Trường THPT C Nghĩa Hưng (Nam Định): Hàng loạt sai phạm của Ban Giám hiệu bị tập thể giáo viên tố cáo

Trường THPT C Nghĩa Hưng (Nam Định): Hàng loạt sai phạm của Ban Giám hiệu bị tập thể giáo viên tố cáo

Ban lãnh đạo nhà trường đích thân chỉ định một số thành viên để lập lên ban đại diện hội phụ huynh, tự ý thu các khoản và mập mờ trong thu chi. Bên cạnh đó, nhiều cán bộ giáo viên đã bị hiệu trưởng trù dập, khi phản ánh về những sai phạm của ban lãnh đạo nhà trường… Đó là một số nội dung trong đơn tố cáo của tập thể giáo viên, cán bộ công nhân viên Trường THPT C Nghĩa Hưng (Nam Định)

Mập mờ trong các khoản thu chi?
Tập thể giáo viên, cán bộ công nhân viên trường THPT C Nghĩa Hưng (Nam Định) đã có đơn gửi lên Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định và các ban, ngành liên quan với nội dung tố cáo hiệu trưởng nhà trường, ban đại diện phụ huynh, kế toán và chủ tịch công đoàn nhà trường lạm dụng quyền hạn, tổ chức thu chi sai quy định.
Trong đơn thư tố cáo, hiệu trưởng trường THPT C Nghĩa Hưng bà Trần Thị Sự cùng với ban đại diện hội cha mẹ học sinh (chi hội trưởng hội phụ huynh) đặt ra nhiều khoản thu “bắt buộc” trên tinh thần “tự nguyện” như: Quỹ phát triển giáo dục (tiền xây dựng) cụ thể trong năm học 2015- 2016, với khối học sinh lớp 10 là 500.000đồng/1học sinh, đối với học sinh lớp 12 với số tiền 300.000đồng/1học sinh; Quỹ phụ huynh với số tiền 250.00đồng/1 học sinh/1 năm; Tiền đồng phục…và nhiều khoản thu khác. Tuy nhiên, tất cả các khoản thu trên đã được nhà trường và chi hội trưởng hội phụ huynh “đội giá” thu cao hơn so với các trường trong khu vực. Điều đáng nói ở đây, nhiều khoản không có trong danh mục được phép thu, đã được hiệu trưởng vẽ ra để tích cực “Lạm thu”: Quỹ trường tồn, tiền phôi bằng,…

Trường THPT C Nghĩa Hưng

Trường THPT C Nghĩa Hưng

Không chỉ bị tố cáo tổ chức lạm thu, ban giám hiệu trường THPT C Nghĩa Hưng còn có những biểu hiện mập mờ trong việc công bố các khoản chi. Theo đó, trong đơn tố cáo, bà Trần Thị Sự (hiệu trưởng nhà trường) đã cấu kết với kế toán lập chứng từ khống; nguồn ngân sách được nhà nước cấp đã bị sử dụng sai mục đích. Ngoài ra, để hợp thức hóa một chứng từ được lập khống, bà Sự đã tự ý cho xây dựng nhiều công trình mà không thông qua hội đồng nhà trường!
Những quy định về việc xây dựng công trình công cộng đã không được thực hiện một cách minh bạch: Không tổ chức đấu thầu công khai, không có hợp đồng đấu thầu, không có thanh tra giám sát…
Nhiều công trình “vô bổ” được hiệu trưởng tích cực chỉ đạo xây xây dựng: Làm đồi trước trường, xây dựng bồn hoa… Tuy nhiên, cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học lại nghèo nàn, hầu như không được quan tâm?!
Bên cạnh đó, nhiều khoản thu khác đã được bà Trần Thị Sự và ban lãnh đạo nhà trường tự ý tổ chức thu với số tiền lớn, nhưng không được công khai: Tiền gửi xe, tiền vệ sinh điện nước,tiền làm sổ học bạ, tiền tổ chức học thêm, tiền tốt nghiệp… Không chỉ lạm thu-chi sai mục đích, bà Trần Thị Sự còn bị tố đã bòn rút ngân sách bằng cách tự ý cắt bỏ danh sách một lượng lớn học sinh được khen thưởng!
Hiệu trưởng lạm quyền?
Không chỉ tổ chức thu chi sai với quy định, bà Trần Thị Sự còn bị tập thể cán bộ giáo viên trường THPT C Nghĩa Hưng tố cáo lạm dụng quyền hạn tự ý quyết định những vấn đề quan trọng, mà không thông qua Chi bộ, Hội đồng Giáo dục nhà trường.
Cụ thể, năm học 2015-2016, trường hợp của học sinh Trần Tiến A lớp 11A8 xếp loại học lực yếu, hạnh kiểm loại yếu. Theo quy định của bộ GD&Đ, học sinh này bị lưu ban. Tuy nhiên, bà Trần Thị Sự và ban giám hiệu nhà trường đã tự ý cho lên lớp mặc dù trong kỳ thi lại điểm của học sinh này vẫn không đạt. Cách làm việc của vị hiệu trưởng này và ban giám hiệu trường THPT C Nghĩa Hưng dường như đã đi sai với quy định, chỉ đạo mà ngành giáo dục đã đề ra khiến cho nhiều giáo viên và học sinh trong trường thấy bất bình?!
Vị hiệu trưởng này đã không thông qua Chi bộ, Hội đồng nhà trường, tự ý sắp xếp nhân sự, điều chuyển các tổ chuyên môn không hợp lý… gây khó khăn trong công tác dạy học. Bên cạnh đó, nhiều khoản thu đã được bà Sự cùng kế toán tự ý trích tiền dạy hè để trả cho bảo vệ tiền trông giữ xe. Điều đáng nói, bảo vệ nhà trường đồng thời là người trông giữ xe lại là người nhà của bà Sự.
Ngoài ra bà Trần Thị Sự còn bị tố cáo có dấu hiệu, hành vi trù dập những giáo viên phản ánh về sai phạm của mình, trong công tác điều hành, tổ chức và phân công công tác…?
Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngoài việc được phân công về công tác quản lý, hiệu trưởng còn phải trực tiếp giảng dạy trên lớp 2 tiết/tuần, Phó hiệu trưởng dạy 4 tiết/tuần. Tuy nhiên, bà Trần Thị Sự đã không đứng lớp, không trực tiếp giảng dạy nhưng vẫn ký nhận tiền hưởng phụ cấp ưu đãi trong suốt 5 năm qua.
Trong các đợt thanh kiểm tra của cấp trên, Ban Giám hiệu nhà trường đã không công khai kết quả. Những cuộc họp đó chỉ những người trong thành phần giao ban do Hiệu trưởng cử ra mới được tới dự “Để tiện cho việc chỉ đạo”?!
Để thông tin khách quan, PV đã trược tiếp liên hệ với bà Trần Thị Sự, Hiệu trưởng Trường THPT C Nghĩa Hưng để xác minh thông tin. Trong buổi làm việc, bà Sự đã thừa nhận có thu khoản tiền là quỹ trường tồn và hiện tại số tiền thu được đó đang nằm trong ngân hàng.
Bên cạnh đó, bà Sự cho biết, đã chỉ đạo trả lại số tiền của khoản thu làm học bạ cho học sinh. Tuy nhiên, khi đề cập đến chứng từ liên quan đến những khoản thu chi được cho là mập mờ trong đơn tố cáo của cán bộ giáo viên trong trường, thì bà Sự đã đá trách nhiệm cho hội trưởng hội phụ huynh Lã Mạnh Hà: “Tất cả những khoản đều do hội thường trực phụ huynh thu và quản lý”.
Ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định cho biết, đã nhận được đơn thư tố cáo của tập thể giáo viên trường THPT C Nghĩa Hưng đang tiến hành xác minh, thanh tra vụ việc.
Trước những “lùm xùm” của ban giám hiệu trường THPT C Nghĩa Hưng, đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định và các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc điều tra, kịp thời xử lý và có biện pháp cụ thể tránh ảnh hưởng đến công tác giảng dạy và quá trình học tập của học sinh, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc .
NGỌC TÂN – Baodansinh.vn


TOP