Nam Định: Hỗ trợ nông dân 874 tấn hạt giống khôi phục sản xuất sau bão

Nam Định: Hỗ trợ nông dân 874 tấn hạt giống khôi phục sản xuất sau bão

Bộ NNPTNT đã chính thức có văn bản số 6402 trình Thủ tướng Chính phủ, đề nghị Chính phủ xuất quỹ dự phòng quốc gia để hỗ trợ cho các địa phương. Cụ thể, bộ đề nghị hỗ trợ cho 4 tỉnh Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình và Thái Bình với tổng số 620 tấn lúa giống, 230 tấn ngô giống và 24 tấn hạt rau.

1
Theo ông Ma Quang Trungc – Cục trưởng Cục tồng trọt, với số lượng hạt giống như vậy, có thể đáp ứng cho bà con nông dân khôi phục nhanh chóng những thiệt hại cho sản xuất vụ này, đảm bảo được về diện tích cũng như năng suất sản lượng cho cây lúa và các loại cây trồng khác.
Ông Ma Quang Trung cho biết: Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, đến chiều ngày 28.7, thời điểm mà các loại cây trồng bị ngập úng nhiều nhất có khoảng độ 205.000ha lúa bị ngập, gần 27.000ha cây hoa màu bị hỏng và trên 3.000ha cây ăn quả bị gãy đổ. Đây là một diện tích hết sức lớn. Tuy nhiên, sau khi chúng ta đã chỉ đạo quyết liệt các biện pháp thì đến cuối ngày 31.7, diện tích được tiêu úng tương đối nhiều; diện tích bị hỏng về lúa, rau màu hạn chế đi rất nhiều. Theo số liệu báo cáo của các địa phương, Cục Trồng trọt cũng đã cho kiểm tra thì thấy diện tích khả năng bị thiệt hại nặng đối với cây lúa độ khoảng 20.000-21.000ha. Ngoài ra, diện tích cây ăn quả (chuối, nhãn) bị gãy đổ tương đối nhiều và diện tích cây rau màu bị hỏng.

Hiện nay, Bộ NNPTNT cùng với các địa phương đang huy động tổng lực để tiêu úng nhanh nhất. Đồng thời rà soát lại ngay trên đồng ruộng để đánh giá xem mức độ ngập, mức độ thiệt hại cho cây lúa cụ thể để từ đó, đưa ra những giải pháp phù hợp. Đối với diện tích lúa ngập độ trên 1 ngày, dưới 2 ngày tức là có những khóm lúa bị ảnh hưởng do thời gian ngập lâu thì những khóm lúa nào bị thối chết có thể tách rảnh ở những khóm lúa chưa chết để trồng lại ngay – mục đích là chúng ta có ruộng lúa tương đối đồng đều, kết hợp với việc xử lý đồng ruộng, dọn dẹp rong rêu, rác rưởi, sau đó chúng ta chăm bón cho lúa phục hồi. Riêng đối với diện tích lúa ngập tương đối lâu đến 3 ngày thì có thể khả năng diện tích lúa bị chết rất lớn thì chúng ta phải hỗ trợ cho nông dân giống lúa để bà con nông dân có thể ngay lập tức gieo cấy bằng những giống lúa ngắn ngày cho đảm bảo thời vụ.

Theo: baolaodong.vn


TOP