Nam Định: Sáng tác tình khúc bằng ngón chân

Nam Định: Sáng tác tình khúc bằng ngón chân

Vũ Quốc Hùng (nghệ danh Thiên Ngôn), SN 1993, ở Nam Định bị bệnh bại não, đôi tay vận động không bình thường, không thể đi học nhưng luôn sống lạc quan, có thể chơi đàn piano bằng chân và sáng tác ra những bản nhạc về tình yêu say đắm lòng người.

Nhạc sỹ Vũ Quốc Hùng chụp ảnh cùng ca sỹ Khắc Việt.

Nhạc sỹ Vũ Quốc Hùng chụp ảnh cùng ca sỹ Khắc Việt.

Nghe nhạc là có động lực
Từ nhỏ, Quốc Hùng không may mắn như bạn bè cùng trang lứa. Từ việc nói, đi đứng, duỗi chân tay với Hùng đều rất khó khăn. Hùng không thể đến trường, gia đình đưa đi chữa trị nhiều nơi nhưng không hiệu quả. Tuổi thơ Hùng gắn với bốn bức tường tù túng. “Mình khao khát được chạy nhảy nô đùa, được đến trường như bạn bè cùng trang lứa. Nhưng điều đó là không thể và mình thường tủi thân khóc. Mình muốn học chữ, học nghề gì đó để lớn lên không là gánh nặng cho gia đình”, Hùng nói.

Từ khi Hùng 4 tuổi, gia đình phải mời bác sĩ đến nhà để tập vật lý trị liệu duỗi chân, tay, đi lại để không bị teo lại. Không đầu hàng số phận, ngoài thời gian điều trị, Hùng xin mẹ mời cô giáo về dạy văn hóa cho mình. Dù bị bại não bẩm sinh nhưng Hùng vẫn cố gắng học và tiếp thu kiến thức.

Nói về cái duyên đến với âm nhạc, Hùng kể thích nhạc từ lần đầu tiên nghe cô giáo dạy em gái tại nhà. “Nghe nhạc mình thấy yêu đời hơn. Lời ca tiếng hát như mang theo những nỗi niềm, gửi gắm tình cảm trong đó”, Hùng nói. Hùng xin mẹ học cả chữ và nhạc. “Hùng có đam mê âm nhạc lớn. Thấy cô giáo đến nhà dạy nhạc cho hai em gái là cháu thích lắm. Tôi thấy âm nhạc khiến con vui vẻ, lạc quan, yêu đời hơn nên luôn động viên con theo học”, chị Mùi (mẹ Hùng) nói.

Mỗi ngày Hùng đều học chơi đàn piano. Nhưng mọi thứ không dễ dàng, bởi người bình thường học đánh đàn đã khó, với Hùng khó gấp bội. Tập luyện, gập duỗi ngón tay khó khăn, nhiều lúc bị chuột rút đau tê, cứng hết tay. “Lúc đầu tay mình cứng không tự đánh đàn được, cô giáo phải giữ tay để mình đánh. Mỗi lần học là 2 cô trò mồ hôi ra ướt hết áo. Nhưng mình chưa bao giờ nghĩ chùn bước, nghe tiếng đàn phát ra là bản thân lại có đông lực”, Hùng kể.

Được sự giúp đỡ nhiệt tình từ cô giáo và mẹ, cuối cùng, Hùng có thể chơi piano bằng một tay thành thạo và có thể chơi đàn bằng ngón chân.

Viết nhạc bằng chân

Hùng viết nhạc được hơn 2 năm nay. Cái duyên đến với sáng tác của Hùng cũng rất tình cờ. Không thể sử dụng chuột, bàn phím bằng tay, Hùng dùng ngón chân. Hùng kết hợp việc học đàn để giải khuây, dùng chân học viết phần mềm, sử dụng máy tính để sáng tác nhạc. Hùng trải lòng: “Lý do mình viết nhạc bởi một lần cãi nhau với người yêu cũ. Buồn quá không biết tâm sự cùng ai nên gửi nỗi lòng, tình cảm vào trong lời bài hát. Ai ngờ viết đến giờ”.

Sáng tác đầu tay của Hùng là ca khúc “Sợ mất em” do nam ca sĩ Nam Cường thể hiện vào tháng 6/2014. Ca khúc được nhiều bạn trẻ yêu thích và đón nhận nồng nhiệt. Hùng tự sáng tác và phối khí một số ca khúc của mình. Với Hùng, âm nhạc như người bạn luôn sưởi ấm trái tim, là động lực để vượt qua những khó khăn, nỗi buồn. “Ông trời chỉ lấy đi của mình một thứ gì đó, nhưng đã bù lại cho mình cái khác. Cuộc sống này không có gì là hoàn hảo. Nếu đã có số phận, mình phải làm chủ số phận ấy”, Hùng nói.

Những sáng tác của nhạc sĩ Quốc Hùng đã được công chúng đón chào. Chủ đề chính trong các sáng tác của Hùng là tình yêu. Hùng lấy cảm hứng từ tình cảm gia đình, đặc biệt là lòng biết ơn dành cho người mẹ đã chăm sóc mình bao nhiêu năm nay. “Mình thường lấy chủ đề tình yêu làm cảm hứng sáng tác. Còn dịp sinh nhật mẹ hay kỷ niệm ngày nào đó thì làm thơ tặng mẹ. Mẹ đọc xong, mẹ lại khóc. Các ca khúc đều mang một nỗi niềm riêng có tâm trạng của người viết. Mình cũng thấy hạnh phúc khi đã làm được gì đấy…”, Hùng chia sẻ.

Quốc Hùng cho biết, dự định sang năm sẽ hoàn thành cuốn tự truyện kể về cuộc đời mình. Đồng thời, sẽ sáng tác thêm nhiều ca khúc để cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Những tình khúc hot được nhiều bạn trẻ yêu thích, gắn liền với những ca sỹ nổi tiếng như: Hạnh phúc của anh (Tăng Nhật Tuệ); Nụ cười hạnh phúc (Vũ Duy Khánh); Đừng bắt em phải quên và Em muốn quên (Miu Lê); Dù không là định mệnh (Minh Vương M4U); Anh vẫn quen có em và Người đứng sau em (Hồng Dương M4U)… ít ai biết người sáng tác các tình khúc ấy là một chàng trai bị bại não bẩm sinh, không thể vận động bình thường. Đó là nhạc sỹ Vũ Quốc Hùng.


TOP