Cty CP Sông Đà 11: Xử lý nghiêm cán bộ kỹ thuật làm không đúng quy trình

Cty CP Sông Đà 11: Xử lý nghiêm cán bộ kỹ thuật làm không đúng quy trình

Trước thông tin phản ánh, tại công trình đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình – Nam Định có dấu hiệu vi phạm về chất lượng bê tông móng. Đơn vị thi công công trình này là Cty CP Sông Đà 11 đã tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm túc.

7
Được biết công trình đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình – Nam Định tổng chiều dài 29,437km và phần do Công ty CP Sông Đà 11 thực hiện gồm 53 vị trí. Tại mỗi móng cột, để đảm bảo các hệ số an toàn, cần khoảng 300m3 bêtông mác 200. Tuy nhiên, trong quá trình thi công móng cột vị trí số 1 và số 2 tại địa phận xã Đại An, huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) đã có hiện tượng đội thi công trộn bê tông không đảm bảo chất lượng đổ xuống hố móng hai vị trí trên.

Ngay sau khi có thông tin phản ánh của các cơ quan báo chí,Tổng giám đốc Cty CP Sông Đà 11 đã chỉ thị cho các phòng ban công ty, thành lập ngay đoàn kiểm tra, đến công trường tìm hiểu và xem xét lại toàn bộ quy trình thi công móng trụ cột điện cao thế, tiến hành kiểm tra lại từng bước quy trình để làm rõ. Công ty cũng yêu cầu tạm đình chỉ công tác của trưởng ban chỉ huy công trường và đội trưởng trực tiếp chỉ huy thi công hai vị trí móng cột điện có thông tin phản ánh trên báo chí để giải trình và phục vụ công tác điều tra của các cơ quan chức năng.

Ngay sau khi báo chí phán ánh, cán bộ của A81 Công an tỉnh Nam Định đã xuống hiện trường vào cuộc. Cơ quan An ninh kinh tế của Bộ Công an cũng đã có chỉ đạo kiểm tra, quy trình thi công móng trụ cột điện cao thế được báo phản ánh. Phía chủ đầu tư là TCty Truyền tải điện quốc gia (VNNPT) cũng đã đến hiện trường để kiểm tra thực tế.

Ông Đỗ Quang Cường – Giám đốc chi nhánh Cty CP Sông Đà 11.7( đơn vị quản lý thi công trực tiếp) cho biết: Thực tế việc đội thi công cho đổ bê tông tại hai vị trí hố móng là sai quy trình vì đây là vị trí Ban quản lý dự án đang cho dừng thi công để điều chỉnh thiết kế.Tuy nhiên trước sự nóng vội của anh em đội thi công do chờ đợi thay đổi thiết kế quá lâu nên đã tiến hành đổ bê tông trong đêm không có sự giám sát của cán bộ kỹ thuật chúng tôi đã yêu cầu phải xử lý ngay. Do đang trong quá trình thi công chưa được nghiệm thu nên lỗi của đội phải chịu hoàn toàn mọi chi phí sửa chữa khắc phục.Sau khi bị đình chỉ công tác để phục vụ việc điều tra làm rõ Chỉ huy trưởng công trình và đội trưởng đội xây lắp đã nhận thấy rõ việc thiếu sót của mình trong việc chỉ huy, giám sát tại hiện trường đã gặp gỡ người dân có tư liệu phản ánh để tìm hiểu thêm để quyết định đưa ra phương án xử lý về kỹ thuật đối với 02 vị trí trên.

Trao đổi với PV Báo Xây dựng, ông Lê Văn Tuấn- Tổng giám đốc Cty CP Sông Đà 11 cho biết: Lương tâm nghề nghiệp không bao giờ cho phép những người làm công tác xây dựng đổ đất xuống hố móng. Chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra với sự tham dự của các cơ quan tư vấn kiểm soát chất lượng độc lập, đoàn đã có mặt tại công trình để kiểm tra chất lượng vị trí có phản ánh sai phạm trong quá trình thi công. Quan điểm của Cty là đơn vị có sai sót sẽ yêu cầu phá đi làm lại hoàn toàn. Nếu kiểm tra, xem xét lại toàn bộ việc quản lý chất lượng, giám sát công trường, các vấn đề liên quan đến quá trình thi công thực hiện móng trụ…. Công trình chưa nghiệm thu, thanh toán nên nếu chất lượng không bảo đảm sẽ buộc bên đội thi công phải khắc phục ngay. Hiện nay Chỉ huy trưởng công trình và đội trưởng đội xây lắp đã bị tạm đình chỉ công tác nên mọi phát ngôn và thỏa thuận của hai cán bộ trên đều không có giá trị. Đồng thời khi cơ quan có trách nhiệm kết luận về sai phạm của họ, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm. Ngăn chặn hiện tượng này tái phạm làm ảnh hưởng tới uy tín cũng như thương hiệu 55 năm của Cty qua các công trình trọng điểm Quốc gia.

Lê Mỹ – Báo Xây Dựng


TOP