Kỳ diệu: Sản phụ Nam Định suy thận giai đoạn cuối vẫn sinh con khỏe mạnh

Kỳ diệu: Sản phụ Nam Định suy thận giai đoạn cuối vẫn sinh con khỏe mạnh

Một sản phụ ở Nam Định sau 4 năm kết hôn đã đón đứa con đầu lòng khỏe mạnh, đáng yêu. Điều kỳ diệu là bà mẹ này đang điều trị suy thận giai đoạn cuối.

Sản phụ bị suy thận được đưa vào phòng mổ sinh.

Sản phụ là chị Lương Thị Thảo (sinh năm 1991, xã Trực Đại, huyên Trực Ninh, Nam Định) bị suy thận giai đoạn cuối vừa mới sinh mổ thành công một bé gái chiều 27/9.

Trao đổi với PV Đời sống Plus, đại diện BV Phụ sản Hà Nội cho biết đây là trường hợp vô cùng hy hữu bởi phụ nữ đã mắc bệnh thận thì rất khó có khả năng mang thai.

Theo các bác sĩ, đây là lần mang thai đầu tiên của bệnh nhân dù chị đã lập gia đình được 4 năm. 3 năm trước chị Thảo phát hiện bị suy thận.

Hiện chị bị suy thận giai đoạn cuối và đang điều trị tại BV Thận Hà Nội. Hơn 7 tháng trước đây, chị Thảo phát hiện mình mang thai.

Chị Thảo và gia đình vừa mừng vừa lo lắng, hồi hộp trước hạnh phúc bất ngờ này. Trong suốt thai kỳ, chị được bác sĩ Đỗ Khắc Huỳnh, Phó Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội theo dõi.

Tuy nhiên khi mang thai được 34 tuần chị Thảo có dấu hiệu chuyển dạ nên các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên viện giữa BV Thận Hà Nội và BV Phụ Sản Hà Nội quyết định mổ lấy thai cho sản phụ.

Bé gái con sản phụ Thảo được trao cho gia đình.

Chiều ngày 27/9, đích thân BS.CK2 Đỗ Khắc Huỳnh, Phó Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội phẫu thuật mổ đẻ bắt con cho sản phụ Thảo.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công với một bé gái sơ sinh nặng 2,1kg. Sản phụ Thảo được theo dõi tại Khoa Gây mê hồi sức (BV Phụ sản Hà Nội) sau đó chuyển tiếp sang BV Thận Hà Nội để tiếp tục điều trị.

Theo các bác sĩ, bệnh thận mạn tính dẫn đến rất nhiều rối loạn trong cơ thể, do đó khi mang thai ở bệnh nhân thận sẽ gây ra nhiều rối loạn, giảm chức năng thận và là yếu tố thúc đẩy dẫn đến suy thận mạn tính giai đoạn cuối và phải lọc máu sau này. Tiến triển của bệnh thận mạn khi mang thai tuỳ thuộc vào độ nặng của bệnh thận sẵn có.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo với bệnh nhân thận mạn khi có thai phải được bác sĩ theo dõi chặt chẽ từng giai đoạn, đo huyết áp hàng tuần, theo dõi chức năng thận mỗi tháng, theo dõi sự sống còn của thai nhi, duy trì chế độ ăn hạn chế muối, kiểm soát tốt huyết áp…

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN


TOP