Thưởng thức ngô nếp sấy Nam Định vàng ruộm, giòn tan

Thưởng thức ngô nếp sấy Nam Định vàng ruộm, giòn tan

Nhờ công nghệ sấy chân không, hạt ngô vẫn giữ nguyên được độ ngọt và hàm lượng dinh dưỡng. Ngô sấy chỉ dùng muối tạo hương vị, không có chất bảo quản, tạo màu.
Từ ngàn đời nay, Nam Định nổi tiếng với truyền thống sản xuất nông nghiệp lâu đời ở miền Bắc. Năm 2015, sản lượng lương thực toàn tỉnh đạt hơn 930.000 tấn. Người dân nơi đây biết tận dụng nguồn nông sản dồi dào đó để chế biến thành nhiều món ăn ngon, mới lạ.

Một trong những sản phẩm nông sản mới của địa phương đang được thị trường đón nhận là ngô nếp tươi sấy. Đây là món ăn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa, tim mạch vì không chứa cholesterol, phẩm màu, hương liệu thực phẩm. Để sản xuất ra loại ngô nếp tươi sấy đảm bảo vệ sinh thực phẩm, nhà máy Minh Dương Foods tại khu công nghiệp An Xá đã đầu tư xây dựng mô hình sản xuất nông sản sấy hiện đại đầu tiên tại Nam Định.

Những hạt ngô nếp tươi sấy có vàng ruộm tự nhiên. Ảnh: minhduongfoods.

Những hạt ngô nếp tươi sấy có vàng ruộm tự nhiên. Ảnh: minhduongfoods.

Trong quy trình sản xuất ngô nếp tươi sấy, khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào là điều kiện tiên quyết để chọn ra những hạt ngô đủ tiêu chuẩn, chất lượng tốt. Trung tâm giống cây trồng Trung ương đã hỗ trợ doanh nghiệp lựa chọn giống ngô nếp HN88 với nhiều ưu điểm. Loại ngô nếp này có vị đậm, hạt bóng đẹp, khi ăn nguội vẫn dẻo, độ đồng đều bắp cao, khả năng chịu sâu bệnh tốt. Doanh nghiệp phối hợp cùng những người nông dân của hai huyện Vụ Bản và Ý Yên hợp tác sản xuất ra giống ngô nếp HN88. Sau 2 tháng 10 ngày, cây cho thu hoạch bắp và thường được trồng gối đầu 3 lứa ngô một năm.

Tại Nam Định, bà con tận dụng lượng rác thải nông nghiệp trong hoạt động sản xuất để làm phân bón hữu cơ cho cây. Phân bón hữu cơ chứa nhiều vi sinh vật tự nhiên tốt cho đất, do đó bắp ngô sẽ mẩy và chắc. Thời điểm thích hợp nhất để người nông dân phun thuốc bảo vệ thực vật là khi cây chưa ra bắp, vừa giúp tránh sâu bệnh lại không ảnh hưởng đến chất lượng ngô sau này. Khi bắp ngô bắt đầu hình thành, người nông dân dừng sử dụng hóa chất hoàn toàn.

Giống ngô nếp HN88 có bắp khá to, hạt mẩy và bóng đẹp. Ảnh: vietq.

Giống ngô nếp HN88 có bắp khá to, hạt mẩy và bóng đẹp. Ảnh: vietq.

Vào mùa thu hoạch, những chiếc xe tải lớn được điều về địa phương thu mua trực tiếp ngô từ bà con rồi vận chuyển về nhà máy để sơ chế. Sau khi loại bỏ râu ngô, bụi bẩn và tách hạt, ngô được cho vào trong kho lạnh có nhiệt độ -2 độ C để bảo quản. Mỗi kho lạnh có thể chứa khoảng 300-500 tấn nên trong khi chờ sấy, hạt ngô vẫn đảm bảo chất lượng.

Tiếp đến, những hạt ngô nếp được đưa vào hệ thống sấy chân không hiện đại. Nhiệt độ trong lò sấy luôn dưới 100 độ C, vì thế, cấu trúc hạt không bị vỡ, độ tươi ngon được duy trì và giữ lại hương vị đặc trưng của ngô. Sản phẩm này chỉ sử dụng muối để tăng hương vị và không sử dụng chất bảo quản. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được ngay vị ngọt của ngô, vị mặn nhẹ của muối cùng độ giòn xốp.

Sau mỗi lần sản xuất, công nhân nhà máy đều lau chùi, dọn dẹp máy móc và vật dụng chế biến. Mỗi tháng, nhân viên kỹ thuật đều kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ các trang thiết bị sản xuất. Ngoài ra, công nhân nhà máy phải tuân thủ các quy định như mặc quần áo bảo hộ lao động, đeo khẩu trang, găng tay đầy đủ, đồng thời sử dụng thành thạo máy móc cũng như nắm rõ quy trình sản xuất.

Ngoài ngô nếp tươi sấy, doanh nghiệp và bà con Nam Định còn dùng hạt điều, khoai tây, khoai lang… để sấy khô, tạo ra nhiều đặc sản thơm ngon. Trước thực trạng khan hiếm thực phẩm sạch như hiện nay, những sản phẩm từ nông sản sạch, tốt cho sức khỏe này phù hợp để nhân rộng ra khắp cả nước và góp phần loại trừ thực phẩm không an toàn.

Nguyễn Tâm – vnexpress.net


TOP