Phương pháp chế biến giò sạch của người dân Nam Định

Phương pháp chế biến giò sạch của người dân Nam Định

Giò được làm từ thịt lợn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, trong môi trường khép kín vô trùng và chỉ luộc trong 7 phút để giữ nguyên hương vị.

Giò lụa (chả lụa) là một món ăn cổ truyền của dân tộc, thường xuất hiện vào những dịp trọng đại trong năm. Ngày nay, giò trở thành món ăn quen thuộc thường ngày của người dân. Tuy nhiên, việc lựa chọn được sản phẩm giò sạch lại không phải là điều dễ dàng đối với nhiều gia đình hay cơ sở kinh doanh ăn uống.

Nổi tiếng tại Nam Định với sản phẩm “nóng 7 phút” là cơ sở chế biến của Công ty cổ phần đầu tư Nam Phát (phường Lộc Hạ, Nam Định). Giò tại đây không chỉ nổi tiếng vì hương vị thơm ngon mà còn do quy trình sản xuất bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các công nhân đang tập trung gói giò nóng 7 phút. Ảnh: Công ty Nam Phát.

Các công nhân đang tập trung gói giò nóng 7 phút. Ảnh: Công ty Nam Phát.

Quy trình chế biến giò nóng 7 phút được doanh nghiệp chú trọng ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Chỉ những con lợn khỏe mạnh vừa được giết mổ mới được lựa chọn, thịt phải đỏ tươi tự nhiên và đàn hồi tốt khi nhấn vào. Doanh nghiệp chỉ thu mua thịt lợn sạch từ các trang trại, hộ gia đình có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc các huyện Nam Vân, Vụ Bản… của tỉnh Nam Định. Sau khâu thu mua, nguyên liệu được vận chuyển ngay về cơ sở để sản xuất trong những thùng đông lạnh chuyên dụng lớn nên thịt luôn được giữ tươi ngon.

Tiếp đến là khâu sản xuất, thịt được đưa về đến đâu, công nhân sẽ rửa sạch và để ráo tới đó. Số lượng thịt luôn được tính toán sao cho phù hợp với năng suất sản xuất và tuyệt đối không để thịt qua đêm hay nhiều ngày sau vì chất lượng sẽ bị giảm. Tiếp theo, thịt được thái nhỏ rồi cho vào máy xay cùng mỡ để tăng độ ngậy. Trong quá trình chế biến, toàn bộ công nhân được làm việc trong phòng kín, tiệt trùng đồng thời mặc đồng phục, đội mũ bảo hộ thực phẩm chuyên dụng, tay đeo găng tay nilon sạch cùng khẩu trang y tế được thay thường xuyên sau mỗi lần sản xuất.

Chỉ cần luộc trong vòng 7 phút là có ngay món giò thơm ngon. Ảnh: muabanthaibinh.

Chỉ cần luộc trong vòng 7 phút là có ngay món giò thơm ngon. Ảnh: muabanthaibinh.

Doanh nghiệp và người dân Nam Định cùng nhau nói không với hàn the và tìm ra cách giữ hương vị thơm ngon của giò bằng cách khác an toàn hơn. Loại phụ gia giúp giò nóng 7 phút dai, giòn, chứa enzyme tự nhiên được sản xuất bởi Công ty Ajinomoto và không nằm trong danh mục cấm lưu hành. Để tăng mùi vị, giò cần có các loại gia vị như nước mắm ngon, muối, hạt tiêu… Tất cả đều được thu mua tại các đại lý uy tín trong vùng, khi mua phải có hóa đơn và giấy công bố chất lượng để chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Cuối cùng, giò sống được gói vào lá chuối và lá dong sạch rồi đóng gói. Trong mỗi gói đều có giấy ghi thành phần, hạn sử dụng, mã vạch sản phẩm… để phân biệt với hàng nhái kém chất lượng. Với quy trình chế biến giò tại đây, thiết bị máy móc đóng vai trò quan trọng, giúp tăng năng suất và giảm sức người, nâng cao chất lượng sản phẩm. Sau khi sản xuất xong, máy móc và nhiều dụng cụ được đem đi rửa sạch, sấy khô và bảo quản ở những nơi thoáng mát.

Giò nóng 7 phút đang được chế biến bằng cách luộc. Ảnh: Công ty Nam Phát.

Giò nóng 7 phút đang được chế biến bằng cách luộc. Ảnh: Công ty Nam Phát.


Bên cạnh đó, các cán bộ kỹ thuật của doanh nghiệp thường xuyên đi kiểm tra, đánh giá tình hình sản xuất của công nhân. Bất cứ ai không tuân thủ đúng quy trình làm việc và sản xuất bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị khiển trách và phạt nặng.

Để xây dựng được quy trình sản xuất giò nóng 7 phút sạch và an toàn, doanh nghiệp cũng như bà con Nam Định dành nhiều thời gian và công sức. Sự đón nhận của người tiêu dùng là nguồn động lực để người dân nơi đây tiếp tục đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng tốt.

Nam Đoàn – http://vnexpress.net/


TOP