Bãi rác “hành” dân ở Nam Định: “Ngủ phải đeo khẩu trang, ăn phải mắc màn tránh ruồi”

Những ngày nắng, mùi hôi thối, xác chết động vật từ bãi rác theo gió hất vào nhà nôn nao hết cả người. Ruồi muỗi xuất hiện nhiều vô kể. Người dân phải đeo khẩu trang kể cả lúc ngủ, bỏ màn để ăn tránh ruồi muỗi bu vào…

Trước đó, như Đời sống Plus đã đưa tin, vào buổi sáng ngày 12/11, bức xúc trước việc bãi tập kết rác thải do Công ty Cổ phần Môi trường Nam Định quản lý nhiều năm qua gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân nên người dân thuộc làng Man (xã Lộc Hoà) đã dựng phương tiện, đứng tràn ra đường để ngăn cản các xe chở rác thải vào bãi.

Nguyên nhân dẫn đến 2 bên không tìm được tiếng nói chung được người dân cho biết do lãnh đạo TP. Nam Định cũng như phía Công ty Cổ phần Môi trường Nam Định đã không giữ đúng cam kết về việc hỗ trợ cho người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bãi rác thải.

Đường vào khu xử lý rác thải

Nhận được thông tin về vụ việc, chính quyền địa phương, đại diện Công ty Cổ phần Môi trường Nam Định đã xuống nơi xảy ra vụ việc để tiến hành đối thoại trực tiếp với người dân nhưng không có kết quả.

Tại buổi đối thoại, người dân đã cho biết nguyên nhân chặn xe rác là vì bãi tập kết rác gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.

Việc chặn xe rác của người dân khiến lượng rác thải tại thành phố Nam Định bị ùn ứ nghiêm trọng. Cuối buổi đối thoại, phía người dân đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Môi trường Nam Định, đưa máy xúc vào bên trong bãi để cào rác thải vào sâu bên trong và đồng ý cho xe chở rác vào bên trong bãi tập kết.

Khu xử lý rác thải chỉ cách nơi ở của người dân khoảng 5m

Chiều ngày 16/11, PV đã tìm về địa bàn làng Man để ghi nhận tình trạng ô nhiễm môi trường do khu xử lý rác thải này gây ra. Theo ghi nhận của PV, Khu xử lý rác thải do Công ty Cổ phần Môi trường Nam Định quản lý nằm cách đường lớn khoảng 2km.

Đặc biệt, khu xử lý rác thải này chỉ cách nơi người dân sinh sống 1 bờ tường rào hơn 2m và một con đường chừng 3m. Tại cung đường trên, dễ dàng nhận thấy mùi hôi thối nồng nặc từ khu xử lý rác thải này bốc ra.

Theo người dân, hàng ngày, xe rác vẫn từ TP. Nam Định và các địa phương khác di chuyển vào bãi tập kết. Bà Đặng Thị Ta (58 tuổi, người dân làng Man) chia sẻ:

“Người dân chỗ chúng tôi khốn khổ vì bãi rác này. Biết bao nhiêu người mắc bệnh, cuộc sống bị đảo lộn, nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng. Bao lần làm đơn gửi lên chính quyền để giải quyết nhưng không có kết quả buộc chúng tôi phải tự cứu lấy mình bằng cách chặn xe chở rác vào bãi”.

Khu liên hợp xử lý rác thải TP. Nam Định được đầu tư xây dựng từ năm 1999 tại làng Man trên tổng diện tích đất 23ha

Xử lý rác thải bằng cách chôn lấp

Sau khi bị người dân chặn xe, Công ty Cổ phần Môi trường Nam Định đã cho máy ủi san lấp các “núi rác​”

Bà Ta cho biết, bãi rác chỉ cách nhà bà khoảng 5m, những ngày nắng, mùi hôi thối, xác chết động vật theo gió hất vào nhà nôn nao hết cả người. Ruồi muỗi xuất hiện nhiều vô kể, để chống chọi lại với mùi hôi thối, người dân chỉ còn cách đeo khẩu trang lúc ngủ, bỏ màn để ăn nhanh bữa cơm tránh ruồi muỗi bu vào.

“Nhưng cũng chẳng ăn thua gì, hôi thối lợm giọng ăn gì cho được. Nhà tôi có đứa cháu phải gửi sang nhà ngoại để ở. Còn 2 thân già như chúng tôi cố mà chịu chứ các cháu nó chịu làm sao được. Chúng tôi chỉ là người làm nông, tiền không có nên không thể chuyển đi đâu được”, bà Ta chia sẻ.

Một người dân khác chia sẻ thêm: “Những khi trời mưa, nước từ bãi rác đen ngòm chảy ra, tràn vào nhà, xuống ao hồ, ruộng nương khiến chúng tôi không nuôi trồng gì được. Nói thật là chúng tôi cũng mất niềm tin vào chính quyền rồi nên mới phải chặn xe vào bãi xử lý rác.

Người dân chia sẻ về ảnh hưởng nghiêm trọng do bãi rác gây nên

Các chú làm báo chí còn có tiếng nói chứ như người dân chúng tôi nói cũng không ai nghe. Thậm chí nếu biết trao đổi, phàn nàn với chú như này chính quyền lại làm khó dễ. Rồi mọi chuyện cũng không đi đến đâu cả”.

Theo người dân làng Man phản ánh, để khắc phục những hậu quả do bãi rác gây ra đối với người dân, công ty quản lý bãi rác đã tiến hành hỗ trợ người dân số tiền 106.000 đồng/hộ/tháng. “Số tiền này nói thật là không đủ để mà mua khẩu trang đeo. Nếu người thân của họ đổi nhà cho chúng tôi, dân sẵn sàng hỗ trợ họ số tiền hàng tháng nhiều hơn”, một người dân bức xúc.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV, đại diện Công ty Cổ phần Môi trường Nam Định cho biết. Khu liên hợp xử lý rác thải TP. Nam Định được đầu tư xây dựng từ năm 1999 tại làng Man trên tổng diện tích đất 23ha, trong đó chủ yếu diện tích dùng để đào hố chôn lấp rác.

Bãi rác nằm cạnh ngày nguồn nước

Nước thải từ bãi rác chảy xuống khiến ao hồ, rảnh nước có màu đen, mùi hôi thối

Do tốc độ đô thị hóa nhanh và hoạt động xây dựng lớn nên lượng rác thải của thành phố ngày một tăng, tổng khối lượng rác phải xử lý hiện nay lên tới hơn 200 tấn/ngày. Tuy nhiên, do công ty còn khó khăn, hạn chế về hệ thống thiết bị, chưa kịp thời xử lý lượng rác chôn tại vùng đệm đã gây ảnh hưởng đến người dân sống ở khu vực xung quanh.

Trong khi đó, đại diện UBND TP. Nam Định thông tin cũng đã chỉ đạo UBND xã Lộc Hoà, Công ty Cổ phần Môi trường Nam Định và các ngành chức năng trực tiếp đối thoại, lắng nghe ý kiến người dân.

Bên cạnh đó, UBND TP. Nam Định yêu cầu Công ty Cổ phần Môi trường Nam Định cam kết hoàn tất việc xử lý lượng rác tồn đọng trong khu vực bãi rác thực hiện đầy đủ các quy chuẩn kỹ thuật trong xử lý rác.

Theo Đời sống Plus/GĐVN


TOP