Nam Định: 4 lò nhôm ô nhiễm chây ì, xã kêu cứu: huyện nói chờ tỉnh!

Nam Định: 4 lò nhôm ô nhiễm chây ì, xã kêu cứu: huyện nói chờ tỉnh!

4 doanh nghiệp nấu nhôm gang gây ô nhiễm ở xã Hải Vân, huyện Hải Hậu (Nam Định) đã bị xử phạt và tạm đình chỉ hoạt động 6 tháng, nhưng không doanh nghiệp nào chấp hành.

Cơ sở nấu nhôm gang gây ô nhiễm ngay trong khu dân cư xóm 4 xã Hải Vân, huyện Hải Hậu, Nam Định, dù bị tạm đình chỉ 6 tháng nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động – Ảnh: XUÂN LONG

Ngày 13-6, thông tin đến Tuổi Trẻ Online, anh Hoàng Văn Tính ở xóm 4 xã Hải Vân tiếp tục phản ánh bức xúc của người dân khu vực này khi vẫn phải sống chung với ô nhiễm từ các cơ sở nấu nhôm gang.

Anh Tính cho hay, sau nhiều lần gửi đơn kêu cứu tới UBND xã và UBND huyện, khi 4 doanh nghiệp nấu nhôm gang gây ô nhiễm bị xử phạt tiền tới 560 triệu đồng và tạm đình chỉ hoạt động 6 tháng, người dân đã rất phấn khởi. Nhưng sau đó các cơ sở nấu nhôm gang không hề chấp hành, vẫn tiếp tục hoạt động.

“Mấy ngày qua trời nắng nóng khiến người già, trẻ nhỏ đã khó chịu nhưng vẫn phải chịu cảnh ô nhiễm không khí, tiếng ồn. Nhiều hộ dân chúng tôi tiếp tục xuống UBND huyện khiếu nại, kêu cứu nhưng lãnh đạo huyện chỉ nói đã xử lý theo quy định của pháp luật, đã phạt tiền, tạm đình chỉ 6 tháng”, anh Tính phản ánh.

“Chúng tôi chất vấn việc đình chỉ mới trên giấy, còn các doanh nghiệp vẫn hoạt động gây ô nhiễm, không lẽ chính quyền chịu thua? Lãnh đạo huyện trả lời đang đề nghị với cấp trên để có biện pháp buộc các cơ sở gây ô nhiễm phải chấp hành”.

Cơ sở nấu nhôm gang gây ô nhiễm không khí, tiếng ồn vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp quyết định tạm đình chỉ 6 tháng – Ảnh: XUÂN THÀNH

4 công ty nấu nhôm gang đã bị UBND huyện Hải Hậu ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trước đó là Công ty TNHH Hoàng Anh, Công ty TNHH Phát triển sản xuất thương mại Hoàng Long, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Hoàng Hải, và Công ty cổ phần hợp kim nhôm Tân Thiên Phú.

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 13-6, ông Đặng Thanh Sơn – chủ tịch UBND xã Hải Vân – xác nhận cả 4 doanh nghiệp đều không chấp hành quyết định xử phạt, chưa nộp tiền phạt và vẫn ngang nhiên tiếp tục nấu nhôm gang.

“Họ vẫn tiếp tục hoạt động, sản xuất nên UBND xã đã phải lập biên bản vì thẩm quyền của xã không thể làm gì hơn, sau đó đã báo cáo việc cố tình không chấp hành của các doanh nghiệp lên UBND huyện”, ông Sơn cho hay.

Trong khi đó, ông Vũ Văn Kỳ – chánh văn phòng UBND huyện Hải Hậu – cho biết huyện đã báo cáo lên UBND tỉnh toàn bộ vụ việc.

“Doanh nghiệp vi phạm không chấp hành thì tới đây phải cưỡng chế, nhưng phải theo trình tự quy định, không thể làm ngay được. Sau khi huyện báo cáo, UBND tỉnh Nam Định đã triệu tập các ngành họp để có hướng xử lý tiếp theo, hiện nay UBND huyện đang chờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh”, ông Kỳ cho hay.

tuoitre.vn


TOP