Bỏ công việc ổn định, 9x Nam Định mạo hiểm theo nghề thu nhập khủng

Bỏ công việc ổn định, 9x Nam Định mạo hiểm theo nghề thu nhập khủng

Từ bỏ công việc ổn định mà nhiều người mơ ước, bắt đầu khởi nghiệp với số vốn 5 triệu đồng, Trung Kiên đã cho ra đời những sản phẩm bằng gỗ độc đáo với doanh thu mỗi tháng 200 triệu.

Bùi Trung Kiên (SN 1993, Nam Định), tốt nghiệp ngành Kiến trúc tại trường đại học Xây dựng Hà Nội. Kiên từng là thủ khoa môn Vẽ kì thi đại học, đạt giải nhất cuộc thi Kiến Trúc “Marathon 72h”, giải nhì cuộc thi “Kiến trúc xanh năm 2013”, giải nhất cuộc thi “Kiến trúc xanh 2014”, tham dự Workshop Kiến trúc quốc tế AIAC 2015, có đồ án tốt nghiệp xuất sắc và chứng chỉ tốt nghiệp được cấp từ “Hội đồng Pháp”.
Hiện tại Kiên đang mở cửa hàng đồ gỗ theo hướng Craft, Souvenir, Home Decor, nhận được nhiều sự quan tâm và yêu thích của giới trẻ. Từ những miếng gỗ mộc mạc, qua bàn tay tài hoa cùng sự tinh tế trong phong cách thiết kế, Kiên đã cho ra đời những sản phẩm độc đáo, ấn tượng như ốp điện thoại, lọ hoa, chậu cây…

Bùi Trung Kiên (bên trái) cùng người bạn cộng sự của mình

“Cách đây 1 năm, mình làm đề tài tốt nghiệp về Kiến trúc Tây Nguyên. Đặc trưng của loại hình kiến trúc là các vật liệu tự nhiên mộc mạc như tre, gỗ. Mình đọc thông tin về các loại vật liệu này và càng tìm hiểu thì càng thấy hấp dẫn.

Tình cờ, người cộng sự hiện tại của mình cũng đang nghiên cứu về gỗ, thế nên cả hai đã bắt đầu những bước đi đầu tiên với những sản phẩm rất đơn sơ như những khối gỗ đồ chơi trẻ em đơn giản”, Kiên nhớ lại cơ duyên dẫn anh đến với công việc hiện tại.

Kiên chia sẻ, song song với việc làm đồ án tốt nghiệp thì anh cùng cộng sự đi tìm tòi, học hỏi các kiến thức về gỗ ở các xưởng gỗ. Các sản phẩm từ đó được phát triển và cải thiện dần. Những đơn hàng thương mại đầu tiên cũng được hình thành từ các mối quan hệ người quen. Sau 4 tháng bắt đầu với gỗ thì cũng là lúc Kiên hoàn thành đồ án tốt nghiệp và ra trường.

Kiên được một công ty của Việt Nam và một công ty Kiến trúc của Đức mời vào làm việc. Khó khăn lớn nhất của Kiên chính là quyết định lựa chọn 1 trong 2 con đường tương lai. Hoặc là theo công việc mà anh mơ mộng từ bé, được trở thành “Kiến trúc sư” thiết kế những ngôi nhà, những không gian sống lý tưởng.

Hoặc là theo niềm đam mê mới trỗi dậy, được thiết kế, sáng tạo ra các sản phẩm từ gỗ như đồ trang trí, đồ handmade, phụ kiện gỗ… khi mà các mặt hàng này ở Việt Nam chưa xuất hiện hay chưa được phát triển một cách mạnh mẽ như ở nước ngoài. Trong khi đó, gia đình mong muốn anh theo công việc tốt và ổn định.

Từ bỏ công việc ổn định, Kiên quyết định theo nghề gỗ.

Ốp điện thoại, lọ hoa, chậu cây, mô hình động vật là những sản phẩm độc đáo mà Kiên tạo nên.

“Sau khi làm việc 2 tháng ở công ty Kiến trúc Đức, mình nhận thấy tình cảm dành cho vật liệu gỗ lớn hơn nhiều và đã quyết định xin nghỉ việc để dành thời gian gắn bó và theo đuổi với công việc mà mình đam mê.

Một trở ngại khác đối với mình khi khởi nghiệp là vốn. Có thể thấy rõ trong kinh doanh thì một trong những nền tảng tạo nên bàn đạp vững chắc để phát triển đó là vốn. Tuy nhiên khi mới ra trường, mình và cộng sự chỉ có hai bàn tay trắng. Rất may mắn là sau đó hai đứa nhận được học bổng 5 triệu đồng và cũng chính là số vốn khởi nghiệp luôn”.

Khởi nghiệp với mức vốn ít ỏi, Kiên khá chật vật khi có ý tưởng sản xuất nhưng không thế tạo ra được sản phẩm để đem đến tay người tiêu dùng nên ban đầu anh và cộng sự tìm đối tượng khách hàng, nhận đơn hàng trước sau đó sản xuất và xin nợ trả sau cho bên xưởng. Sau khi tiêu thụ xong mặt hàng thì quay lại thanh toán cho xưởng. Đó lá quá trình bắt đầu đầy gian nan của Kiên.

Từ số vốn 5 triệu, Kiên đã mở 2 cửa hàng ở Hà Nội và TP HCM

Những sản phẩm bằng gỗ nhận được sự yêu thích của người trẻ

Kiên nhấn mạnh rằng, thay vì khi nhắc đến đồ gỗ người ta thường nghĩ đến các sản phẩm đậm chất thủ công mĩ nghệ hay các sản phẩm gắn liền với văn dân tộc như trạm trổ thì khát khao của anh là đem đến một làn gió mới hiện đại hơn, tinh tế và thẩm mĩ hơn gắn liền nhu cầu sử dụng với những người Việt trẻ trung hiện đại.
Kiên tìm hiểu được các hình thức sản xuất gỗ khác nhau như: Mộc cơ bản, tiện mộc, cắt CNC, cắt gỗ laser… và gắn kết các hình thức để tạo ra một sản phẩm độc đáo từ gỗ.

Sau khi có các sản phẩm, anh đưa vào kí gửi ở các cửa hàng bán đồ gỗ, các cửa hàng lưu niệm trên phố cổ và tạo ra nguồn thu nhập nhỏ. Sau khi nâng được nguồn vốn nhất định, Kiên mở cửa hàng và các mặt hàng của anh phủ rộng dần, đưa vào các cửa hàng bán đồ Décor ở Đà Nẵng, TP HCM.

Đặc biệt, mô hình chú khủng long bằng gỗ dài 7m là dự án mà Kiên tâm đắc nhất

“Các sản phẩm của mình đã nhận được sự chú ý của anh Nam Đỗ, người sáng lập ra Up Coworking Space – Không gian làm việc chung quy mô và hiện đại nhất Việt Nam hiện tại.

Và mình được nhận lời mời tạo ra một điểm nhấn không gian ấn tượng trong dự án mới “Up lab”. Mình đã tạo ta chú khủng long bằng gỗ tỉ lệ 1:1 kích thước dài 7m (theo mình tìm hiểu thì lớn nhất thế giới) và đây chính là dự án mà mình tâm đắc, tự hào nhất”, Kiên tự hào.

Công việc phát triển dần, các đơn hàng về gỗ được mở rộng, số vốn tăng lên và đến nay Kiên đã mở được một cửa hàng ở khu phố cổ Hà Nội cùng với một cửa hàng ở TP HCM. Hiện tại, doanh thu mỗi tháng của Kiên là 200 triệu đồng.

theo Trí Thức Trẻ


TOP