Công nhân Công ty TNHH Yamani Dynasty trở lại làm việc

Công nhân Công ty TNHH Yamani Dynasty trở lại làm việc

Khoảng 2.000 công nhân Công ty TNHH Yamani Dynasty đã trở lại làm việc sau khi được lãnh đạo doanh nghiệp giải quyết các quyền lợi chính đáng.

Lãnh đạo Liên đạo Lao động tỉnh Nam Định cùng đại diện Công ty TNHH Yamani Dynasty, tổ chức công đoàn cơ sở đối thoại với người lao động. Ảnh: Văn Đạt – TTXVN

Sau 6 ngày ngừng việc tập thể, chiều 27/3, khoảng 2.000 công nhân Công ty TNHH Yamani Dynasty (100% vốn đầu tư của Đài Loan – Trung Quốc, chuyên sản xuất các loại túi da, ví da, dây lưng da cao cấp xuất khẩu, địa chỉ tại Cụm Công nghiệp Nam Hồng, xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) đã trở lại làm việc sau khi được lãnh đạo doanh nghiệp giải quyết các quyền lợi chính đáng.

Căn cứ vào quy định của pháp luật lao động Việt Nam và tình hình thực tế, lãnh đạo Công ty TNHH Yamani Dynasty đã ra thông báo đồng ý nâng mức ăn từ 12.000 đồng/suất lên 15.000 đồng.

Từ năm 2018, nếu công nhân không nghỉ hết phép năm, công ty sẽ thanh toán những ngày phép chưa nghỉ cho công nhân. Công ty đồng ý cho công nhân được quẹt thẻ chấm công đến 7 giờ 30 phút.

Hằng năm vào tháng 4, Công ty TNHH Yamani Dynasty tiến hành điều chỉnh trợ cấp kĩ thuật, khoản tiền này tương đương với phụ cấp thâm niên nên công ty không giải quyết thêm tiền thâm niên theo yêu cầu của người lao động.

Công nhân nữ khi đi khám thai được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Công ty sẽ xem xét điều chỉnh giờ tăng ca hợp lý.

Còn việc bố trí ăn tập trung nhằm mục đích đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tạo điều kiện nghỉ ngơi tại chỗ để công nhân trở lại làm việc đúng giờ.

Thông báo của công ty nêu rõ, tiền ăn bữa trưa cho công nhân được công ty hỗ trợ nên những trường hợp không ăn sẽ không được nhận lại khoản tiền này.

Các yêu cầu về hỗ trợ xăng xe, tiền thâm niên hay một tháng công nhân được đi muộn 3 lần, mỗi lần không quá 5 phút không có trong quy định do đó sẽ không được giải quyết.

Công nhân Công ty TNHH Yamani Dynasty đã ngừng việc trong một tuần qua để đòi quyền lợi. Ảnh: Văn Đạt – TTXVN

Các trường hợp trở lại làm việc được công ty cam kết tính công trong buổi chiều 21/3 (dù công nhân ngừng việc tập thể để đòi quyền lợi); đồng thời công ty cũng sẽ không trừ 300.000 đồng tiền chuyên cần trong tháng 3 của người lao động.

Tuy nhiên, từ ngày 22/3 đến sáng 27/3, công ty sẽ không thanh toán bất kỳ khoản tiền nào vì công nhân đình công không đúng quy định.

Giám đốc bộ phận Quản lý hành chính Công ty TNHH Yamani Dynasty cho biết, thời gian tới, công ty sẽ rà soát toàn bộ các bộ phận, kiểm tra lại tất cả các vấn đề công nhân đang thắc mắc; xem xét xây dựng hòm thư góp ý để công nhân có thể thông qua tổ chức công đoàn hoặc gửi ý kiến vào hòm thư để lãnh đạo công ty xem xét, giải quyết kịp thời.

Cùng với đó, công ty cũng không ngừng nâng cao điều kiện làm việc, chấn chỉnh lại thái độ, cách ứng xử của người quản lý bộ phận với lao động trên tinh thần tạo điều kiện, giúp đỡ nhau hoàn thành công việc…

Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yamani Dynasty Vũ Xuân Tuyên, trên tinh thần tạo điều kiện cho người lao động, lãnh đạo công ty tiếp tục kêu gọi những công nhân còn lại sớm trở lại làm việc.

Những trường hợp không chấp nhận các chế độ đãi ngộ của công ty có thể xin nghỉ việc theo quy định. Trong những ngày qua, tổ chức công đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động giúp công nhân hiểu và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ theo quy định.

Trực tiếp tham dự cuộc đối thoại giữa chủ doanh nghiệp và công nhân trong những ngày qua, ông Trần Trọng Thái, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định cho biết, Công đoàn phối hợp với các cơ quan chức năng đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung, Công ty TNHH Yamani Dynasty nói riêng thực hiện đúng quy định của Bộ Luật Lao động, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Chia sẻ khó khăn với người lao động, ông Trần Trọng Thái mong muốn, trên tinh thần hài hòa lợi ích và tuân thủ pháp luật, công nhân cần thực hiện đúng các quy định, không để bị kích động, những yêu cầu, đòi hỏi chưa có trong quy định, vượt quá khả năng của doanh nghiệp sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty cũng như thu nhập, đời sống của chính người lao động.

Trước đó, từ chiều 21/3, gần 4.000 công nhân Công ty TNHH Yamani Dynasty đã đình công để yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng cho người lao động, mức ăn 12.000 đồng mỗi bữa ăn là quá thấp.

Công nhân đề nghị, công ty không được tắt máy quẹt thẻ chấm công vào lúc 7 giờ 25 phút (trước thời gian làm việc 5 phút). Các trường hợp không nghỉ phép năm, công ty phải trả tiền phép năm cho công nhân.

Công ty không được ép công nhân tăng ca quá 300 giờ/năm và những yêu cầu khác hỗ trợ đời sống cho người lao động./.

Nam Thành/TTXVN


TOP