Học đại học 3,5 năm, cô gái xinh đẹp trở thành thủ khoa trường Kinh tế Quốc dân

Học đại học 3,5 năm, cô gái xinh đẹp trở thành thủ khoa trường Kinh tế Quốc dân

Hoàn thành chương trình đại học trong 3,5 năm, cô gái xinh đẹp Lê Thùy Dung được nhận bằng tốt nghiệp vào tháng 4/2019.

Tháng 10/2019, Lê Thùy Dung (1997, quê Nam Định) bất ngờ khi được đại diện cho 86 sinh viên thủ khoa xuất sắc lên phát biểu cảm nghĩ.

Là sinh viên khóa 57 của Đại học Kinh tế Quốc dân, Lê Thùy Dung không chỉ là thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Luật kinh doanh quốc tế, cô còn là Á khoa toàn khóa 57 với điểm trung bình 9,01. Hoàn thành chương trình học tập của 4 năm trong 3,5 năm, Dung được nhận bằng tốt nghiệp vào tháng 4/2019.

Sinh ra trong gia đình có bố làm việc trong Quân chủng Phòng không – Không quân, mẹ là nhân viên công ty tổ chức sự kiện, triển lãm, cuộc sống của gia đình Dung cũng khá eo hẹp. Khi Dung mới 2 tháng tuổi cũng là lúc bố nhận quyết định điều chuyển công tác về Hải Phòng 10 năm, mỗi năm chỉ có thể về thăm nhà 2-3 lần. Mọi công việc của gia đình đều do mẹ gánh vác.

Học cách tự lập khi mới lên 5

Để có thêm tiền trang trải cuộc sống, ban ngày mẹ của Dung đi làm ở công ty du lịch, tối đến lại làm thêm bấm huyệt, châm cứu. Không có họ hàng thân thích ở Hà Nội, mẹ lại đi làm từ sáng tới tối muộn mới về, cô bé 5 tuổi hồi ấy phải tự mình chăm sóc bản thân.

“Mẹ đổ sẵn gạo để trưa em tự nấu cơm ăn, em tự làm việc nhà như rửa bát, quét nhà… Đến mức các cô bác hàng xóm khi ấy còn phải ngưỡng mộ vì không nghĩ một đứa trẻ 5 tuổi có thể tự làm nhiều việc đến vậy”, Dung nói.

Chân dung nữ thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Luật kinh doanh quốc tế, Á khoa toàn khóa 57 Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2019. (Ảnh: NVCC)

Lên 6 tuổi, mẹ Dung làm công ty du lịch ở phố Tô Tịch, mẹ cho Dung theo học một trường tiểu học gần đấy, một ngôi trường nhỏ trên phố Hàng Chỉ. Sáng mẹ đưa đi học, chiều tan học mẹ đón về, rồi hai mẹ con đèo nhau trên chiếc xe đạp đến nhà những người cần bấm huyệt. Khi mẹ làm việc, Dung lấy sách vở ra học bài, đến khoảng 10 giờ tối hai mẹ con mới trở về nhà.

Dung nhớ hồi ấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, các bạn được bố mẹ mua bim bim có phiếu tích điểm. Dung không có tiền mua nên xin các bạn phiếu tích điểm đó để dành 2-3 tháng đổi được một gói.

Lên cấp 2, Dung theo học trường THCS Nhật Tân. Dù điểm tổng kết cao nhưng Dung vẫn bị mọi người dè bỉu vì chỉ học ở trường làng. “Nhiều người thường nói với mẹ em: “9 phẩy ở trường thường thì cũng chỉ bằng 7 phẩy ở trường chuyên thôi”. Khi nghe được điều ấy, em cũng buồn lắm, nhưng được mẹ động viên, em lấy đó làm động lực để mình cố gắng hơn. Sau này mỗi khi có chuyện buồn, em thường tâm sự và xin lời khuyên từ mẹ”, Dung cho hay.

Khoảng thời gian tuổi thơ 10 năm cha vắng nhà, mẹ lo làm việc nên cô bé phải tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Có lẽ vì thế mà 9x luôn vạch ra cho mình kế hoạch chi tiêu hợp lý, tự chủ về tài chính, không phụ thuộc vào gia đình từ sớm.

Lê Thùy Dung trở thành gia sư môn Văn và mở lớp dạy tiếng Anh khi mới là sinh viên đại học.

Khi bước vào giảng đường đại học, ngoài giờ học, Dung làm gia sư vì được nhiều nơi mời dạy kèm. Bởi họ biết em là học sinh chuyên Văn của trường THPT Chu Văn An Hà Nội, lại đạt giải Nhất môn Văn TP Hà Nội, huy chương Bạc trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ.

Nhận thấy tầm quan trọng của ngoại ngữ, với kiến thức tiếng Anh tốt, Dung còn tự mở lớp dạy ngôn ngữ này.

Số tiền kiếm được từ công việc dạy thêm, Dung dành trang trải học phí. Trong suốt những năm học đại học, Dung luôn cố gắng học tập và tham gia các hoạt động. Cô gái 9x liên tục trở thành cái tên sáng giá trong mỗi kỳ nhận học bổng.

Bí quyết học tập “bất bại”

Khi chọn trường đại học, bố mẹ Dung đưa ra hai phương án, bố thì muốn theo vào quân đội, còn mẹ mong em học sư phạm và trở thành giáo viên. Cuối cùng em lựa chọn ngành Luật kinh doanh quốc tế của Đại học Kinh tế Quốc dân. Bố mẹ tôn trọng ý kiến này.

Thời gian học đại học, buổi sáng Dung học trên lớp, chiều tham gia các hoạt động ở trường, câu lạc bộ; đến tối em đi dạy và hoàn thành các bài tập của mình vào tối muộn.

Chia sẻ về phương pháp học, Dung cho biết: “Ở đại học quan trọng nhất là khả năng tự học. Em thường nghiên cứu bài trước ở nhà, đánh dấu là những phần chưa hiểu, đến lớp hỏi thầy cô rõ hơn. Trên lớp em luôn tập trung tối đa để nắm bắt được kiến thức luôn. Vì thế khi thi cuối kỳ em không phải học dồn, nên không vất vả lắm”.

Là sinh viên có thành tích học tập tốt, tham gia hoạt động năng nổ, 4 năm đại học Dung được các bạn sinh viên tin tưởng và bầu chọn làm lớp trưởng. “Cán bộ lớp rất quan trọng, là cầu nối giữa thầy cô với các bạn sinh viên trong lớp. Khi tiếng nói của thầy cô trên khoa với các bạn ở lớp không đồng nhất, một lớp trưởng cần phải khéo léo để dung hòa các ý kiến”, Dung nói.

Lê Thùy Dung trong đêm vinh danh 86 thủ khoa của thành phố Hà Nội. Dung bất ngờ khi được đại diện cho 86 sinh viên thủ khoa xuất sắc lên phát biểu cảm nghĩ.

Thời gian học năm 4 đại học, Dung đã là chuyên viên tại ngân hàng VP Bank với mức lương khá cao. Tuy nhiên mong muốn của Dung vẫn là trở thành một luật sư trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, đúng chuyên ngành mà cô theo học.

Hiện Dung theo học lớp Luật sư của Học viện Tư pháp. Cô chia sẻ mong muốn sau khi hoàn thành khóa học này, em có thể xin vào công ty luật, làm việc có liên quan đến yếu tố nước ngoài về lĩnh vực kinh doanh thương mại để có thể phát triển nghề nghiệp luật sư của mình.

Theo (vtc.vn)


TOP