Nam Định: Người dân dọc kênh xả thải điêu đứng vì bọt trắng xóa, bốc mùi hôi thối

Nam Định: Người dân dọc kênh xả thải điêu đứng vì bọt trắng xóa, bốc mùi hôi thối

Do không có hệ thống xử lý nước thải, toàn bộ nước thải từ trạm bơm Quán Chuột (xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, Nam Định) xả trực tiếp ra sông Hồng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở 3 thôn thuộc xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc.

Bọt nổi trắng xóa tại miệng cống trạm Quán Chuột gây ô nhiễm môi trường.

Người dân xóm Tân Đệ, xã Mỹ Tân phản ánh, cứ mỗi lần trạm bơm Quán Chuột xả nước ra sông Hồng, người dân sống dọc ven kênh xả thải của trạm bơm dài hơn 1 km phải chịu mùi hôi thối trong nhiều giờ. Nhiều hôm, bọt nổi trắng xóa khắp dòng kênh, mỗi khi có gió to, bọt bay khắp nơi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhân dân.

Ông Đỗ Xuân Cường, xóm Tân Đệ cho biết: Nước xả ra sông có màu đen, mùi hôi thối rất khó chịu. Sau nhiều lần người dân kiến nghị lên xã, Công ty Cổ phần Công trình đô thị Nam Định, UBND thành phố Nam Định, cơ quan chức năng mới có hình thức xử lý bằng cách đậy nắp ở tầng dưới kênh và bơm theo giờ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phương án này không cải thiện được tình trạng ô nhiễm.

Theo ông Đỗ Xuân Hoan ở xóm Tân Đệ, nguồn nước thải sinh hoạt của thành phố chưa xử lý được bơm thẳng ra sông Hồng nên người dân lo lắng sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

Ghi nhận của phóng viên tại kênh xả từ trạm bơm Quán Chuột ra sông Hồng lúc trạm bơm này đang hoạt động, nước trong dòng kênh có màu đen, bốc mùi khó chịu. Điểm giao nhau giữa kênh xả của trạm bơm với sông Hồng xuất hiện 2 dòng nước khác nhau, có thể bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận thấy, nước chảy của sông Hồng màu trắng còn nước từ kênh mương của trạm bơm chảy ra sông Hồng có màu đen.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch UBND xã Mỹ Tân cho biết: Nguồn nước xả thải trực tiếp ra sông Hồng của trạm bơm Quán Chuột đi qua địa bàn các thôn của xã chưa được xử lý gây ô nhiễm về môi trường nước, không khí, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân. Xã đã nhiều lần kiến nghị với cấp có thẩm quyền nhưng mới chỉ khắc phục tình thế bằng cách xây dựng một lớp cống hộp bên dưới nhằm hạn chế mùi nhưng chưa giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm.

Ông Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Công trình đô thị Nam Định – đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, vận hành trạm bơm Quán Chuột thừa nhận, việc bơm thẳng nước từ kênh ra sông Hồng không qua xử lý và có nhiều ý kiến phản ánh của người dân liên quan đến tình trạng ô nhiễm nước là có thật.

Để khắc phục tình trạng trên, đơn vị phối hợp với ngành chức năng của thành phố, tỉnh Nam Định làm thêm nắp ở tầng dưới để hạn chế mùi từ nước thải và sử dụng phương án bơm vào ban đêm. Về lâu dài, công ty sẽ kiến nghị tới cấp có thẩm quyền sớm xây hệ thống xử lý nước trước khi xả ra môi trường. Ông Phạm Thái Sơn thông tin, nước xả từ trạm bơm Quán Chuột ra sông Hồng chủ yếu là nước thải sinh hoạt của các hộ dân trên địa bàn thành phố Nam Định.

Nước xả của Trạm bơm Quán Chuột chảy ra sông Hồng đoạn gần cầu Tân Phong có màu đen gây ô nhiễm môi trường.

Trạm bơm Quán Chuột có tổng mức đầu tư 173,5 tỷ đồng do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Trạm bơm được trang bị 13 tổ máy công suất lớn, mỗi máy có khả năng tiêu 1,2m3 nước/giây. Kèm theo đó là hệ thống kênh bao từ Quốc lộ 10 (phường Lộc Vượng) đến trạm bơm dài hơn 5km, vốn đầu tư 77,5 tỷ đồng và kênh xả dài hơn 1,3 km từ trạm bơm ra sông Hồng, vốn đầu tư 35 tỷ đồng. Trạm bơm đưa vào sử dụng từ năm 2012, đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu úng, chống ngập cho thành phố Nam Định.

Theo (baotintuc.vn)


TOP