Nam Định vượt vũ môn

Nam Định vượt vũ môn

Sự kiện CLB Hà Nội đè bẹp Sanna Khánh Hòa BVN với tỷ số 4-0, trong một trận đấu mà đội bóng chủ sân hàng Đẫy chơi “chấp Tây”, lại không “kỳ diệu” bằng việc tân binh Nam Định cầm chân “ứng viên” FLC Thanh Hóa 1-1 tại phủ Thiên Trường. Tại sao thế?

HLV Văn Sỹ vừa cùng học trò giành được 1 điểm quý như vàng trước FLC Thanh Hóa. Ảnh: V.S.I

Nam Định khi trở lại vũ đài V-League sau ngót chục năm đã bị liệt vào hàng ứng cử viên số 1 cho chiếc vé xuôi về giải hạng Nhất 2019. Quân vừa yếu, lại thiếu tứ tung, trong khi việc xã hội hóa bóng đá vẫn còn dang dở, nói thẳng ra là nguồn lực tài chính phải “giật gấu vá vai”. Thầy trò HLV Nguyễn Văn Sỹ buộc phải chọn đối thủ mà chơi, nhưng họ còn có thể chọn ai, yếu ngang với mình.

Tại trận ra quân, trước XSKT Cần Thơ vốn không được đánh giá cao, đội bóng thành Nam chỉ tìm được 1 điểm trên sân nhà. Tại vòng 3, tiếp người láng giềng Hải Phòng, thầy trò HLV Nguyễn Văn Sỹ phải chịu thất bại cách biệt tối thiểu. Họ thua nốt HAGL và CLB TP.HCM ở các lượt trận kế tiếp. Nhưng thật bất ngờ, tại vòng 7, ngay tại chảo lửa Vinh, Nam Định đã có chiến thắng đầu tay sau khi vượt qua SLNA với tỷ số 1-0.

Sự sống bắt đầu từ cái chết. Trong quá khứ và cả hiện tại, mỗi cuộc đối đầu với Thanh Hóa, Nam Định lại chứng tỏ được giá trị của một đàn anh. Trước đây, người Nam Định vẫn tự hào vỗ ngực là họ từng vào xứ Thanh để truyền đạo bóng đá và dù thời thế có khác đi nhiều, nhưng vị thế dường như không thay đổi. Trước FLC Thanh Hóa có thể căng 2 đội hình toàn sao để chinh chiến V-League, Nam Định đã có một trận đấu rất hay.

Năng nhặt chặt bị, cho đến lúc này, sau lượt trận thứ 11, có thể “quy hoạch” luôn 1,5 suất nhiều khả năng phải xuôi giải hạng Nhất là Nam Định (6 điểm) và CLB Sài Gòn (7 điểm). Nam Định có một lợi thế mà không nhiều đội bóng có được, đá là được tựa lưng vào các khán đài để chiến đấu, từ Thiên Trường đến Hàng Đẫy, TP.HCM và thậm chí cả Bình Dương. Trong khi đó, Sài Gòn FC gần như không sở hữu dữ liệu này ngay tại Thống Nhất.

Tính bản địa hay niềm tự hào vùng miền là những yếu tố quan trọng trong bóng đá, nó giúp đội bóng chơi bốc hơn và có thể làm được những điều kỳ diệu. Nghệ An bao năm qua trụ lại được V-League, thậm chí có mùa giải còn xưng vương (2011), là bởi họ được tiếp lửa từ cầu thủ số 12: Khán giả (hay tốt hơn là CĐV). Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau, nhưng nếu vội liệt SLNA vào thế ứng viên rớt hạng, thì bạn đã nhầm to. Đội bóng này có lực chứ phải không.

Trong 1,5 suất xuống hạng, nếu đội bóng nào có thể chen chân lấy 0,5 suất, thì có đến hơn 75% khả năng sẽ trụ lại được V-League 2019. Bởi đối thủ tại trận “play-off” chỉ là một đại diện của giải hạng Nhất quốc gia 2018. Mà nói hạng Nhất, thì chẳng khác phong trào là mấy, nếu không muốn nói là còn thua cả phong trào, khi điều lệ giải không cho phép xử dụng cầu thủ người nước ngoài và ở nhiều đội bóng, vẫn duy trì lương ba cọc ba đồng, không đủ kinh phí để thăng hạng.

Gần 1/2 mùa giải đã trôi qua và nếu so với Long An hay Đồng Tháp (các đội bóng phải xuống hạng ở những mùa V-League gần nhất), thì tình cảnh của Nam Định lúc này vẫn còn khả quan chán. Hy vọng những tăng cường ở giai đoạn lượt về, sẽ giúp HLV Nguyễn Văn Sỹ có thêm nhiều lựa chọn. Trong một cuộc đua đường trường khốc liệt, kẻ yếu vẫn hay nhận được sự cổ vũ. Cố lên bóng đá thành Nam, sau lưng các anh là cả một cộng đồng người ủng hộ.

Tùy Phong
thethaovanhoa.vn


TOP