Nan giải cuộc chiến trụ hạng V-League

Nan giải cuộc chiến trụ hạng V-League

Khá trùng hợp khi cả Nam Định và XSKT Cần Thơ, những đội đang chạy trốn suất xuống hạng Nhất đều gặp những khó khăn lớn về mặt kinh phí trong giai đoạn nước rút. Giờ đây không phải yếu tố chuyên môn mà ngân sách sẽ quyết định đến thứ hạng của đội bóng.

Nhiều khả năng, không cần đợi đến vòng cuối cùng V-League 2018, chủ nhà XSKT Cần Thơ gặp Nam Định mới biết ai rớt hạng mà có đội “buông tay chèo” trước khi mùa giải kết thúc. Đội bóng Tây Đô thậm chí có lúc chỉ còn 14 cầu thủ tập luyện, không đủ để chia đôi đội hình. Đội bóng Thành Nam của HLV Nguyễn Văn Sỹ cũng không khá hơn khi tất cả các thành viên đội bóng đã lên kế hoạch đình công, bỏ tập.

Có thực mới vực được đạo

Các cầu thủ Nam Định từng là những chiến binh bất khả chiến bại ở Giải hạng Nhất. Ảnh: Internet

Một số cầu thủ Nam Định cho biết họ và ban huấn luyện 2 tháng qua không hề được nhận lương. Hiện tại tỉnh Nam Định chưa giải ngân được con số 20 tỷ như thông báo đầu mùa cho Công ty CP bóng đá Nam Định dẫn đến tình trạng nợ lương như hiện nay. Tất nhiên, vì thế cuộc sống của các cầu thủ Nam Định gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí đã có một số cầu thủ phải đi vay tiền bên ngoài nuôi vợ con và trang trải cuộc sống hàng ngày.
HLV Văn Sỹ chia sẻ: “Tôi không nói đến thưởng, nhưng tối thiểu thì cũng phải có đồng lương cho các cầu thủ. Họ cũng có gia đình, người thân, có nhiều thứ cần chi trả. Nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ ảnh hưởng đến việc tập luyện rất nhiều. Tôi không hiểu các lãnh đạo làm việc như thế nào, nếu không muốn tiếp tục thì cứ nói một lời. Chúng tôi cũng sẵn sàng dừng lại”. Nếu Nam Định không sớm giải quyết tiền lương cho BHL, cầu thủ thì việc bóng đá thành Nam rã đám ngay năm đầu tiên trở lại V-League (sau 8 năm rớt hạng) sẽ trở thành hiện thực.

Buổi tập chiều ngày 27/8 của đội XSKT Cần Thơ diễn ra khá nặng nề khi chỉ có khoảng 14 cầu thủ có mặt trên sân. Sau vài phút sinh hoạt, HLV Vũ Quang Bảo cho các cầu thủ tập các bài khởi động, chủ yếu chạy bài sau chuyến du đấu tập huấn tại TP Hồ Chí Minh. Khi buổi tập bắt đầu, thủ thành Tô Vĩnh Lợi, tuyển thủ Nguyễn Tăng Tuấn và một số cầu thủ đã lặng lẽ rời sân không rõ lý do.

Theo thỏa thuận hợp đồng, hết giai đoạn 1 của mùa giải V-League 2018, CLB XSKT Cần Thơ phải thanh toán 50% tiền phí “lót tay” chuyển nhượng, số còn lại sẽ thanh toán ở đầu giai đoạn 2. Tuy nhiên, hiện tại có nhiều cầu thủ chỉ mới nhận được từ 30% đến 40% số tiền của giai đoạn 1. Do đó, 10 cầu thủ trên đã cho rằng CLB XSKT Cần Thơ đã vi phạm hợp đồng với họ. Số tiền nợ “lót tay” này được một trong số 10 cầu thủ tiết lộ là gần 4 tỉ đồng (trong đó có một số cầu thủ bị nợ khoảng 400 triệu đồng).

Nhiều cầu thủ của XSKT Cần Thơ không hào hứng tập luyện. Ảnh: Internet

Lãnh đạo XSKT Cần Thơ quyết định đưa ông Vũ Quang Bảo về ngồi ghế HLV trưởng thay cho ông Đinh Hồng Vinh ra đi. Ông Vũ Quang Bảo chưa trực tiếp chỉ đạo thi đấu trận nào thì đã gặp những “lãn công” tập thể. Các cầu thủ Tây đô cho biết, lãnh đạo CLB Bóng đá Cần Thơ đã rất nhiều lần hứa giải quyết vấn đề trên, nhưng rồi đều thất hứa. Các cầu thủ lo ngại, nếu không đòi được tiền trước khi V-League 2018 khép lại, dễ lâm vào tình trạng “bắc thang lên hỏi ông trời”. XSKT Cần Thơ đang đứng thứ 14, cuối bảng, trong khi mùa giải chỉ còn 6 vòng nữa là kết thúc, với tâm lý bất ổn của đội bóng như thế này XSKT Cần Thơ khó có thể trụ hạng.
Vấn đề “đầu tiên”

Nhìn công tác chuẩn bị từ đầu mùa giải, người ta cảm nhận CLB Nam Định chưa sẵn sàng cho ngày trở lại V-League. Phải sát ngày khai mạc họ mới thành lập công ty cổ phần để quản lý đội bóng như bắt buộc của ban tổ chức giải. Lãnh đạo ngành thể thao địa phương cũng chưa quen với khái niệm về khoản “lót tay chuyển nhượng” như thông lệ của bóng đá chuyên nghiệp.

Trong khi đó, việc tìm đủ nguồn để duy trì các hoạt động của CLB XSKT Cần Thơ đang quá sức đối với những nhà lãnh đạo nơi đây. Không phải đến nay đội bóng Tây Đô mới xảy ra tình trạng “ăn đong”, nợ lương thưởng và phí lót tay cầu thủ. Ngay cả FLC Thanh Hóa, đối tác từng cho họ mượn cầu thủ đã phải gửi công văn đòi tiền.

Rõ ràng, đây là vấn đề nằm ngoài tầm tay của HLV Nguyễn Văn Sỹ (Nam Định) lẫn tân HLV Vũ Quang Bảo (XSKT Cần Thơ). Cuộc chiến trụ hạng V-League giờ lại trở thành cuộc đua tìm nguồn kinh phí hơn là những trận đấu trên sân cỏ.

Theo (baonghean)


TOP