Cần làm rõ thông tin “ăn chặn” 12,6 tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng

Cần làm rõ thông tin “ăn chặn” 12,6 tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng

Được ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nam Định duyệt chi 12,6 tỷ đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng khu đô thị thị trấn Yên Định (huyện Hải Hậu), thế nhưng, trên thực tế, người dân chưa nhận được 1 đồng đền bù nào?

Người dân trình bày về những sai phạm trong thu hồi đất

Hơn 100 hộ dân phản ánh

Thời gian qua, Báo Pháp luật Việt Nam liên tục nhận được đơn thư phản ánh của hơn 100 hộ dân trú tại thị trấn Yên Định và xã Hải Hưng (huyện Hải Hậu, Nam Định) phản ánh về việc, giữa năm 2017 hơn 50.000m2 đất trồng lúa nước và kênh mương thủy lợi của các hộ dân thuộc 2 địa phương trên bất ngờ bị UBND huyện Hải Hậu cho san gạt, làm hạ tầng kỹ thuật để bán đấu giá trong khi người dân chưa nhận được bất cứ loại giấy tờ nào liên quan tới việc thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng.

Quá trình tìm hiểu, PV xác định được khu đất mà người dân phản ánh thuộc khu vực cánh đồng Ba Đội, nằm ở xã Hải Hưng và thị trấn Yên Định, thuộc dự án: Xây dựng khu đô thị thị trấn Yên Định.

Năm 2014, HĐND tỉnh Nam Định đã ban hành nghị quyết số 16/2014/NQ – HĐND về việc thông qua Đề án xây dựng các khu đô thị tại thị trấn trung tâm các huyện trên địa bàn tỉnh.

Năm 2015, UBND tỉnh Nam Định lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng 9 khu đô thị trên địa bàn tỉnh. Ngày 30/9/2015, chủ trương xây dựng dự án khu đô thị thị trấn Yên Định được HĐND tỉnh Nam Định thông qua.

UBND tỉnh Nam Định đã giao cho các sở: Kế hoạch & Đầu tư, Xây dựng, Tài Nguyên và Môi trường và UBND huyện Hải Hậu…tiến hành các bước lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, thẩm định dự án…

Ngày 31/3/2016, UBND tỉnh Nam Định ra quyết định số 701/QĐ – UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu đô thị thị trấn Yên Định. Theo đó, dự án thuộc dự án nhóm B – công trình hạ tầng kỹ thuật, do UBND huyện Hải Hậu làm chủ đầu tư, được xây dựng tại thị trấn Yên Định với tổng diện tích san nền 51.180 m2, hiện trạng đất là trồng lúa nước và kênh mương tưới tiêu

Khu đô Yên Định chuẩn bị được đấu giá

Tổng mức đầu tư của dự án là 62,2 tỷ đồng; trong đó chi phí giải phóng mặt bằng 12,6 tỷ đồng; chi phí xây dựng hạ tầng 35,7 tỷ đồng; số tiền còn lại là các chi phí khác. Nguồn vốn đầu tư từ nguồn vốn đấu giá quỹ đất sau khi xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị tại thị trấn Yên Định. Thời gian thực hiện dự án từ 2016 – 2018.
“Năm 2017, chúng tôi bỗng dưng thấy có công ty đến đổ đất san gạt, xây dựng tràn lên toàn bộ diện tích đất của chúng tôi đang trồng lúa, thấy vậy chúng tôi hỏi thì mới biết huyện làm dự án để phân lô bán nền. Chúng tôi chưa ai nhận được bất kể một loại giấy tờ gì liên quan đến việc thu hồi đất hay chi trả tiền giải phóng mặt bằng”, ông Phạm Văn Tý (người dân địa phương) cho biết.

Có biểu hiện “dối trên lừa dưới”

Cũng theo phản ánh, trong suốt quá trình thực hiện các bước lập dự án, xin điều chỉnh quy hoạch cục bộ thị trấn Yên Định… để thu hồi hơn 50.000 m2 đất trồng lúa nước của người dân và kênh mương thủy lợi xung quanh, mặc dù biết diện tích đất thu hồi thực hiện dự án thuộc sự quản lý của người dân, thế nhưng UBND huyện Hải Hậu lại “phớt lờ” công tác đền bù giải phóng mặt bằng, không tiến hành họp dân, cũng không ban hành bất kể thông báo hay quyết định thu hồi đất nào.

Không những vậy, năm 2016, UBND huyện Hải Hậu còn giao cho chính quyền xã Hải Hưng và thị trấn Yên Định cử cán bộ thôn, tổ dân phố đi mượn sổ đỏ của người dân về tự ý sửa chữa số liệu biến động đất đai.

Theo thống kê sơ bộ của người dân, tính đến nay xã Hải Hưng đã có 27 trường hợp, thị trấn Yên Định có 16 trường hợp bị mượn sổ đỏ để chỉnh sửa. Trong hàng chục cuốn sổ bị chỉnh sửa, có những sổ do ông Trần Văn Trường – Phó Giám đốc Phụ trách Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hải Hậu kí biến động đất đai vào ngày 21/08/2014. Điều đáng nói, tới tháng 4/ 2016 ông Trường mới được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc (?).

“Mấy năm gần đây, có người, trong đó có cả tổ trưởng dân phố đi đến những hộ dân có diện tích đất nằm trong dự án để mượn sổ đỏ, nói là thay sang sổ hồng cho người dân, thế nhưng khi các ông trả lại thì chúng tôi thấy vẫn là sổ đỏ và diện tích phía sau bị tự ý điều chỉnh mà không hỏi ý kiến chúng tôi” ông Đỗ Đức Thuận, một trong những hộ dân bị tự ý điều chỉnh diện tích trong sổ đỏ tố cáo.

Huyện che giấu sự thật?

Bức xúc trước việc làm vô cùng của UBND huyện Hải Hậu, hàng trăm hộ dân có đất bị lấy làm dự án tìm cách giữ đất, ngăn cản việc đấu giá, đồng thời gửi đơn đến các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc.

Mặc dù toàn bộ văn bản chủ trương từ cấp tỉnh đến cấp địa phương, các bản đồ quy hoạch được phê duyệt, các văn bản liên quan đến việc kiểm kê, rà soát đất đai… của tỉnh Nam Định đều thể hiện việc dự án xây dựng khu đô thị Yên Định có chủ trương từ năm 2014 và năm 2016 mới được phê duyệt dự án.

Sổ đỏ được chỉnh sửa ghi ngày 21/8/ 2014

Thế nhưng, khi người dân gửi đơn khiếu nại lên UBND huyện để tìm câu trả lời thỏa đáng thì huyện Hải Hậu lại tìm cách đánh đồng dự án khu đô thị mới được phê duyệt năm 2016 với dự án cụm dân cư nhà hát được thực hiện từ năm 2007.
Cụ thể, văn bản trả lời người dân số 247 ngày 20/6/2018 của UBND huyện Hải Hậu nêu, việc thu hồi đất để làm khu đô thị Yên Định được thực hiện theo phương án thỏa thuận giữa thị trấn Yên Định, xã Hải Hưng với người dân.

Việc thực hiện đơn giá bồi thường tính theo năm 2007 là 27.000 đồng trên một mét vuông, bao gồm cả tiền hỗ trợ, các hộ dân đã ký biên bản về phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng và nhận tiền đầy đủ. Sau khi các hộ ký nhận tiền, trong khi chờ thực hiện dự án, năm 2011 chính quyền địa phương tiến hành dồn điền đổi thửa rồi quản lý theo đất công.

Trước nội dung văn bản trả lời với ý đồ nhằm che giấu sự thật của UBND huyện Hải Hậu, các hộ dân bức xúc cho biết, năm 2007, chủ tịch UBND thị trấn Yên Định và xã Hải Hưng chỉ tiến hành họp dân một lần thông báo rằng huyện hỗ trợ cho người dân 9 triệu đồng trên một sào 360 m2 (tương đương khoảng 25.000 đồng một mét vuông) để mua lúa ăn đến năm 2013, người dân không cần phải cấy lúa, diện tích đất trên của người dân tạm thời sẽ làm công trình phúc lợi, sau năm 2013 khi nhà nước điều chỉnh lại ruộng đất thì huyện sẽ trả lại đất cho dân.

“Ngày ấy chủ tịch xã họp dân nói không phải trồng lúa nữa, lấy tiền về đong thóc đến năm 2013 huyện sẽ trả lại đất để tiếp tục cấy thì người dân ai cũng tin, ký giấy nhận tiền và giao đất cho xã quản lý, nhưng sau đó chúng tôi thấy đất cứ bỏ hoang nên năm 2013 chúng tôi thuê lại để cấy lúa. Từ trước đến nay chúng tôi cũng không ký hay nhận được hay ký vào bất kể giấy tờ gì liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng diện tích đất trên. Chúng tôi không ngờ rằng lại bị lừa dối như vậy” ông Phạm Văn Chinh bức xúc.

Để có câu trả lời xác đáng, phóng viên đã đem những thắc mắc của người dân đến làm việc với UBND huyện Hải Hậu, sau 1 tháng lấy đủ lý do chủ tịch huyện bận công việc, đầu tháng 7 vừa qua, ông Vũ Văn Kỳ – Chánh văn phòng huyện Hải Hậu mới bố trí được chút thời gian ít ỏi để tiếp phóng viên.

Tuy nhiên, ông Kỳ cũng chỉ trả lời miệng theo như nội dung văn bản trả lời người dân, mà không trình ra được bất kể loại văn bản giấy tờ gì liên quan đến việc thu hồi đất từ năm 2007.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong tất cả các văn bản trả lời người dân, các quyết định tiến hành đấu giá đất, UBND huyện Hải Hậu cũng không viện dẫn bất cứ quyết định thu hồi đất hay nghị quyết nào thể hiện việc tỉnh Nam Định cho phép thu hồi đất từ năm 2007 để làm khu đô thị Yên Định.

Để làm rõ có hay không việc “ăn chặn” 12,6 tỷ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị Yên Định theo như người dân phản ánh, đề nghị UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc tiến hành điều tra làm rõ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc nội dung vụ việc./.

Qua quá trình điều tra mở rộng vụ việc, được biết vào năm 2007, với chiêu thức dùng cách vận động người dân nhận tiền hỗ trợ đong thóc rồi âm thầm lấy đất của dân, UBND huyện Hải Hậu đã chỉ đạo thị trấn Yên Định và xã Hải Hưng thu hồi hàng chục héc ta đất trái quy định. Trong số đó, có những vị trí đất sau khi thu hồi bị người dân khiếu kiện hàng chục năm nay vẫn chưa thể giải quyết ổn thỏa.

Theo (baophapluat.vn)


TOP