Bánh mỳ Ba Lan - Món ăn dân dã Thành Nam

Bánh mỳ Ba Lan – Món ăn dân dã Thành Nam

Đến với Nam Định, ngoài những thứ quà nổi tiếng như bánh gai Bà Thi, bánh nhãn Hải Hậu; các món ăn ngon đặc biệt như phở, bún chả, bánh cuốn, thịt chó… Du khách còn được thưởng thức một loại quà nữa, rất bình dân nhưng lại là một đặc trưng ẩm thực của thành Nam mà không phải nơi nào cũng có: Bánh mì Ba Lan.

Thời chiến tranh, các nước thuộc khối xã hội chủ nghĩa đều viện trợ cho Việt Nam, nào là vũ khí, máy móc công nghiệp, lương thực thực phẩm …

Bánh mì Ba Lan Nam Định

Bánh mì Ba Lan Nam Định

Ba Lan thời đó, vì không có vũ khí viện trợ, không có máy móc công nghiệp để cho, không có đường mía đóng bánh để gửi sang nên đã tặng Việt Nam 1 xưởng làm bánh mỳ với công suất 1500 tấn/năm. Bánh mỳ từ đó trở thành quà ăn nhanh dễ ăn nhất và Nam Định đã trở thành vựa bánh mỳ cung ứng cho cả miền bắc.

Sôi động nhất là những năm 91-92, mọi con đường từ Nam Định đi về các huyện và các tỉnh Ninh Bình, Thái Bình, cạnh ga tàu hỏa đi miền nam rồi đi Thanh Hóa – Vinh, các bà các cô với sọt bánh mì Ba Lan vàng uơm thơm phức đầy ăm ắp và tỏa hương lan xa một khoảng rộng.
Bánh mỳ Ba Lan Nam ĐịnhBánh mì Ba Lan là loại bánh mì đặc ruột không xốp như bánh Mỳ Hà Nội, khách đi đường ghé qua Nam Định ai cũng thường mua ăn dọc đường vì lấy đâu ra hàng quán như bây giờ, và còn làm quà cho người quê, vì nó vừa gọn nhẹ lại thơm ngon, ở quê ai được ăn bánh mỳ là hạnh phúc lâng lâng.

1Nhiều người sau khi đã ăn bánh mì Ba Lan ở thành Nam thường muốn được có thêm một lần qua đó, thưởng thức lại. Bánh mì Ba Lan ăn chơi như cắn hạt dẻ chẳng hạn cũng được, có thì thêm patê hoặc cầu kỳ thì ăn với sốt vang. Điều đặc biệt của loại bánh này là đặc ruột và ruột mịn nên ăn no lâu. Nếu bạn là môn đệ của các món ăn nhanh, hãy một lần đến Nam Định, thưởng thức bánh mì Ba Lan với nước sốt thịt bò, nhất là vào những ngày đông lạnh, chắc chắn sẽ để lại trong bạn những ấn tượng khó quên.


TOP