Nam Định: Hơn 720 em nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí

Nam Định: Hơn 720 em nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí

Ngày 23 và 24/4/2016, tại Nam Định, bệnh viện Việt Đức đã tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho hơn 900 trẻ em dưới 16 tuổi.

1
Trong chương trình “Trái tim cho em” diễn ra với hai buổi khám sàng lọc tại bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định, đã có rất đông người đưa con em đến tham gia. Đặc biệt, có 2 gia đình ở tỉnh Thanh Hóa và Hà Tĩnh cũng biết và đã ra từ đêm hôm trước.

Chương trình đã khám cho hơn 720 trẻ em dưới 16 tuổi. Các bác sĩ đã phát hiện 89 trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh, trong đó có 40 trường hợp cho chỉ định phẫu thuật sớm, các trường hợp còn lại được theo dõi tiếp.

Nhận xét về hoạt động tại tỉnh Nam Định, anh Nguyễn Công Vinh – Điều dưỡng trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch – bệnh viện Việt Đức phấn khởi nói: “Chương trình đã rất hiệu quả và thành công ngoài mong đợi. Thứ nhất, về công tác truyền thông hiệu quả, đã tích cực truyền tải sâu rộng đến người bệnh qua các phương tiện như: phát liên tục hàng ngày trong suốt cả tuần trên các Đài Phát thanh – Truyền hình địa phương, gửi thông báo cụ thể qua các tin nhắn điện thoại.

Thứ hai là, chương trình đã về tận đến địa phương khám tập trung và hiệu quả cho rất nhiều trường hợp, qua đó, rút ngắn thời gian và công sức cho những người đến khám; bệnh nhân và gia đình không phải đến tận các bệnh viện trung ương để khám đầy đủ”.

Anh Nguyễn Huy Tuân (Nam Trực, Nam Định) cho biết, trước đây con trai anh bị thủng van tim, hôm nay khám lại thì các bác sĩ nói cháu đã liền van tim nhưng lại bị ngực ức gà và bị suy dinh dưỡng phải mổ sớm trong thời gian tới.

Hàng năm, ở Việt Nam phát hiện thêm hàng chục ngàn trường hợp trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, chủ yếu xảy ra ở các gia đình có hoàn cảnh nghèo, khó khăn, khiến cho cuộc sống của các gia đình và cá nhân các em bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Hơn nữa, chi phí phẫu thuật để điều trị cho căn bệnh này trung bình khoảng trên 40 triệu đồng/ca. Đây là một khoản tiền lớn, vượt xa khả năng của các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình “Trái tim cho em” hợp tác với 15 bệnh viện lớn có chuyên khoa Tim mạch để phẫu thuật cho các bệnh nhân trên toàn quốc. Sau hơn 7 năm hoạt động, chương trình đã quyên góp thực hiện thành công hơn 3.000 ca phẫu thuật và can thiệp tim mạch cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh trên cả nước cũng như đầu tư nâng cao năng lực mổ tim trẻ em cho nhiều bệnh viện trên toàn quốc.

Chương trình vẫn tiếp tục hoạt động tại các tỉnh thành trên cả nước. Những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vẫn được tiếp nhận để phẩu thuật miễn phí.

Nhiều gia đình đưa con đến từ sớm. (Ảnh: Đức Biên).

Nhiều gia đình đưa con đến từ sớm. (Ảnh: Đức Biên).

1

Kiểm tra bằng máy móc, thiết bị chuyên ngành công nghệ cao. (Ảnh: Đức Biên).

Lưu lại các trường hợp để theo dõi thêm. (Ảnh: Đức Biên).

Chờ đợi… (Ảnh: Đức Biên).

Nhiều trẻ sơ sinh cũng được đưa đi khám. (Ảnh: Đức Biên).

Xếp hàng chờ đợi. (Ảnh: Đức Biên).

Ngày đầu tiên thu hút đông người. (Ảnh: Đức Biên).

Có nhiều phòng khám nhưng vì số lượng quá đông nên nhiều người đến trưa mới tới lượt. (Ảnh: Đức Biên).

Ông nội đưa cháu đến khám. (Ảnh: Đức Biên).

Đến buổi trưa nhưng vẫn còn rất đông người xếp hàng đợi. (Ảnh: Đức Biên).

Đức Biên – Minh Trang – Baomoi.vn


TOP