Vay tiền gửi cho em ruột mua đất, chị gái sốc khi mắc lừa "hacker"

Vay tiền gửi cho em ruột mua đất, chị gái sốc khi mắc lừa “hacker”

Thấy em gái đang sinh sống và làm việc tại Nga nhờ chuyển tiền để đặt cọc mua đất, chị M liền đi vay em dâu rồi gửi qua tài khoản ngân hàng cho đến khi nhận được cuộc gọi thoại mới “ngã ngửa”…

Cơ quan CSĐT – CAQ Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, thời gian vừa qua nhận được rất nhiều đơn trình báo của các bị hại về việc bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trong đó có đơn trình báo của chị Bùi Thị H.M, 51 tuổi, trú tại TP Nam Định, tỉnh Nam Định.

Theo trình báo của chị H.M, cuối năm 2017, chị M từ Nam Định lên nhà em dâu ở phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân chơi. Trong thời gian ở chơi nhà em dâu, chị H.M nhận được tin nhắn từ trang facebook cá nhân của em gái là “H.Y”.

Sau khi lấy trộm được tài khoản facebook cá nhân của em gái chị M, đối tượng đã yêu cầu chị mua thẻ nạp điện thoại để đăng ký cước chuyển tiền

Chị M cho biết, em gái chị hiện đang sinh sống và làm việc tại Nga. Lúc đó, tài khoản “H.Y” nhắn hỏi thăm tình hình sức khỏe, gia đình. Nghĩ là em gái nên chị M cũng nhắn lại, kể chuyện đang đi chơi ở Hà Nội. Trong quá trình trò chuyện, facebook “H.Y” kể với chị M đang đặt mua đất ở Việt Nam để về định cư tại quê nhà.

Vì muốn chị em gần nhau, gia đình đoàn tụ nên thấy “em gái” nói vậy, chị M rất ủng hộ. Sau đó, “H.Y” nhờ chị M mua 6 thẻ cào điện thoại loại mệnh giá 500.000 đồng, tổng trị giá 3 triệu đồng, gửi mã số nạp thẻ để “H.Y” đăng ký cước chuyển tiền đặt cọc mua đất.

Với lý do thiếu tiền, tài khoản “H.Y” lại tiếp tục nhờ chị M gửi cho 20 triệu đồng để đặt cọc, chị M đã vay của em dâu số tiền trên và gửi theo số tài khoản ngân hàng do “em gái” cung cấp. Đến khi phía bên kia nhờ chuyển thêm 50 triệu đồng, chị M không có tiền lại không thể vay được ai vì đang ở Hà Nội nên không gửi cho nữa.

Hai ngày sau, chị nhận được cuộc gọi thoại từ facebook của em gái. Nghe thấy giọng em, chị M hỏi han về chuyện mua đất cát thì em gái chị M ngơ ngác, không hiểu chị mình đang nói chuyện gì. Lúc này chị M mới “ngã ngửa” vì biết mình bị lừa.

Em gái chị M cho biết, hai hôm liền facebook bị “hacker” tấn công, không truy cập được. Đến khi lấy lại được trang cá nhân, H.Y mở tin nhắn facebook ra xem mới biết “hacker” đã gửi tin nhắn yêu cầu chuyển tiền cho rất nhiều người, và nạn nhân của trò lừa đảo này là chị ruột của H.Y.

Cuối năm 2017, cơ quan CSĐT – CAT Nghệ An đã bắt giữ ổ nhóm chuyên “hack” facebook của người dùng để lừa đảo do Nguyễn Đức Huy cầm đầu. Nhóm của Huy đã thực hiện trót lọt 14 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng cộng 275 triệu đồng của 14 nạn nhân

Theo cơ quan công an, rất may số tiền chị M bị lừa không lớn. Tuy nhiên, đây cũng là bài học kinh nghiệm cho người dùng mạng xã hội. Công an khuyến cáo người dân hãy cẩn trọng khi tham gia mạng xã hội, khi nhận được các tin nhắn yêu cầu chuyển tiền thì cần gọi điện thoại trực tiếp cho chủ nhân tài khoản mạng xã hội xác nhận để tránh mắc bẫy kẻ gian.

Theo (anninhthudo)


TOP