Nhà thờ Giáo xứ Ngoại Ðông - Nam Trực Nam Định

Nhà thờ Giáo xứ Ngoại Ðông – Nam Trực Nam Định

Giáo xứ Ngoại Đông thuộc thôn Ngoại Đê, xã Nam Thái, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Giáo xứ Ngoại Đông là địa bàn cuối huyện Nam Trực, giáp ranh giới của huyện Trực Ninh và Nghĩa Hưng.

Ngoại Đông cùng dải đất với Nam Trực và Thạch Bi, giáo dân đến vùng này để sinh cơ lập nhiệp từ khoảng thế kỷ XV-XVII, khi nhận thấy giáo dân tăng nhanh, bề trên tỉnh dòng Tên và Hội thừa sai Pari đã xin bề trên giáo phận cho phép thành lạp giáo họ Ngoại Đông và thuộc xứ Thạch Bi. Khi đó Thạch Bi là giáo xứ lớn gồm 17 họ trên địa bàn 8 xã phía Nam huyện Nam Trực và một phần huyện Nghĩa Hưng và Trực Ninh ngày nay.

Năm 1957 Đức cha Jos Phạm Năng Tĩnh đã quyết định ký bài sai tách một số họ lẻ thuộc xứ Thạch Bi cùng với họ Ngoại Đông để thành lập giáo xứ mới lấy tên là giáo xứ Ngoại Đông.Từ đây lịch sử giáo xứ Ngoại Đông sang trang mới.

Nhà thờ Giáo xứ Ngoại Ðông

Nhà thờ Giáo xứ Ngoại Ðông


Khi mới thành lập thì giáo xứ mới Ngoại đông trao cho các cha trông coi xứ Thạch Bi kiêm thêm Ngoại Đông.Năm 1963 cha Jos Nguyễn Đức Giang quê họ Ngoại Vối xứ Thạch Bi được cử về làm linh mục chánh xứ Nam Trực kiêm thêm các xứ là Thạch Bi, Quỹ Đê, Quỹ Ngoại , Ngoại Đông.Đây là thời kỳ khó khăn của nhiều giáo xứ trong giáo phận do biên cố 1954 nhiều giáo dân đã theo gia đình di cư vào Nam, số dân và linh mục còn lại không nhiều khi một linh mục phải coi nhiều giáo xứ như cha Hiệp coi 12 xứ miền Tứ Trùng, cha Quý, cha Nhuận coi 10 xứ miền Lạc Đạo…

Giai đoạn từ 1960 tới 1980 giáo xứ có nhiều biến động, nhà thờ xuống cấp nhiều, giáo dân xa sút, đời sống đạo chưa được quan tâm đúng mức

Những năm 1980- 2000, giáo xứ đã có nhiều thay đổi, nhà thờ được tu sửa nhiều, sơ sở được sủa chữa khang trang nhiều, học tập và trình độ của giáo dân cũng được đầu tư chính đáng, giáo xứ bước vào thời kỳ đi lên và phát triển mạnh mẽ, nhát là vào những năm đầu năm 2000.
1
Năm 2007 Đức cha Jos Hoàng Văn Tiệm đã ký bài sai bổ nhiệm cha Jos Lâm Văn Năm làm chánh xứ Ngoại Đông, sau hơn 50 năm không có linh mục ở lại thường xuyên , đây quả thật là một hồng ân lớn lao của giáo xứ, đáp ứng nhu cầu của giáo dân hằng mong ước của giáo dân.

Nhà thờ xứ Ngoại Đông xây dựng khoảng năm 1890, hơn 8 năm sau thì hoàn thành, sau bao qua thời gian mưa nắng gió bão nhà thờ xuống cấp trầm trọng, Đức cha Hoàng Văn Tiệm bấy giờ đã cho hạ giải ngôi nhà thờ cũ bằng gỗ để xây dựng lại nhà thờ mới nhưng vẫn dữ lại hai tháp chuông cao 12 mét dáng dấp Á đông, phía trước là hồ lớn và có tượng đài Chúa Kito Vua
1
Trải qua những năm tháng do chiến tranh tàn phá ngôi nhà thờ xuống cấp cũng vì nhu cầu tín hữu ngày một tăng. Năm 2001-2009, ngôi nhà thờ được xây dựng lại với chiều dài 44m, rộng 14m, cao 16m, một tháp chuông cao 40m. Các công trình khác cũng được xây dựng để làm đẹp khuôn viên thánh đường và làm tăng giá trị của việc thờ phượng.

Kể từ khi thành lập giáo họ, đến nay giáo xứ Ngoại Đông có 1.378 giáo dân.

Giáo xứ Ngoại Đông gồm các giáo họ:
Giáo họ Phú Hào: thành lập 1803, quan thầy: Gioan.
Giáo họ Hùng Mỹ: thành lập 1803, quan thầy: Phêrô Chanel và Đức Mẹ hồn xác lên trời
Giáo họ Đông Thành: mới thành lập, quan thầy: Giuse Công Nhân.
Giáo họ Nam Khánh: thành lập: 1967, quan thầy: thánh Phê-rô và Matthêu.
Giáo họ Thượng Trang: thành lập:1896, quan thầy: thánh Giuse1 số hình ảnh, thiếu nhi giới trẻ giáo xứ Ngoại Đông vui chơi trại hè


Đặng Văn Bản – Tintucnamdinh.vn


TOP