Trung thu về nhớ bánh nướng, bánh dẻo

Trung thu về nhớ bánh nướng, bánh dẻo

Đã bao mùa trung thu đi qua dư vị của chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon, mềm mềm xen lẫn vị ngọt nhân bánh… Vẫn đậm đà mãi trong tôi.

1Ngày ấy, mâm cỗ đêm rằm của mẹ giản dị vô cùng, chỉ là những sản vật cây nhà lá vườn. Nải chuối chín vàng thơm ngát; trái na nhiều hạt mang ước nguyện lộc nở, sinh sôi; quả lựu ngọt ngào, may mắn và những chiếc bánh trung thu. Bánh trung thu với chúng tôi thường là những chiếc bánh lá do chính tay mẹ làm, sang lắm mới có được chiếc bánh nướng, bánh dẻo. Nơi chúng tôi ở – cái làng quê xa phố thị, bánh trung thu mỗi năm chỉ xuất hiện một lần. Được làm từ những nguyên liệu mộc mạc quen thuộc: đậu xanh, lạc, mè, thịt lợn, bột nếp… Chỉ đơn giản vậy mà chiếc bánh nướng, bánh dẻo ngày xưa là nỗi mong chờ của bao thế hệ con trẻ làng tôi ngày đó. Cùng với đèn ông sao, đèn kéo quân, bánh trung thu dệt nên nhiều kỷ niệm đẹp trong lòng mỗi người.

Mùa trung thu năm nào có được chiếc bánh nướng, bánh dẻo là chị em tôi nhảy cẫng lên sung sướng và chảy nước miếng vì thòm thèm và chờ đợi. Nhưng dù có khó khăn đến mấy, thế nào mẹ cũng đi chợ, dành dụm mua bằng được vài chiếc bánh nướng, bánh dẻo cúng ông bà và đêm trung thu cắt đều phát cho chị em chúng tôi.
1Với một đứa trẻ nghèo quanh năm chỉ biết đến khoai sắn, quà vặt hằng ngày chỉ là trái trâm, quả ổi thì bánh nướng, bánh dẻo mùa trung thu là món quà vô cùng quý giá. Tôi còn nhớ như in cái cảm giác được ăn chiếc bánh nướng vào dịp Tết Trung thu, một điều gì đó thật đặc biệt, thật ý nghĩa. Bánh nướng thập cẩm, với màu vàng hổ phách óng ánh, bề mặt được trang trí bằng những hoa văn đẹp mắt đã cuốn hút tôi ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Bên trong là vô số các loại nhân, nào là thịt, vừng, đỗ xanh, hạt sen và dừa… nên chiếc bánh là sự tổng hợp của tất cả các vị mặn, ngọt, ngậy bùi và dẻo ngon lành đến khó cưỡng.

Nếu chiếc bánh nướng với một lớp vỏ mỏng, bao lấy khối nhân ngọt ngào bên trong thì miếng bánh dẻo lại trắng tinh, mịn màng, dai dai và ngọt đậm như muốn giữ lại tất cả hương vị trên môi. Lòng đỏ trứng gà vàng rực, ẩn mình trong lòng bánh, cắt ra thành miếng nhỏ mà không bị vụn, đẹp và hấp dẫn đến mê hồn.

Ngày nay, khi đời sống kinh tế khá lên, những thức ăn, quả ngon, bánh ngọt được bày bán khắp mọi nơi, bất kể lúc nào muốn tôi cũng có thể mua ngay một chiếc bánh trung thu đắt tiền nhưng dư vị chiếc bánh trung thu của mẹ vẫn còn đậm đà mãi…

PV (sưu tầm)


TOP