Bệnh viện đa khoa Hải Hậu: Người “giữ lửa” cho bệnh viện top đầu

Bệnh viện đa khoa Hải Hậu: Người “giữ lửa” cho bệnh viện top đầu

Cách đây 10 năm, Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cơ sở vật chất còn nghèo, điều kiện khám, chữa bệnh thiếu thốn.

Cách đây 10 năm, Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cơ sở vật chất còn nghèo, điều kiện khám, chữa bệnh thiếu thốn. Đến nay đã trở thành một bệnh viện hàng đầu ở tuyến huyện, để có sự thay đổi vượt bậc đó, Giám đốc Bệnh viện Hoàng Mạnh Việt đã không ngừng trăn trở, sáng tạo.

Quyết tâm “lột xác” bệnh viện

Nhiều năm nay, Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu, Nam Định như một điểm sáng về bệnh viện tuyến cơ sở, đã có những thay đổi bất ngờ từ cơ sở vật chất, chuyên môn đến tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của nhân viên y tế đối với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Người mạnh dạn đổi mới chính là BS. Hoàng Mạnh Việt, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu, xác định muốn nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân, xây dựng bệnh viện xuất sắc toàn diện, thì mục tiêu cơ bản và đồng bộ phải nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, đào tạo con người. Chính từ đây, BS. Hoàng Mạnh Việt cùng tập thể lãnh đạo bệnh viện đã thực hiện một “cuộc cách mạng” trong tổ chức, đào tạo cán bộ mà quan trọng là chú trọng đào tạo chuyên môn, rèn luyện y đức, phân công và sử dụng cán bộ hợp lý. Quyết tâm và nỗ lực, sau 3 năm thực hiện cuộc vận động, Bệnh viện đa khoa Hải Hậu thực sự “lột xác”: Hai dãy nhà 3 tầng và 8 dãy nhà 2 tầng khang trang đã được xây dựng, với nhiều trang thiết bị y tế hiện đại được đầu tư. Bệnh viện có 350 giường bệnh, công suất sử dụng giường bệnh thường xuyên 130-135%và là một trong những bệnh viện tuyến huyện có quy mô lớn nhất cả nước.

Nếu như trước đây, nhiều hoạt động chỉ trông chờ vào sự bao cấp của Nhà nước thì nay bệnh viện đã chủ động đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa, nhằm có thêm nhiều nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở vật chất và thiết bị y tế hiện đại phục vụ người bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sự phát triển của Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu, đặc biệt là vai trò của BS. Việt trong lần về thăm và làm việc tại bệnh viện. Ảnh: Thành Nam

Hài lòng của người bệnh là sự sống còn của BV

Điều quan trọng hơn cả chính là niềm tin của người dân và người bệnh đã trở lại với bệnh viện. Hàng năm, bệnh viện khám 180.000 – 200.000 lượt người, điều trị nội trú 25.000 – 30.000 lượt người, phẫu thuật trên 3.000 ca. Đặc biệt, số người bệnh thuộc các xã lân cận ngoài huyện đến khám chữa bệnh ngày càng tăng.

Bệnh viện thường xuyên tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân đến từ các huyện khác trong tỉnh như Trực Ninh, Giao Thủy, Nghĩa Hưng, Xuân Trường. Điểm nổi bật là khả năng thu dung và điều trị bệnh nhân luôn ở mức cao (130 – 135% so với kế hoạch), kế hoạch được giao là 350 giường bệnh nhưng số giường thực kê tại bệnh viện là 500 giường, Bệnh viện đã thu hút nhiều người bệnh (25% người bệnh đến khám và chữa bệnh từ các huyện lân cận) do chất lượng điều trị an toàn; tinh thần thái độ phục vụ người bệnh tận tình, chu đáo.

Thực hiện được nhiều kỹ thuật khó: khâu vỡ gan, cắt lách, mổ lấy thai lần 2, 3; phẫu thuật xương khớp, ổ bụng, phẫu thuật nội soi tiêu hóa, tiết niệu,… tổng số ca phẫu thuật của Bệnh viện Hải Hậu trong năm chiếm gần 40% tổng số ca phẫu thuật của cả 10 bệnh viện huyện trong tỉnh nên đã hạn chế nhiều người bệnh phải chuyển tuyến.

Chăm lo và nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ – viên chức trong đơn vị cũng là điều làm vị Giám đốc tận tâm này trăn trở. Hàng năm, thu nhập bình quân ngoài lương được cải thiện đáng kể, năm 2016 là 4 triệu đồng/người/tháng (gấp 10 lần so với năm 2006).

BS. Hoàng Mạnh Việt (phải) từng đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. Ảnh: Thành Nam

Thủ khoa Ngoại Sản

Năm 1968, bố anh hy sinh tại chiến trường miền Nam. Lúc đó, anh – cậu con cả trong gia đình – vừa tròn 9 tuổi, một mình mẹ anh nuôi 3 anh em ăn học, không phụ lòng người mẹ tần tảo, anh luôn cố gắng học tập và là một trong những học sinh xuất sắc của Trường cấp 3 A Hải Hậu, bác sĩ Việt cho biết ông cũng từng là một thủ khoa khi tốt nghiệp lớp Ngoại Sản của Trường đại học Y Hà Nội (Khóa 1976 -1982). Sau khi tốt nghiệp, tháng 9/1982 người bác sĩ trẻ sẵn sàng lên đường tiếp bước người cha vào quân đội phục vụ. Dù ở đâu thì người con của quê hương Hải Hậu vẫn nung nấu ý chí trở về quê hương lập nghiệp, đau đáu nỗi lòng làm sao để nâng cao được chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người dân địa phương.

Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Hải Hậu

Năm 2004, bác sĩ Việt đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu, từ đó hàng loạt những thay đổi đã đưa bệnh viện ngày càng phát triển, được bệnh nhân và đồng nghiệp tin tưởng. Bản thân bác sĩ Việt đã tận dụng mọi thời gian bằng quyết tâm và niềm đam mê của mình, thực hiện nhiều đề tài, sáng kiến cấp tỉnh như: Các giải pháp góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu năm 2011; Ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa Hải Hậu năm 2013; Thực hành chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu năm 2014.

Là một giám đốc năng động, nhiệt huyết, BS. Việt đã thực hiện vận động xã hội hóa có hiệu quả, ít ai làm được là: Trong 10 năm qua đã tranh thủ các mối quan hệ, xây dựng được niềm tin, vận động con em người quê hương đầu tư nhiều tỷ đồng để mua sắm, đổi mới trang thiết bị y tế và xây dựng các khoa, phòng đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của bệnh viện, được Bộ trưởng Bộ Y tế về thăm và đánh giá: “Bệnh viện đa khoa Hải Hậu về mọi mặt là tốp đầu trong các bệnh viện tuyến huyện của cả nước”. Năm 2015, Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

18 năm liên tục, BS. Việt đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 3 lần đạt Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, nhiều Bằng khen của Bộ Y tế, UBND tỉnh; Chiến sĩ thi đua toàn quốc; Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì và danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú năm 2010. Đặc biệt, vào dịp Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2017, BS. Việt được phong tặng danh hiệu cao quý Thầy thuốc Nhân dân. Đây là ghi nhận sự cống hiến to lớn của BSCKI. Hoàng Mạnh Việt và là niềm tự hào của cá nhân và tập thể Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu.

Nguyễn Cảnh – Ngọc Dung – suckhoedoisong.vn


TOP