Nữ sinh viên run rẩy kể lại "chiêu thức" lôi kéo của "Hội Thánh Đức Chúa Trời"

Nữ sinh viên run rẩy kể lại “chiêu thức” lôi kéo của “Hội Thánh Đức Chúa Trời”

Bị lôi kéo tham gia, đến tận nơi nghe thuyết giảng và tham gia các nghi thức gia nhập, nhưng nữ sinh D. đã may mắn thoát khỏi được tổ chức tự xưng mang tên “Hội thánh Đức Chúa Trời”.

Thông tin về sự xuất hiện của tổ chức tự xưng mang tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” thời gian qua khiến dư luận vô cùng hoang mang, lo lắng. Không ít gia đình đã rơi vào cảnh ly tán, vợ chồng mâu thuẫn, con cái bỏ bố mẹ đi theo tổ chức này.

Cơ quan chức năng một số địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Nghệ An… đã vào cuộc làm rõ và xử lý một số tụ điểm có hành vi truyền giáo vi phạm pháp luật, thu giữ nhiều tài liệu truyền giáo không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, tổ chức tự xưng này vẫn lén lút hoạt động dưới nhiều hình thức.

Truyền bá về “ngày tận thế”

Trong số những người bị lôi kéo tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, có rất nhiều sinh viên nhẹ dạ cả tin. Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc tiếp xúc với nữ sinh viên L.T.N.D. (SN 1997, trú tại huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), người đã thoát khỏi sự lôi kéo của những thành viên trong “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Năm 2016, D. nhập học tại một trường cao đẳng ở TP Hà Nội. Trường của D. có thuê trụ sở học tại đường Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Theo lời kể của D., khoảng tháng 2-2016, giảng viên một bộ môn đã giới thiệu với cả lớp của D. một buổi hội thảo về sách, diễn ra ở khu vực quận Hà Đông (Hà Nội) nên mời cả lớp đi tham dự.

“Do tin tưởng cô giáo, nên cả lớp chúng em đã đi xe buýt số 27 xuống khu vực quận Hà Đông, vào một tòa chung cư thì gặp rất nhiều người đã có mặt ở đó. Đến nơi thì chúng em mới phát hiện đây không phải là buổi hội thảo sách. Những người có mặt ở đó nói với đoàn sinh viên chúng em về ngày tận thế, về sự diệt vong của trái đất, về những tai ương có thể ập đến bất cứ lúc nào”- nữ sinh D. kể lại.

Đặc biệt, các sinh viên còn được giới thiệu về các vị tiên tri, họ biết trước toàn bộ tương lai và vẽ ra trước mắt các bạn sinh viên một tương lai vô cùng tươi đẹp khi có sự trợ giúp của các vị tiên tri.

“Sau khi thuyết giảng về những điều tốt đẹp nhờ lời tiên tri, nhóm người thuyết giảng cho rằng nếu tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời” thì không được thờ cúng ông bà tổ tiên, không được lập bàn thờ hay ăn đồ cúng”- D. nhớ lại.

Chính vì yêu cầu không thờ cúng tổ tiên đã khiến D. và nhiều bạn sinh viên có mặt ở đó thấy hoài nghi về hoạt động của tổ chức này. Tuy nhiên, họ tiếp tục dùng nhiều lời lẽ nói về tai họa để dụ dỗ, phải có sự bảo trợ của “Đức Chúa Trời” thì mới thoát khỏi kiếp nạn khi đến ngày tận thế.

Tắm “nước thánh”

Sau khi truyền bá về “ngày tận thế”, nhóm người được cho là thành viên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã nói với nhóm sinh viên của D. rằng nếu ai tham gia hội thánh thì sẽ di chuyển đến một toà nhà khác ở gần đó bằng ô tô để làm các “phép thánh” gia nhập.

“Có một số bạn đã bị thuyết phục bởi nhóm này, còn một số bạn khác thì đi theo vì tò mò. Khi được đưa đến một tòa nhà khác, nhóm chúng em xếp hàng, đi theo tấm thảm màu đỏ được họ bố trí trước để làm thủ tục gia nhập “Hội Thánh Đức Chúa Trời”. Mỗi thành viên sẽ được phát một miếng bánh nhỏ và một ly nước màu đỏ được họ giới thiệu là rượu nho”- nữ sinh D. kể lại.

Nữ sinh viên L.T.N.D. kể lại việc tắm “nước thánh” để gia nhập “Hội Thánh Đức Chúa Trời”- Ảnh: Tấn Phong

Người làm thủ tục phát bánh và rượu là một người tuổi trung niên, có khoác một chiếc áo dạng áo choàng từ vai xuống bụng.

“Người đàn ông này nói nếu muốn gia nhập hội thánh, phải ăn bánh thánh, uống rượu thánh và tắm nước thánh. Sau đó, họ yêu cầu những thành viên mới ngồi xuống tấm thảm, dội nước từ trên đầu xuống ướt sũng. Họ gọi đó là nghi thức tắm nước thánh để chính thức gia nhập “Hội Thánh Đức Chúa Trời””- nữ sinh viên 21 tuổi giọng run rẩy kể lại.

Theo D., lúc đó nữ sinh viên này rất lo sợ vì những nghi thức khác thường của nhóm người này. L.T.N.D. còn nói rằng khi dội nước thánh từ trên đầu xuống thì bất ngờ có cảm giác quay cuồng, miên man, không còn giữ được bình tĩnh.

Nhóm bạn đi cùng D. đều có biểu hiện tương tự, sau đó cả nhóm đã cố gắng bình tĩnh, lấy lý do là chiều có môn thi quan trọng ở trường để rời khỏi căn phòng đang tiến hành nghi thức gia nhập “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Thấy nhóm của D. có ý định rời đi, những người có mặt trong căn phòng đã cố gắng ngăn cản và lôi kéo ở lại nhưng bất thành.

Một buổi truyền đạo trái phép của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” tại Hải Phòng (Ảnh do Công an Hải Phòng cung cấp)

Thậm chí, nữ sinh D. còn cho biết nhóm người được cho là thành viên của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” còn lấy số điện thoại, sau đó liên tục nhắn tin và đưa xe đến tận trường đón nếu sinh viên nào muốn quay lại sinh hoạt với hội thánh. Nhận thấy sự bất thường, nhóm sinh viên này đã báo cáo với nhà trường để có hướng giải quyết.

Chia sẻ thêm với Báo Người Lao Động, nữ sinh viên L.T.N.D. cho biết từng có thời gian ở trọ với một nữ sinh viên khác quê ở huyện Thạch Thất (Hà Nội).

Nữ sinh này cũng tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời” và có nhiều biểu hiện khác lạ như thường xuyên đọc các cuốn sách không rõ nguồn gốc, đi sớm về muộn, bỏ bê học hành và ít liên lạc với gia đình.

Do ở cùng phòng nên đã nhiều lần lôi kéo D. nhưng bất thành do D. đã có nhận thức rõ ràng về “Hội Thánh Đức Chúa Trời”. Một thời gian sau, do mâu thuẫn trong sinh hoạt nên D. đã chuyển chỗ trọ.

Hiện nay, nhiều sinh viên tham gia vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã bỏ bê việc học hành, sinh hoạt bất thường, thậm chí cắt đứt liên lạc với gia đình vì cho rằng tin tưởng vào cuộc sống “siêu nhiên”.

Do vậy, Ban Tôn giáo Chính phủ kêu gọi quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức và cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền, lừa mị về ngày tận thế, về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng bằng việc nộp tiền, từ bỏ cuộc sống hiện thực, từ bỏ gia đình, công việc…

Tổ chức tự xưng mang tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã xuất hiện tại nhiều địa phương trên cả nước với các hình thức truyền đạo biến tướng, có biểu hiện lệch lạc về văn hóa, thuần phong mỹ tục và trục lợi khi người tham gia hội phải đóng tiền, “dâng hiến” thu nhập hàng tháng.

Hội viên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đi truyền đạo ở nhiều nơi như các công viên, trung tâm thương mại, siêu thị, trường học… lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin để lôi kéo tham gia vào “hội thánh”.

Liên quan đến tổ chức mang tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mà báo chí phản ánh, ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, khẳng định Nhà nước bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng cho mọi người dân nhưng cũng nghiêm cấm hành vi xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội.

Theo ông Thắng, Ban Tôn giáo Chính phủ và các cơ quan chức năng liên quan từ Trung ương đến địa phương luôn quan tâm, chú ý tới các hoạt động của tổ chức trên và đã có hướng dẫn, chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật đối với những cá nhân có hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị các cấp, ngành ở địa phương cần làm tốt công tác nắm địa bàn, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30-12-2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

TẤN PHONG, THEO NGƯỜI LAO ĐỘNG


TOP