Nam Định hướng tới mục tiêu Công an chính quy tại 100% xã

Nam Định hướng tới mục tiêu Công an chính quy tại 100% xã

Tại tỉnh Nam Định, với cách làm chủ động, sáng tạo và vận dụng thực tiễn, việc triển khai đưa Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã đã đạt được nhiều kết quả tích cực, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao và được nhân dân tại cơ sở đồng tình, ủng hộ đối với chủ trương chính quy hóa lực lượng Công an xã.

Mỹ Thắng là xã đầu tiên của huyện Mỹ Lộc triển khai việc tăng cường Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã.

Sau hơn 7 tháng kể từ ngày có quyết định điều động nhiệm vụ mới, 4 đồng chí Công an chính quy, trong đó có 1 đồng chí đảm nhiệm chức danh trưởng CA xã đã chủ động phối hợp với lực lượng Công an viên kịp thời tham mưu với cấp ủy chính quyền xã triển khai giải quyết nhiều vấn đề “nóng” tại cơ sở.

Nhất là các vụ việc liên quan tới đất đai, qua đó từ 1 xã phức tạp về ANTT, đến nay, tình hình an ninh nông thôn ở Mỹ Thắng cơ bản được giữ vững.

Theo tính toán, việc sắp xếp, bố trí Công an chính quy gắn với việc sắp xếp, bố trí công chức xã là Trưởng, phó Công an xã sẽ giảm gánh nặng cho nguồn ngân sách của tỉnh và địa phương, mỗi năm lên tới hàng chục tỷ đồng.

Mới đây, UBND tỉnh Nam Định đã phê duyệt “Đề án công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã trên địa bàn tỉnh Nam Định” với tinh thần và quyết tâm đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2019, toàn bộ xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh sẽ bố trí lực lượng Công an xã chính quy.

Đến nay, toàn tỉnh Nam Định đã bố trí Công an xã chính quy tại 73 trên tổng số 209 xã, thị trấn. Theo đó đã lựa chọn kỹ 219 đồng chí, là nguồn cán bộ có năng lực, trình độ và kinh nghiêm công tác, chiến đấu tại cơ sở.

Tại 1 số địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, đến nay đã chính quy hóa 100% lực lượng công an xã.

Với thực trạng đội ngũ cán bộ có tỷ lệ trẻ hóa cao, 80% cán bộ có độ tuổi từ 35 trở xuống. Vì vậy ngay từ sớm, Công an tỉnh Nam Định đã sớm có kế hoạch tạo nguồn cán bộ để bố trí Công an xã chính quy.

Xuất phát từ thực tế, việc bố trí CA xã chính quy còn gặp 1 số những khó khăn về kinh phí, trụ sở làm việc, cơ sở vật chất hay giải quyết chế độ chính sách đối với trưởng, phó Công an xã bán chuyên trách. Đây không chỉ là câu chuyện ở riêng tỉnh Nam Định.

Tuy nhiên, với quyết tâm của Tỉnh ủy, chính quyền và Công an tỉnh Nam Định, trong năm 2019 mục tiêu đặt ra là các vướng mắc, khó khăn này sẽ được giải quyết, nhằm đảm bảo hoạt động tốt nhất cho lực lượng Công an xã chính quy.

Theo (antv.gov.vn)


TOP