Phát động người dân toàn tỉnh Nam Định tập luyện bơi

Phát động người dân toàn tỉnh Nam Định tập luyện bơi

Ngày 28/6, tại Cung thể thao tỉnh Nam Định, hơn 1.000 học sinh, sinh viên đến từ các trường THCS, THPT, Đại học, Cao đẳng trên địa bàn toàn tỉnh Nam Định đã tham gia Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2020 do UBND tỉnh phát động.

Học sinh, sinh viên tham gia hưởng ứng buổi Lễ phát động tại bể bơi Cung thể thao tỉnh Nam Định.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Nam Định cho biết: Nam Định là tỉnh có nhiều hệ thống sông ngòi, đặc biệt là tại các huyện ven biển như Xuân Trường, Giao Thủy, Hải Hậu. Hàng năm trên địa bàn thường xảy ra một số vụ tai nạn đuối nước thương tâm.

Nạn nhân trong các vụ đuối nước chủ yếu là học sinh, sinh viên chưa được trang bị các kỹ năng bơi lội. Vì vậy, người dân trên địa bàn, đặc biệt là học sinh cần tích cực tham gia tập luyện bơi lội để nâng cao sức khỏe, hạn chế tới mức thấp nhất tai nạn do đuối nước gây ra.

Hiện nay, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Nam Định đã đưa môn bơi vào chương trình giáo dục thể chất cho học sinh. Các địa phương, nhà trường tùy theo điều kiện cụ thể đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, mở các lớp dạy bơi cho học sinh.

Các lớp bơi phòng, chống đuối nước đều có đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên đạt chuẩn giúp các em tăng cường sức khỏe, phát triển thể lực, tầm vóc. Thông qua các lớp học bơi, các em sẽ được trang bị các kỹ năng phòng, chống đuối nước cũng như kỹ năng sống.

Toàn tỉnh Nam Định đã xây dựng và đưa vào hoạt động 30 bể bơi cố định trang bị hệ thống xử lý nước đạt chuẩn thi đấu và luyện tập; 50 bể bơi di động có diện tích 300-500m2. Nhưng hiện nay, số lượng học sinh được dạy bơi còn ít so với nhu cầu thực tế, nhiều địa phương hiện thiếu bể bơi đảm bảo chất lượng và lực lượng huấn luyện viên dạy bơi.

Để nâng cao số lượng, chất lượng dạy bơi, phòng chống đuối nước cho học sinh, các ngành, địa phương cần phối hợp thực hiện nhiều biện pháp, cơ chế chính sách, khuyến khích xã hội hóa để xây dựng thêm nhiều bể bơi, tổ chức dạy bơi cho học sinh.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, năm 2018 tại tỉnh Nam Định có 24 trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước; năm 2019 có 12 trẻ tử vong do đuối nước. Đầu tháng 5/2020, một bé trai 11 tuổi tại xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng đã mất tích sau khi xuống tắm ở dòng kênh trên địa bàn xã.

Nam Định có hệ thống ao, hồ, sông, ngòi khá dày đặc. Nhiều vùng ao, hồ, kênh, mương nguy hiểm nhưng không có rào chắn, biển cảnh báo, biển cấm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước. Bên cạnh đó, tai nạn đuối nước còn do sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh, chưa giám sát chặt chẽ con trẻ hoặc thiếu người trông coi, chăm sóc, quản lý…Nội dung 1

Tags:

TOP