Gạo tám Hải Hậu Nam Định

Gạo tám Hải Hậu Nam Định

Ở nước ta nhiều nơi có gạo tám, nhưng gạo tám Nam Định nổi tiếng ngon. Từ xa xưa gạo tám ở đây đã được chọn để tiến vua. Ngày nay thường được dùng trong các tiệc chiêu đãi lớn của Nhà nước khi tiếp những vị nguyên thủ quốc gia, và là một mặt hàng xuất khẩu quan trọng.
Chắt chiu từ mồ hôi và công sức của người dân Hải Hậu (Nam Định), hạt lúa Tám Thơm (Tám Xoan) đã trở thành đặc sản quý của miền quê nắng đồng, gió biển, theo chân người đi khắp nơi làm quà.
Tôi về quê giữa mùa gặt tháng mười, đường làng ngổn ngang rơm mới với mùi đặc trưng thơm nồng, ngai ngái, ở đó còn có chút hương thơm rất dịu rất riêng của giống Tám xoan.

Gạo tám hải hậu

Gạo tám hải hậu

GẠO TÁM HẢI HẬU CÓ ĐẶC ĐIỂM RIÊNG GÌ?
Gạo Tám Hải Hậu là một loại gạo được thu hoạch từ việc trồng lúa tại một số cánh đồng nhỏ của mảnh đất Hải Hậu. Đây là một loại gạo thơm tự nhiên và giàu chất dinh dưỡng.

Gạo Tám Hải Hậu thơm ngon

Gạo Tám Hải Hậu thơm ngon

Cây lúa Tám Hải Hậu là loại gạo đặc sản của vùng châu thổ sông Hồng. Gạo nấu cho cơm thơm, dẻo đậm đà, chất lượng tuyệt hảo lừng danh khắp chốn vùng quê Việt Nam. Từ đời này qua đời khác, người dân vùng đồng bằng Bắc bộ đều gọi loại gạo đặc sản của đồng ruộng hai bên bờ sông Ninh Cơ với cái tên giản dị thân thương, mộc mạc đáng yêu như cô thôn nữ, đằm thắm, dịu dàng – gạo Tám. Cái tên Gạo tám Hải Hậu chứa đựng nhiều ý nghĩa, vừa gợi nhớ đến tình làng nghĩa xóm, vừa khẳng định đã là gạo tám thì phải thơm, phải ngọt, dẻo.

Gạo tám Hải Hậu hạt nhỏ dài, thổi cơm rất mau chín, cơm tám màu trắng xanh, dẻo, mùi thơm ngào ngạt, ăn mau tiêu và hàm lượng chất bổ cao hơn các loại gạo khác rất nhiều. Phải chăng do đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu ở vùng đất này, cùng cách chọn giống và canh tác công phu đặc biệt của nông dân đã tạo ra được loại gạo tám Nam Định đặc sắc.
Sản phẩm Gạo tám Hải Hậu chứa nhiều tinh bột, một thành phần chủ yếu cung cấp nhiều năng lượng, đồng thời nó cũng bổ sung một lượng protein, nước, vitamin và các chất khoáng rất cần thiết cho cơ thể. Độ mềm cùng với mùi thơm đặc trưng của những hạt gạo Tám thơm cao cấp sẽ góp phần tăng thêm cảm giác ngon miệng trong bữa cơm gia đình của bạn.

Gạo Tám Hải Hậu - Đặc Sản Nam Định

Gạo Tám Hải Hậu – Đặc Sản Nam Định

THÔNG TIN CHI TIẾT GẠO TÁM HẢI HẬU
Ở nước ta nhiều nơi có gạo tám và cũng có nhiều loại như tám Thái, tám xoan Hải Hậu, tám Điện Biên thậm chí còn có cả tám Lào, tám Campuchia, tám Thái xanh nhập khẩu, tám đỏ nhập khẩu… nhưng gạo tám Hải Hậu của Nam Định là nổi tiếng ngon nhất nhì. Xưa gạo tám Hải Hậu được chọn để tiến vua. Nay thường được dùng trong các tiệc chiêu đãi lớn của Nhà nước và là một mặt hàng xuất khẩu quan trọng
Gạo tám Hải Hậu có hai loại, tuy cùng hình dáng, hương vị giống nhau nhưng chất lượng chênh lệch. Chỉ những người sành sỏi mới phân biệt được đâu là tám cổ ngỗng, đâu là tám xoan.

GẠO TÁM CỔ NGỖNG trồng không kén đất, trên cánh đồng lúa mùa ta có thể thấy những mảnh ruộng cấy tám cổ ngỗng trải dài, những ngọn lúa vàng vươn cao, đu đưa cổ con ngỗng đang vươn ra ngúc ngoắc, loại gạo này dùng để kinh doanh và bán cho các nhà hàng cơm vì sản lượng nhiều, nhưng vị thơm và dẻo không bằng tám xoan.
GẠO TÁM XOAN phải trồng ở những nơi ruộng bùn pha cát, kề bên bờ sông, khi mưa dầm không úng, nắng hạn không khô. Loại gạo này để dành cho ngày tết, ngày giỗ hay để chiêu đãi những thượng khách, bạn bè thân hoặc đong năm, ba cân làm quà biếu… hạt gạo tám xoan thon, dài mỏng mình, mầu trắng xanh như cô con gái “mỏng mày hay hạt”. Chỉ cần một vốc gạo nhỏ cũng đã toả mùa thơm ngát. Nồi cơm vừa chín tới, hé mở nắp vung là trong nhà, ngoài ngõ đã ngửi thấy mùi thơm lừng. Cơm tám xoan nếu ăn cùng thức ăn xào hay chan canh sẽ mất hết vị ngon, dẻo của gạo; hợp nhất với gạo tám xoan là ăn với giò lụa, chả quế, rưới thêm ít nước mắm nhĩ, rắc chút hạt tiêu.

Cây lúa trồng tại Hải Hậu

Cây lúa trồng tại Hải Hậu

CÁCH CHỌN GẠO TÁM HẢI HẬU THƠM NGON
Làm thế nào để chọn được một loại gạo đúng phẩm cấp, đảm bảo vệ sinh an toàn, giá bán hợp lý…đang là mối quan tâm của nhiều người. Đặc biệt là gạo Tám, việc phân biệt đúng chủng loại Gạo Tám Hải Hậu thì không phải ai cũng nắm được. Sau đây là nhưng kinh nghiệm dân gian được truyền từ rất nhiều đời; Gạo tám Hải Hậu được nhận diện qua 3 giác quan của chúng ta là Thị Giác, Vị Giác và Khứu Giác

– Thị Giác: Gạo tám có màu trắng đều, hạt dài, đều và nhỏ vẫn còn nguyên phôi ít bị vỡ khi xay kỹ
– Vị Giác: Gạo có mùi thơm tự nhiên, Cơm nấu có mùi thơm.
– Khứu Giác: Hạt gạo dài và nhỏ, đều hạt, cơm dẻo, nếu các bạn nấu vừa nước thì cơm nấu hạt cơm giống như các bạn đồ sôi, ăn cơm đậm và ngon
Ngoài ra, Cơm Tám Hải Hậu khi ăn không hết để qua ngày vẫn còn dẻo và thơm, có thể hâm lại vẫn giữ nguyên vị thơm và dẻo.

Trong kho tàng tục ngữ ca dao Việt Nam không ít những câu, như:
Em như hạt gạo tám xoan
Thổi nồi đồng điếu lại chan nước cà.
Gạo tám thơm Chim ra ràng Cà cuống trứng.
Cơm tám ăn với chả chim Chồng đẹp, vợ đẹp, những nhìn mà no…

Thẩm định, đánh giá dân gian truyền đời về giá trị của gạo tám thơm, như là đầu bảng của thú ăn, của hạnh phúc đối với cư dân châu thổ Bắc Bộ. Nam Định là một trong số ít trung tâm hàng đầu về loại lúa nổi tiếng này. Khắp các nơi đâu cũng có các loại tám, nhưng phải là tám xoan, tám ấp bẹ… của vùng Hải Hậu, Nam Định.


TOP