Nam Định: Lời thỉnh cầu của thương binh Đinh Văn Thiểm

Nam Định: Lời thỉnh cầu của thương binh Đinh Văn Thiểm

Đòi nợ không thành, chủ tiệm cám kéo người tới hành hung, phá hoại tài sản của ‘người nợ’ gây hậu quả nghiêm trọng, vẫn thản nhiên không bị truy cứu trách nhiệm.
Là một bộ đội xuất ngũ, trở về quê hương sau chiến tranh, điều nung nấu duy nhất của ông Thiểm là làm kinh tế giúp gia đình thoát khỏi cảnh nghèo đói. Về quê, ngoài diện tích ruộng của gia đình, ông quyết định thuê thêm đất của HTX và đất của các hộ dân khác để tăng thêm diện tích sản xuất nhưng vẫn không thể nào giúp gia đình thoát khỏi cảnh nghèo đói, đời sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Năm 1993, ông được UBND xã Hoàng Nam (Nghĩa Hưng) cho thuê 3,2ha đất công giáp đê sông Đáy. Trải qua 22 năm, đến nay ông đã cải tạo và dựng thành một trang trại lợn nái ngoại khép kín với công nghệ hiện đại, có hệ thống chuồng trại, nhà lạnh đảm bảo và 3 ao nuôi cá giống; hàng năm lãi hàng tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 5 – 7 lao động địa phương.

Ông Đinh Văn Thiểm trao đổi với phóng viên.

Ông Đinh Văn Thiểm trao đổi với phóng viên.

Dù là chủ trang trại có tài sản tới cả gần 20 tỷ đồng, nhưng ông Thiểm cũng chia sẻ những khó khăn khi vay vốn để mua cám cho chăn nuôi: ”Rất khó cho những nông dân ít vốn, nên cám thường phải mua qua đại lý với giá cao, lãi cao. Nếu có sẵn tiền chúng tôi có thể lên thẳng công ty mua, như vậy giá sẽ rẻ hơn rất nhiều. Tôi đã nhiều lần tìm gặp các ngân hàng để xin thế chấp trang trại vay vốn, nhưng họ yêu cầu phải có sổ đỏ, tôi thuê đất công của xã, thì lấy đâu sổ đỏ. Thực sự nhìn thấy khả năng có thể kiếm lãi từ nuôi lợn mà lực bất tòng tâm. Ví dụ, tôi đầu tư thêm một trang trại nuôi 1.000 con lợn thịt, cứ 3,5 tháng, trừ chi phí lãi 1,2 triệu đồng/con, một năm nuôi 3 lứa số lãi mang về khá lớn, nhưng không làm gì được vì thiếu vốn.”

Trao đổi với PV, ông Thiểm cho biết: Vì thiếu vốn, nên từ năm 2013 đến nay, ông có ký hợp đồng cung cấp cám với anh Phan Văn Tứ, ở xã Nghĩa Trung. Chỉ trong vòng 3 năm, ông đã tiêu thụ gần 5 tỷ đồng tiền cám. Chúng tôi đã ký hợp đồng lấy cám đợt sau trả đợt trước, số tiền còn lại tính lãi 1%, hai bên nghiêm túc thực hiện và không vi phạm. Nhưng đến tháng 2/2015, gia đình tôi phát hiện cám anh Tứ cung cấp không đủ tiêu chuẩn, khiến gia đình tôi bị thiệt hại rất lớn.

Lợn mẹ đẻ ít, cạn sữa, hay bị chướng hơi chết, lợn con thì lông xù, mông nhọn khách hàng chê. Tôi đề nghị anh Tứ cho thay cám, nhưng anh Tứ nhất quyết không cho thay, mà vẫn bắt gia đình tôi dùng cám kém chất lượng do anh ấy bán. “Sau nhiều lần thương lượng, cuối cùng anh Tứ cũng đồng ý cho tôi thử cám mới 20 ngày, nếu đúng cám kém chất lượng thì tôi xin đổi cám, còn do lợn tôi vẫn dùng cám của anh Tứ.

Thế nhưng, vừa cho ăn được vài hôm, thì anh Tứ đến bắt tôi trong 2 ngày phải trả hết số tiền tôi còn nợ anh là 460 triệu đồng. Tôi bảo 5 ngày nữa tôi sẽ trả 200 triệu đồng, còn 260 triệu đồng khi nào bán lợn tôi sẽ trả, nhưng chỉ 2 ngày sau (ngày 5.9.2015), anh Tứ đã cùng 18 người lạ đến trang trại uy hiếp bắt tôi trả tiền. Lời qua tiếng lại, anh Tứ đã xông vào đánh tôi, đẩy tôi đập đầu xuống nền bê tông khiến tôi bị sưng đầu, mặt mày thâm tím, phải đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Nam Định”.

Không chỉ vậy, 2 hôm sau anh Tứ còn cho khoảng 10 người ngồi trên xe tải chắn ngang đường không cho gia đình tôi chở cám về, đồng thời tuyên bố nếu xe nào chở cám vào chúng sẽ xử lý và san phẳng trang trại của tôi. Hậu quả là 3 con lợn sề và 8 lợn con bị chết vì đói.

Quá bức xúc vì hành động côn đồ của anh Tứ đã làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mình. Ngày 23/10, tôi thấy đầu đau như búa bổ và hay bị ngất liên tục, gia đình tôi đã đưa lên Bệnh viện Việt – Mỹ (Nam Định), bác sĩ chẩn đoán tôi bị tụ máu não, nên được giới thiệu lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) mổ để lấy máu tụ ra.

Tôi đã viết đơn tố cáo anh Phan Văn Tứ và đồng bọn về hành vi đánh người có tổ chức gây thương tật, hủy hoại tài sản của công dân và đã có kết luận của Công an huyện Nghĩa Hưng và Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Hưng là phạt hành chính anh Phan Văn Tứ, anh Nguyễn Văn Đỉnh vì làm mất an ninh trật tự và không có căn cứ kết luận anh Phan Văn Tứ và những người đi cùng đến trang trại của ông Thiểm ngày 5/9/2015 đánh gây thương tích cho ông Đinh Văn Thiểm làm tụ máu não, dẫn đến phải mổ lấy máu tụ tại bệnh viện Việt Đức ngày 23/10/2015.

Vì vậy cơ quan CSĐT Công an huyện Nghĩa Hưng ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Sau khi nhận kết luận điều tra của Công an huyện Nghĩa Hưng ông Thiểm đã không đồng ý với kết luận của cơ quan điều tra vì cho rằng chưa khách quan, có dấu hiệu bao che cho các đối tượng hành hung, gây thương tích cho ông trong quá trình điều tra vụ việc và tiếp tục có đơn thư kiến nghị lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền cao hơn.

Để tránh tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương và ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của người nông dân. Tòa soạn kính đề nghị các cơ quan chức năng xem xét lại vụ việc để sớm có biện pháp xử lý thỏa đáng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin tới bạn đọc.

Xuân Quý/KD&PL


TOP