Đặc sản giò nóng 7 phút Nam Định

Đặc sản giò nóng 7 phút Nam Định

Với thời gian làm chín nhanh chỉ trong 7 phút, món giò đảm bảo hương vị thơm ngon đậm đà của thịt lợn với những gia vị chất lượng, đã qua kiểm định.

Tại Nam Định, có khá nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình tham gia chế biến và sản xuất giò nóng 7 phút, nhưng không phải cơ sở nào cũng đảm bảo đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Nằm trên con đường Phù Nghĩa, TP Nam Định, Công ty CPĐT Nam Phát hiện là cơ sở sản xuất và chế biến giò nóng 7 phút có tiếng trong vùng.

Các công nhân đang tập trung gói giò nóng 7 phút. Ảnh: Công ty Nam Phát.

Các công nhân đang tập trung gói giò nóng 7 phút. Ảnh: Công ty Nam Phát.

Tại đây, đầu vào nguyên liệu thịt lợn (thịt bò) phải đảm bảo và luôn tươi mới, để thành phẩm có mùi thơm đặc trưng, không bị bở. Thịt mông là phần thịt được chọn để làm giò nóng 7 phút do có độ mềm, dẻo, nạc vừa phải. Khi dùng đầu ngón tay ấn vào miếng thịt thấy có độ đàn hồi tốt, thịt màu đỏ tươi chứng tỏ con lợn đó hoàn toàn khỏe mạnh và vừa được giết mổ.

Công ty Nam Phát đã xây dựng đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên giám sát chất lượng sản phẩm. Vào mỗi buổi sáng sớm, những chiếc xe thùng đông lạnh chuyên dụng sẽ đi thu mua thịt lợn sạch tại các trang trại hoặc hộ chăn nuôi thuộc huyện Nam Trực, Vụ Bản. Chỉ những cơ sở có đủ giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc giấy chứng nhận vệ sinh thú y do các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp chứng nhận, công ty mới thu mua. Sau đó, thịt được bảo quản ở nhiệt độ thấp (thấp nhất là -18 độ C) nhằm giữ độ tươi như ban đầu. Nguyên liệu nhập được sản xuất ngay, tránh để sang ngày hôm sau.

Món giò 7 phút không thể thiếu các loại gia vị như nước mắm nguyên chất, muối, đường, hạt tiêu, bột ngọt… Tất cả những loại gia vị trên và lá dùng để gói giò được công ty thu mua trực tiếp và lựa chọn kỹ từ các đại lý đủ điều kiện. Giò nóng 7 phút sử dụng phụ gia có thành phần là enzym tự nhiên với liều lượng an toàn để tạo độ dai, giòn thay vì hàn the. Loại phụ gia này do Ajinomoto sản xuất và được nhà nước cấp phép kinh doanh.

Giò nóng 7 phút đang được chế biến bằng cách luộc. Ảnh: Công ty Nam Phát.

Giò nóng 7 phút đang được chế biến bằng cách luộc. Ảnh: Công ty Nam Phát.

Toàn bộ công nhân viên tham gia sản xuất đều được đào tạo về quy trình làm việc cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên từng thao tác. Khi bước vào nơi làm việc, mọi người phải mặc đồng phục bảo hộ thực phẩm sạch màu xanh, đeo khẩu trang y tế và găng tay, đội mũ để tránh tóc rơi xuống sản phẩm.

Toàn bộ máy móc dùng để sơ chế thịt sống phải sạch sẽ, được khử trùng và bảo quản nơi khô ráo tránh vi khuẩn có hại. Sau khi được đóng gói, công ty trực tiếp vận chuyển giò tới các đại lý hay nhà hàng, không qua trung gian bằng xe đông lạnh nhằm kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm. Các thông tin như tên cơ sở, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, hướng dẫn bảo quản, mã vạch …đều được in đầy đủ trên nhãn mác.

Năm 2014, Công ty Nam Phát đã được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản tỉnh Nam Định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ngoài ra, công ty cũng được Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Nam Định cấp giấy xác nhận công bố chất lượng giò 7 phút.

Hàng ngày, sản phẩm giò 7 phút sạch, an toàn của tỉnh Nam Định vẫn được luân chuyển tới thực khách ở nhiều nơi như một cách tuyên truyền lặng lẽ nhưng lâu bền.

Nguồn: Nam Đoàn – vnexpress.net


TOP