinh thần đấu tranh chống áp bức, bóc lột, chống giặc ngoại xâm.

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, huyện Xuân Trường đã đóng góp sức người, sức của để cùng với nhân dân cả nước kiên cường chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước. Kết thúc chiến tranh, toàn huyện có 2.954 liệt sĩ, 1.051 thương binh, 836 bệnh binh, 250 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cùng hàng nghìn người có công với cách mạng.

Ghi nhận thành tích đặc biệt xuất sắc ấy, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp” cho nhân dân, lực lượng vũ trang huyện Xuân Trường và 12 xã, thị trấn. Cán bộ, xã viên HTX nông nghiệp Xuân Phương được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”.

Đường nông thôn mới về xã Xuân Hòa được xây dựng khang trang, đàng hoàng hơn. (Ảnh: HH)

Sau 30 năm hợp nhất với huyện Giao Thuỷ trở thành huyện Xuân Thuỷ, ngày 1-4-1997, huyện Xuân Trường được tái lập theo Nghị định 19/CP ngày 26-2-1997 của Chính phủ. Sau 20 năm kể từ ngày tái lập, dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ huyện, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Xuân Trường đã phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương, không ngừng nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào.

Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện

Nhận thức sâu sắc quan điểm “Xây dựng Đảng là then chốt”, Huyện uỷ và các cấp uỷ Đảng cơ sở luôn coi trọng công tác xây dựng Đảng trên cả ba mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức gắn với xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh. Đảng bộ huyện đã tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và của cấp uỷ các cấp; nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) “Về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay”; Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) “Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ” gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Huyện uỷ luôn coi trọng việc rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ.

Công tác phát triển và xây dựng tổ chức cơ sở Đảng luôn được quan tâm, chỉ đạo. Những ngày đầu thành lập, Đảng bộ huyện mới chỉ có 6.079 đảng viên, sinh hoạt ở 58 Đảng bộ, chi bộ cơ sở; đến nay, số lượng đảng viên của Đảng bộ đã tăng lên, với hơn 8.000 đồng chí, sinh hoạt ở 74 Đảng bộ, chi bộ cơ sở thể hiện bước trưởng thành nhanh chóng của tổ chức Đảng từ huyện đến cơ sở. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng luôn được chú trọng, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nhằm không ngừng nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng.

Trên chặng đường mới, Đảng bộ huyện Xuân Trường tiếp tục triển khai tốt công tác xây dựng Đảng; đổi mới mạnh mẽ công tác giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của từng địa phương và toàn huyện.

Công tác Dân vận, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội luôn bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy, nhiệm vụ chính trị địa phương để triển khai các chương trình công tác, củng cố tổ chức, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; tích cực vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, đóng góp vào sự phát triển chung của huyện.

Khu trung tâm huyện lỵ Xuân Trường phát triển, mở rộng nhanh chóng sau thời gian tái lập huyện. Ảnh: Xuân Thu

Phát triển kinh tế – xã hội phù hợp với tiềm năng, thế mạnh

20 năm qua các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung mọi nguồn lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế. Từ huyện thuần nông, đến nay Xuân Trường đã vươn lên đứng thứ hai, sau Thành phố Nam Định về phát triển CN-TTCN của tỉnh.

Toàn huyện hiện có 4 CCN với diện tích 52ha, cơ bản đã được lấp đầy. Từ chỗ chỉ có 13 doanh nghiệp khi tái lập, đến nay toàn huyện đã có trên 400 doanh nghiệp đang hoạt động và hàng nghìn hộ sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho trên 10 nghìn lao động với thu nhập khá. Giá trị sản xuất CN-TTCN năm 2016 đạt 3.175 tỷ đồng, tăng gần 54 lần so với năm 1997; giá trị hàng hoá xuất khẩu đạt 31,6 triệu USD, tăng 28,7 lần so với thời điểm tái lập huyện.
Tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế của huyện đã giảm từ 47,3% khi tái lập xuống còn 13,89% hiện nay; trong khi đó cơ cấu công nghiệp, xây dựng tăng từ 21,9% lên 54,58%. Tính đến hết năm 2016, quy mô kinh tế của huyện đã tăng gần 10 lần so với năm 1997.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 20 năm qua đạt trên 10% mỗi năm. Thu ngân sách nhiều năm đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch; đặc biệt năm 2016 đạt 184,028 tỷ đồng; gấp 8,68 lần so với năm 1997. Tổng mức đầu tư trên địa bàn huyện từ khi tái lập đến nay đạt trên 13.294 tỷ đồng. Phát huy những kết quả đã đạt được sau 20 năm tái lập, thời gian tới huyện Xuân Trường đưa ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn Nghị quyết số 27 ngày 3-6-2016 của BCH Đảng bộ huyện về việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển CN-TTCN trên địa bàn đến năm 2020 và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Dự án nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn Vingroup tại Xuân Hồng

Sản xuất nông nghiệp là thế mạnh của Xuân Trường. Sau khi hoàn thành dồn điền đổi thửa, gắn với việc xây dựng NTM, huyện đã tích cực triển khai đề án tái cơ cấu, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, xây dựng cánh đồng lớn, tiến tới sản xuất hàng hoá trong nông nghiệp.

Từ đó, các phương thức sản xuất mới gắn với việc tích tụ ruộng đất và chuyển đổi cây trồng trên đất hai lúa kém hiệu quả được mở rộng, thu hút nhiều hộ nông dân cùng một số doanh nghiệp có tiềm năng về vốn, khoa học công nghệ tham gia. Dự án nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn Vingroup triển khai từ năm 2016 tại vùng đất bãi xã Xuân Hồng trên diện tích 140ha đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Các loại rau ăn lá, rau ăn quả trong hệ thống nhà lưới, nhà màng cung ứng đến các siêu thị lớn trên toàn quốc với sản lượng ước đạt gần 10 tấn mỗi ngày, tạo việc làm ổn định cho 300 lao động. Mô hình sản xuất lúa giống trên diện tích 70ha tại các xã Xuân Ninh, Xuân Thượng của Cty TNHH Cường Tân đã hoạt động tốt từ hơn 5 năm nay.

Dự án sản xuất lúa hàng hoá của Cty TNHH Đình Mộc tại hai xã Xuân Bắc, Xuân Vinh đang dần đi vào nền nếp. Các mô hình trồng cây dược liệu của Cty TNHH Hoàng Diệu, Cty CP 27-7 bắt đầu cho hiệu quả kinh tế; đóng góp tích cực vào quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xây dựng NTM là nhiệm vụ được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trong huyện đặc biệt quan tâm. Sau hơn 6 năm triển khai với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân với cách làm sáng tạo, có bước đi phù hợp nên đạt kết quả tốt. Tính đến hết năm 2015, toàn huyện có 12/20 xã, thị trấn đạt chuẩn NTM. Năm 2016 có thêm 5 xã đã được tỉnh thẩm định. Như vậy, đến hết năm 2016 toàn huyện có 17/20 xã, thị trấn đạt chuẩn NTM; phấn đấu năm 2017 tất cả các xã, thị trấn trong huyện đạt chuẩn NTM và huyện Xuân Trường đạt chuẩn NTM.

Cùng với việc phát triển kinh tế, các hoạt động văn hoá, xã hội có nhiều tiến bộ. Lĩnh vực giáo dục là thế mạnh vốn có được duy trì, nuôi dưỡng từ nhiều năm nay.

Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên; bồi dưỡng học sinh giỏi; ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy; từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp được huyện quan tâm, đầu tư. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, bảo đảm thực chất, đồng đều ở các cấp học, bậc học. Hằng năm, có từ 99% đến 100% học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó trên 80% số học sinh vào học THPT các loại hình. Học sinh tốt nghiệp THPT hằng năm đạt trên 95% và có nhiều em thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học trong toàn quốc, được xếp thứ hạng cao của tỉnh.

Hai trường THPT Xuân Trường và Xuân Trường B nhiều năm liền được xếp vào tốp 200 trường THPT trong toàn quốc, có tỷ lệ học sinh đỗ vào đại học cao. Từ năm học 2010-2011 đến nay, Xuân Trường đã có nhiều học sinh đỗ thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Hoạt động văn hóa, xã hội, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành nền nếp, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Công tác quốc phòng, an ninh được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Đạt được những thành tựu trên là do huyện Xuân Trường luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ kịp thời, hiệu quả của Trung ương và của tỉnh; sự ủng hộ, động viên của các huyện, thành phố trong tỉnh. Bên cạnh đó, huyện cũng thường xuyên đón nhận những đóng góp hiệu quả của bà con quê hương đang sinh sống và làm việc ở khắp mọi miền Tổ quốc. Đó là những nguồn lực cho sự phát triển của Xuân Trường 20 năm qua.

Phát huy những kết quả đã đạt được sau 20 năm tái lập, thời gian tới Đảng bộ huyện Xuân Trường tiếp tục tăng cường đoàn kết, giữ vững kỷ cương, năng động, sáng tạo, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức Đảng; hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền; vai trò, chất lượng hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị, xã hội; tập trung khai thác mọi nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững; củng cố quốc phòng, an ninh; ổn định chính trị, xã hội, không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; xứng đáng với phần thưởng cao quý Huân chương Lao động hạng Nhì do Đảng, Nhà nước trao tặng./.

Bùi Văn Hảo
Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Xuân Trường


TOP