Hôm nay 3/2, khai hội chợ Viềng ở Nam Định

Hôm nay 3/2, khai hội chợ Viềng ở Nam Định

Tối nay 3/2 (tức ngày 7 tháng Giêng) sẽ diễn ra lễ khai hội ở chợ Viềng tại xã Kim Thái (huyện Vụ Bản và thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.
Người đến với chợ Viềng để cầu may mắn, bình an, hạnh phúc cho cả gia đình, đồng thời xua đi những rủi ro trong năm mới với tâm lý “mua may bán rủi”. Tiếng là “hội chợ” nhưng chợ Viềng không mua bán những sản phẩm ngoại lai cao cấp, hào nhoáng đắt tiền như ở các hội chợ lớn khác.

Nhiều người đến lễ hội ở chợ Viềng để cầu may. Ảnh Internet.

Nhiều người đến lễ hội ở chợ Viềng để cầu may. Ảnh Internet.

Sản phẩm được đem ra mua bán ở đây chủ yếu là cây trồng, nông cụ, thực phẩm: từ các loại cây ăn quả tới cây cảnh, cây hoa, cây chanh, cây ớt. Và sau nữa là đến các vật dụng sản xuất nhỏ của nhà nông như cái cuốc, cái cày, cái liềm…

Người ta có thể tìm mua ở đây từ cây kim, cuộn chỉ tới những con dao, cái kéo, các vận dụng nhỏ như đôi quang, cái đòn gánh cùng hàng ngàn thứ vật dụng linh tinh khác.

Ngoài ra còn có thứ thực phẩm được người bán kẻ mua rất ưa thích, coi đó như hương vị của hội chợ, có thể làm quà cho cả gia đình. Ðó là thịt bò non, hay đúng hơn là thịt bê thui vàng ươm nguyên cả con, được bầy bán la liệt dọc các ngả đường đi vào chợ. Giá cả lại rất phải chăng, hợp với túi tiền của “người nhà quê”.

Ở chợ phiên này người bán cũng như người mua có tục không hề nói thách hay mặc cả. Đây là một nét duyên của chợ quê truyền thống chỉ còn rất ít nơi lưu giữ được.

Hình như “người bán, người mua” ở đây mang nặng một ý thức tâm linh nào đó, người ta chỉ cần bán hoặc mua được một vật gì đó dù rất nhỏ, thì người bán hay kẻ mua đều gặp nhiều may mắn tốt lành, và cả đôi bên đều cùng vui vẻ hả hê ra về đi lễ chùa cầu may cầu lộc.
Khác với sự xô bồ của những phiên chợ thông thường, chợ Viềng còn mang ý nghĩa tâm linh. Chợ Viềng Nam Giang là nơi có chùa Đại Bi thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Chợ Viềng Kim Thái, Trung Thành là nơi có quần thể di tích Phủ Dày thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh.

Nhiều người quan niệm, lỡ một phiên chợ Viềng là lỡ cả một năm. Tới phiên chợ đầu xuân này của Nam Định, mới thấy hết được không khí tấp nập, tâm trạng phấn chấn vui vẻ của mọi người.

Từ một phiên chợ của cư dân nông nghiệp, ngày nay những người tới chợ không chỉ là những người nông dân như xưa nữa mà đã bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau đến từ nhiều tỉnh thành, sản phẩm cũng vì thế mà đa dạng hơn rất nhiều. Có lẽ chính những điều đó đã góp phần làm nên sức quyến rũ rất riêng của phiên chợ Viềng mỗi năm một lần duy nhất này.

Theo: doanhnghiepvn.vn


TOP