Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định với công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định với công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

Nhiều năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nam Định đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, góp phần chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của đối tượng chính sách và người có công trên địa bàn, giúp họ vơi đi những đau thương, mất mát, vươn lên trong cuộc sống.

Lễ khởi công xây nhà tình nghĩa cho gia đình thương binh Trần Văn Viết, ngày 2/7/2017. (Ảnh: TT)

Đời sống, kinh tế của nhân dân các huyện ven biển Giao Thuỷ, Hải Hậu, Nghĩa Hưng ở Nam Định thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn, trong đó có các gia đình thương binh, liệt sỹ. Thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nam Định đã tập trung chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa. Đại tá Trần Quốc Hoàn – Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: Hằng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh – liệt sỹ 27/7, các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh tổ chức phát động các đợt thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa và công tác hậu phương quân đội”.

Bộ Chỉ huy BĐBP đã tích cực, chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương và nhà đại đoàn kết; phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng; tổ chức hàng ngàn ngày công giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, sửa chữa nhà ở, thu hoạch mùa vụ và xây dựng nông thôn mới; tổ chức các hoạt động tri ân trên địa bàn đóng quân như tham gia tu sửa, quét dọn, vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ và thắp nến tri ân các liệt sỹ trên địa bàn đóng quân…

Thương binh hạng 3/4 Nguyễn Văn Điền, xóm 7 xã Hải Lý, huyện Hải Hậu cho biết: Năm nào cũng vậy, nhân dịp Tết Nguyên đán và Ngày Thương binh – Liệt sỹ, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Văn Lý đều đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gia đình.

Đặc biệt, hưởng ứng Chỉ thị 08 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thương binh – liệt sỹ, người có công với cách mạng và phong trào đền ơn đáp nghĩa trong giai đoạn mới và Chỉ thị số 21/CT-TTg, ngày 22/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục vận động cán bộ, chiến sỹ đóng góp quỹ ‘’Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ này, các đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng được 08 ngôi nhà tình nghĩa tặng các gia đình thương binh, gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với kinh phí trên 560 triệu đồng. Thực hiện chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, từ năm 2010 – 2017, BĐBP tỉnh đã hỗ trợ xây 03 ngôi nhà tình thương, 70 ngôi nhà đại đoàn kết tặng người nghèo trị giá gần 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hơn 200 gia đình chính sách, trị giá hơn 120 triệu đồng…

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), ngày 2/7, Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định tổ chức đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Gái, 96 tuổi, tại thôn Vân Cát, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định (đây là Mẹ Việt Nam Anh hùng được BĐBP tỉnh nhận phụng dưỡng, chăm sóc từ năm 1997) và làm lễ khởi công xây dựng ngôi nhà tình nghĩa cho thương binh hạng 2/4 Trần Văn Viết, ở xóm 2 xã Hải Minh, huyện Hải Hậu với mức hỗ trợ hơn 70 triệu đồng. Đồng thời, phối hợp cùng với các sở, ban, ngành của địa phương đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho đối tượng gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn tỉnh và các đồng chí là thương binh, thân nhân liệt sỹ đã và đang công tác tại lực lượng BĐBP Nam Định hơn 100 suất quà với tổng trị giá 25 triệu đồng. Song song với hoạt động thiết thực nói trên, các đơn vị, đồn, trạm BĐBP tỉnh còn làm tốt công tác dân vận, làm đường xây dựng nông thôn mới, thu hoạch mùa màng, khám bệnh, cấp phát thuốc cho ngư dân công giáo nghèo và giúp đỡ nhân dân vươn khơi bám biển.

Công tác đền ơn đáp nghĩa của BĐBP tỉnh Nam Định được thực hiện thường xuyên đã góp phần cùng các cấp, các ngành chung tay chăm lo các đối tượng TBLS, gia đình có công với cách mạng. Đồng thời góp phần giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sỹ, nêu cao tinh thần đoàn kết quân – dân./.

Nguồn: Trần Thông – dangcongsan.vn


TOP