Bão số 1 càn quét: Thổi bay hàng ngàn tỷ, 2 người chết

Bão số 1 càn quét: Thổi bay hàng ngàn tỷ, 2 người chết

Chiều 29/7, ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch tỉnh Nam Định cho biết, ước tính bão số 1 gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Hiện một số nơi vẫn đang mất điện.
Theo báo cáo nhanh công tác trực ban của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, cập nhật mới nhất tình hình thiệt hại sau bão số 1 cho thấy: 1 người mất tích (Thanh Hóa), 4 người chết (Hà Nội, Yên Bái, Nam Định) và 10 người bị thương; 12 tàu cá bị chìm; gần 300.000ha lúa và hoa màu bị hư hại hơn 17.000 cột điện bị gãy đổ, gãy; gần 14.000 gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi, hơn 4.300 nhà bị sập, tốc mái, hư hỏng…

Trung tâm thành phố Nam Định - Photo: cậu bé người gỗ

Trung tâm thành phố Nam Định


Riêng tỉnh Nam Định, nơi bão đổ bộ trực tiếp, được đánh giá là nơi thiệt hại nặng nề nhất, trong đó có 2 người chết.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Vị, Chánh văn phòng UBND huyện Xuân Trường xác nhận trên địa bàn xã Xuân Thủy có 2 người tử vong vì đâm vào cột điện đổ.

Người nhà nạn nhân tử vong do đâm vào cột điện đổ trong bão số 1 đau đớn bên người thân (ảnh: Facebook)

Người nhà nạn nhân tử vong do đâm vào cột điện đổ trong bão số 1 đau đớn bên người thân (ảnh: Facebook)


Hai vụ việc xảy ra liền kề trong sáng 28/7, cùng một vị trí cột điện đổ chắn ngang đường liên xã, do người tham gia giao thông không chú ý quan sát.

Vụ thứ nhất, một người đàn ông ở xã Xuân Hồng trên đường đi mua cá về đâm vào cột điện rồi tử vong khi tới bệnh viện. Vụ tiếp theo là hai bố con chở nhau, sau khi bố đâm xe máy vào cột điện thì cháu bé tử vong tại chỗ, bố được người dân đưa đi cấp cứu.
Liên quan đến sự việc, ông Đinh Đức Thiện, Chủ tịch UBND xã Xuân Thủy cũng xác nhận có vụ việc đau lòng trên.

Ông Thiện cho biết thêm, ở trên địa bàn có rất nhiều cột điện bị đổ gãy do bão số 1. Trong hoàn cảnh trời mưa to, tầm nhìn hạn chế, nếu người đi đường không để ý sẽ rất dễ va phải.

Ninh Bình cũng là địa phương thiệt hại nặng bởi bão số 1. Thống kê cho thấy, hiện vẫn chưa khắc phục được tình trạng mất điện khi hàng loạt cột trung và hạ thế bị gãy đổ.

Ngoài ra, thiệt hại về nông nghiệp rất lớn, các nhà xưởng, máy móc bị nước tràn vào gây hỏng hóc ước tính thiệt hại nhiều tỷ đồng. Bão cũng đã nhấn chìm khuôn viên nhà máy Đạm Ninh Bình, gây mất điện khiến nhà máy này phải dừng hoạt động.

Về nguyên nhân, ông Nguyễn Xuân Hải – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Ninh Bình cho rằng, thiệt hại trên là do dự báo không chính xác, các thông tin truyền tải đến người dân không đúng với thực tế cơn bão, thông tin trên báo Tiền phong.

Cũng trên báo này, ông Hải dẫn chứng, thông tin dự báo trên truyền hình, Ninh Bình là địa bàn bị ảnh hưởng và bão chỉ giật cấp 7 cấp 8, trong khi đó thực tế tâm bão lại đổ bộ vào Ninh Bình với tốc độ rất nhanh, gió giật cấp 11, cấp 12, thậm chí có lúc lên tới cấp 13.

‘Việc thông tin dự báo không chính xác đã đến tình trạng người dân không chuẩn bị ứng phó đúng với ảnh hưởng của cơn bão dẫn tới nhiều thiệt hại.

Trong khi đó, thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới và có khả năng mạnh lên thành bão hướng vào biển Đông.

Nhị Tiến – Bảo Anh – vietnamnet.vn


TOP