4 tháng 3 bệnh nhân tử vong: BV Đa khoa tỉnh Nam Định lên tiếng

4 tháng 3 bệnh nhân tử vong: BV Đa khoa tỉnh Nam Định lên tiếng

Chưa đầy 4 tháng đã có tới 3 bệnh nhân tử vong chưa rõ nguyên nhân khiến gia đình nạn nhân bức xúc. Mới đây, BV Đa khoa Nam Định đã chính thức lên tiếng về sự việc…

Như đã phản ánh về những ca tử vong bất thường liên tiếp xảy ra tại BV Đa khoa tỉnh Nam Định, ngày 16/11, PV đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Văn Hòa – Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Nam Định.

Theo ông Hòa: “Sau khi các sự việc xảy ra, BV đã thành lập hội đồng chuyên môn để kiểm tra, xác định nguyên nhân tử vong của các bệnh nhân đồng thời, để làm rõ thắc mắc của báo chí, BV đã ra thông cáo báo chí. Đây là văn bản chính thống của BV để lên tiếng về sự việc vừa qua”.

Nội dung thông cáo báo chí của BV Đa khoa tỉnh Nam Định.

Nội dung thông cáo báo chí của BV Đa khoa tỉnh Nam Định.

Trước đó, theo thông tin của PV, chưa đầy 4 tháng, tại đây liên tiếp xảy ra 3 trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân khiến gia đình các nạn nhân bức xúc. Các nạn nhân tử vong của gồm: chị Nguyễn Thị T. (SN 1981, tử vong sau khi cắt amidan); chị Nguyễn Thị Thúy N. (SN 1959, tử vong sau khi mổ gan) và bệnh nhân Đặng Xuân L. (81 tuổi, tử vong sau khi tiến hành nội soi bị thủng đại tràng, mất nhiều máu dẫn đến nhiễm khuẩn…).

Để thông tin chính thức về sự việc đang được dư luận quan tâm, BV đã ra thông cáo nhằm trấn an dư luận.

Cụ thể, BV Đa khoa tỉnh Nam Định cho biết: Đối với bệnh nhân Nguyễn Thị T. được chẩn đoán viêm amidan mãn tính quá phát, được duyệt mổ. Chị T. được phẫu thuật bằng dao điện gây mê nội khí quản, tuy nhiên sau đó suy hô hấp, suy tuần hoàn và được tiến hành cấp cứu. BV đã xác định: nguyên nhân tử vong của chị T. do sốc thuốc phản vệ chứ không phải do cắt nhầm vào mạch máu. BV cũng cho biết, các quy trình chuyên môn được thực hiện nghiêm túc.

Thông cáo lý giải nguyên nhân tử vong của các bệnh nhân.

Thông cáo lý giải nguyên nhân tử vong của các bệnh nhân.

Về bệnh nhân Nguyễn Thị Thúy N. xác định tử vong do mắc hội chứng Budd – Chiari làm tắc mạch máu trong gan, biểu hiện suy gan tối cấp do hoại tử lớn nhu mô gan. Bệnh này diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao.

Nhưng theo anh T. (con trai nạn nhân) ch biết, khi lo hậu sự xong, anh có đến bệnh viện để hỏi nguyên nhân thì bác sĩ trả lời do nạn nhân bị xơ gan gặp vi khuẩn dựa vào nền xơ gan, nó phát triển mạnh nên gây ra cái chết.

Đáng nói, bệnh nhân N. tử vong nhưng sau đó khoảng 40 phút, người nhà mới được thông báo. Lý do tại sao thì trong thông cáo không hề đề cập tới.

Riêng với bệnh nhân Đặng Xuân L., trong thông cáo báo chí của BV xác định đây là bệnh nhân già yếu, xuất huyết tiêu hóa nặng, ổ loét sâu rộng và có nhiều bệnh mãn tính kèm theo. Bệnh nhân đã được tiếp nhận điều trị, truyền máu và chỉ định nội soi đại trực tràng hợp lý, khi có diễn biến nặng đã chuyển lên BV tuyến trên kịp thời.

Tuy nhiên, như trước đó đã phản ánh, ông L. bị thủng đại tràng trong quá trình tiến hành nội soi. Thế nhưng, có phải do vô tình hay cố ý mà trong thông cáo hoàn toàn không hề nhắc đến việc này.

Dương Nhung – NGuoiduatin.vn


TOP