Nam Định: Con trai bán nhà, bố và em gái cưỡng đoạt nhà của người mua?

Nam Định: Con trai bán nhà, bố và em gái cưỡng đoạt nhà của người mua?

Đang là người sở hữu hợp pháp căn nhà mới mua, bỗng nhiên bị một nhóm người đến đập phá cổng, và chiếm đoạt.
Trong đơn tố cáo gửi Tòa soạn Pháp luật, anh Dương Văn Nam hiện đang sở hữu 01 căn nhà ba tầng nằm trên diện tích đất 175m2. Trước đây căn nhà này thuộc quyền sở hữu cả anh Vũ Văn Sơn (là con trai cả của ông Thanh) đã được chính quyền địa phương cấp giây chứng nhận QSDĐ vào ngày 7/3/2009 đứng tên Vũ Văn Sơn và vợ là Nguyễn Thị Hạnh.

Do gia đình anh Sơn không sinh sống tại quê nhà, lại không nỡ bị hoang hóa. Nên anh Sơn nhượng lại căn nhà này cho anh Dương Văn Nam.

Ngôi nhà 3 tầng mà ông Dương Văn Nam đã mua

Ngôi nhà 3 tầng mà ông Dương Văn Nam đã mua


Ngày 27/05/2016 anh Dương Văn Nam cùng gia đình anh Vũ Văn Sơn đi đến ký kết hợp đồng chuyển nhượng căn nhà 3 tầng này. Hợp đồng chuyển nhượng được hai bên ký kết dưới sự chứng kiến và chứng thực cán bộ Phòng công chứng huyện Ý Yên (Nam Định) bên cạnh đó nghĩa vụ tài chính đã được anh Nam trả đầy đủ cho gia đình anh Sơn theo thỏa thuận. Đồng thời hai bên cũng đã tiến hành lập biên bản bàn giao tài sản.

Việc này cũng được ông Nguyễn Xuân Việt – Chủ tịch UBND xã Yên Phương xác nhận: “Việc mua bán là đúng trình tự pháp luật, không có vi phạm tranh chấp. Bởi lẽ đây là tài sản thuộc quyền sở hữu của vợ chồng anh Sơn và chị Hạnh, có quyền để ở hay chuyển nhượng hoặc hiến tặng…và khi việc ký kết hợp đồng có công chứng thì ngay tại thời điểm đó ngôi nhà này thuộc quyền sở hữu hợp pháp của anh Dương Văn Nam.”

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất


Mặc chính quyền địa phương đã giải thích rõ ràng với gia đình ông Thanh về việc mua bán, chuyển nhượng đó là hoàn toàn đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên gia đinh ông Thanh và chị Hồng vẫn “cố tình” không nghe.

Đỉnh điểm của vụ việc được đẩy lên cao trào, ngày 04/06/2016 gia đình ông Vũ Văn Thanh và con gái là Vũ Thị Hồng ngang nhiên sang ngôi nhà mà anh Dương Văn Nam đang sở hữu phá khóa cửa, bê một số vật dụng ném ra ngoài, đồng thời mang bát hương và bàn ghế của nhà mình sang nhà anh Nam hòng chiếm ngôi nhà.

Điều đáng lên án ở đây là gia đình ông Thanh và chị Hồng đã nhờ một nhóm người đến đập phá bức tường dài 10m, cao 1,5m và hai trụ cổng cao 3 m, cánh cổng sắt cũng bị đập hỏng, tổng giá trị ước tính trên 20 triệu đồng

Ông Thanh và bà Hồng cho người đập tường và trụ cổng của căn nhà

Ông Thanh và bà Hồng cho người đập tường và trụ cổng của căn nhà


Trao đổi với luât sư Nguyễn Huy An -Trưởng VPLS Huy An (Đoàn luật sư TP Hà Nội):“Sự việc có yếu tố vi phạm pháp luật hình sự, vì những hành vi đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản”

Sau khi sự việc sảy ra, anh Dương Văn Nam có làm đơn gửi các cơ quan chức năng, tố cáo hành vi vi phạm Pháp luật của ông Vũ Văn Thanh và con gái Vũ Thị Hồng.

Cơ quan điều tra CA huyện Ý Yên đã lập biên bản hiện trường, thu thập tài liệu, đồng thời lấy lời khai của các bên có liên quan điều tra làm rõ những hành vi vi phạm của gia đinh ông Vũ Văn Thanh và Vũ Thị Hồng.

Mặc dù đến nay, sự việc xảy đã hơn hai tháng, việc “Cưỡng đoạt tài sản” đã và đang được ông Thanh cùng con gái thực hiện một cách rõ ràng, đó là đập phá tài sản, uy hiếp tinh thần để chiếm giữ ngôi nhà không thuộc quyền sở hữu của mình. Tuy nhiên, việc tiến hành điều tra vụ việc vẫn chưa được tiến hành một cách thấu đáo.

Để nghị các cơ quan chức năng huyện Ý Yên nói riêng và tỉnh Nam Định nói chung cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ để cũng củng cố niềm tin của nhân dân vào các cơ quan thực thi pháp luật

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc trên

Nhóm phóng viên – Phapluatplus.vn


TOP