Nam Định: Ba tội danh đối với kẻ bắt cóc vợ "hờ"

Nam Định: Ba tội danh đối với kẻ bắt cóc vợ “hờ”

Ngày 19-1, Viện KSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố Trần Thanh Hải (SN 1979, trú tại phường Tế Xương, TP Nam Định) 3 tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, “Bắt, giữ người trái pháp luật” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan đến vụ án còn có 5 bị can: Trần Xuân Tình (SN 1976, trú tại xã Tân Lập, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình); Nguyễn Đình Duy (trú tại phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội), Tô Hoài Nam (trú phường Thịnh Quang, quận Đống Đa); Trần Quốc Việt và Nguyễn Văn Hoài cùng trú tại phường Trần Tế Xương, TP Nam Định, bị truy tố tội danh “Bắt, giữ người trái pháp luật”.

Đối tượng Hải thời điểm bị bắt giữ

Theo tài liệu của cơ quan tố tụng, tháng 1-2016, Hải đã thực hiện hành vi gian dối sẽ bán hộ căn chung cư trên đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) cho chị Phương (tên của người bị hại đã được thay đổi), qua đó chiếm đoạt của chị Phương hơn 2,4 tỷ đồng.

Hành vi phạm tội thứ hai của Hải liên quan đến 2 người phụ nữ khác là chị Thu và chị Mai. Ban đầu, chị Thu chung sống với Hải như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn và…đã có 2 con chung. Tháng 5-2015, Hải và chị Thu nảy sinh mâu thuẫn và không sống cùng với nhau. Thời gian sau đó, Hải đã cặp kè với chị Mai, và có thêm 1 người con.

Tháng 5-2016, tại một khách sạn thuộc phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội), Hải cùng Tình, Nam và Quân có hành vi bắt, giữ trái pháp luật đối với chị Thu. Sau đó, Hải ép, đưa chị Thu lên ô tô chở về TP Nam Định. Tại đây, đối tượng bắt chị Thu viết đơn gửi các cơ quan pháp luật với chính chị đã mua ma túy để đưa cho bạn gái của Hải là Mai, dẫn đến việc Mai bị bắt về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Tháng 7-2016, Hải cùng Tình, Hoài, Việt và Duy tiếp tục bắt giữ chị Thu, ép đưa lên xe ô tô rồi đưa về nhà bà Nguyễn (mẹ của Mai), ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắt Giang.

Tại đây, Hải buộc chị Thu xin lỗi bà Nguyễn vì Hải cho rằng chị Thu là người tố giác Mai vận chuyển ma túy dẫn đến việc Mai bị cơ quan công an bắt giữ. Trên đường từ Nam Định về Hà Nội, Hải nhiều lần đánh chị Thu.

Ngày 22-7-2016, sau khi nhận đơn tố cáo, Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Công an tỉnh Nam Định đã giải cứu chị Thu và đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, chị Thu được xác định tổn hại 10% sức khỏe. Đến ngày 25-7-2016, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xét thấy đủ căn cứ nên đã bắt khẩn cấp Hải, Tình, Duy, Việt, Hoài và Nam về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, theo Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Cáo trạng của Viện KKSND Tối cao cũng xác định, quá trình điều tra và khám xét nơi ở của Trần Đăng Hải, cơ quan Công an đã thu giữ 1 khẩu súng K59 và 4 viên đạn được cất dấu dưới két nước trên tầng 6 nhà nghỉ của chị gái Hải ở TP Nam Định. Hành vi này phạm tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, theo Điều 230 Bộ luật Hình sự.

Theo an ninh thủ đô


TOP