Phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở TP.Hạ Long

TP.Hạ Long (Quảng Ninh) tổ chức họp khẩn trong đêm do 3 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 3/2, theo Cổng thông tin điện tử TP.Hạ Long (Quảng Ninh), đêm 2/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP.Hạ Long đã tổ chức họp khẩn, triển khai các biện pháp cấp bách do có 3 trường hợp công dân trên địa bàn có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

3 trường hợp được CDC Hạ Long xét nghiệm có kết quả dương tính virus SARS-CoV-2 là NT.H (SN 1994, thường trú tại đường Tiêu Giao, thuộc tổ 84 Khu 8, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long), T.M.H (chồng của H, SN 1994) và T.V.L (em trai anh H, SN 1997) ở cùng với gia đình anh chị.

Lực lượng chức năng vệ sinh khử khuẩn tại nhà chị H. và phong tỏa chợ Hà Khẩu ngay trong đêm 2/2. Ảnh: Cổng thông tin TP.Hạ Long (Quảng Ninh).

Cụ thể, trường hợp N.T.H., sinh năm 1994, thường trú tại số nhà 246, đường tiêu giao, Tổ 84 Khu 8, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long.

Lịch trình di chuyển từ 14 ngày của 3 trước khi khởi phát bệnh:

Ngày 9/1, gia đình chị H. (gồm chồng và hai con) về quê tại Đông Xá, Văn Đức, Chí Linh, Hải Dương thăm bố mẹ đẻ của chị H. bằng xe riêng, quá trình di chuyển không dừng đỗ dọc đường.

Ngày 10/1 trở về Quảng Ninh. Từ ngày 10/1 đến ngày 31/1, gia đình vẫn mở cửa bán hàng, tuy nhiên số lượng khách mua bán ít.

Ngày 26/1 và ngày 29/1, chị H. có đến Ngân hàng Viettinbank – chi nhánh Hà Khẩu giao dịch, sau đó đi chợ mua rau gần khu vực bán cá ở phía cổng phụ của chợ Hà Khẩu. Những ngày sau, chị H. không đi chợ mà có người thường xuyên mang thực phẩm đến tận nhà.

T.M.H. (chồng chị H.), hàng ngày đưa, đón con đi học, ngày 29/1 đưa vợ đến Ngân hàng Viettinbank- chi nhánh Hà Khẩu giao dịch nhưng chỉ ngồi ngoài xe không vào ngân hàng. Trong khoảng thời gian này, anh H. có đi chợ Hà Khẩu khoảng 7 lần nhưng chưa nhớ rõ việc tiếp xúc với những người bán hàng.

T.V.L. (em trai chồng chị H), ngày 9/1 về Hà Nội di chuyển bằng xe khách của nhà xe Hoàng Công, đến đầu cầu Vĩnh Tuy xuống xe và đi xe ôm về nhà mẹ đẻ ở chung cư CIPUTRA phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội.

18h00 ngày 10/1, ra cầu Nhật Tân bắt xe khách (hãng Kumho) về nhà anh chị tại Tổ 84, khu 8 phường Hà Khẩu. Dọc đường nhà xe có nghỉ tại trạm dừng chân Đông Triều.

Ngày 28/1 ra chợ Hà Khẩu mua thức ăn (mua gà, rau tại quầy hàng bên tay trái đầu cổng chợ). Ngày 31/1, anh Luyện sang nhà anh Mạnh mua hàng tạp hoá.

Ngày 31/1, Trung tâm Y tế TP.Hạ Long lấy mẫu sàng lọc những người đi từ TP.Chí Linh, Hải Dương về địa bàn Hạ Long, trong đó có 5 người trong gia đình anh H. được lấy mẫu (bao gồm 3 người nêu trên và hai con của anh H.).

Ngày 2/2 cho kết quả 3/5 mẫu dương tính với SarsCov-2 (hai con anh H. kết quả âm tính). Đáng lưu ý, trong quá trình truy vết cho thấy người thím của chị H. là F0 có nguồn lây bệnh từ công nhân ở Chí Linh, Hải Dương.

TP.Hạ Long đã thực hiện ngay việc đưa 5 người trong gia đình đi cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến số 2. Đồng thời khẩn trương truy vết những người đã tiếp xúc trực tiếp với 3 ca bệnh F0 theo nhật trình nêu trên vào cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến số 3.

Tổ chức phong toả, vệ sinh khử khuẩn, tiêu độc khử trùng các địa điểm nơi F0 đã tiếp xúc. Phong toả tạm thời chợ Hà Khẩu trong đêm để dừng việc người dân ra vào chợ tiếp xúc trên diện rộng và thực hiện việc truy vết nguồn gốc.

Thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, phát loa truyền thanh trong các tổ dân, khu phố để tìm những người đã tiếp xúc trực tiếp với F0, F1 đi cách ly tập trung và quản lý, giám sát chặt chẽ đối với những người thuộc đối tượng F2, F3, F4 tại gia đình.

Tags:

TOP