Vụ Bản: Thôn quê đẹp yên bình trong ngày đầu năm mới

Vụ Bản: Thôn quê đẹp yên bình trong ngày đầu năm mới

Sáng đầu tiên của năm mới, người người nhà nhà cùng nhau đi đến nhà thờ họ. Cả vùng quê Liên Minh (Vụ Bản, Nam Định) toát lên vẻ đẹp mộc mạc, yên bình mà không phải vùng quê nào cũng có được.

Đi lễ nhà thờ họ ngày mùng 1 Tết là nghi lễ thiêng liêng đối với nhiều người.

Nhà thờ họ là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ tổ tiên, đồng thời là nơi để mọi người trong họ gặp nhau trong ngày đầu năm mới, khiến cho mối quan hệ họ hàng thêm phần gắn kết.

Đây cũng là dịp để con cháu ôn lại lịch sử dòng họ, tự hào về những tấm gương tiêu biểu của dòng tộc, từ đó nỗ lực học tập, rèn luyện vươn lên trong cuộc sống.

Đại diện người trong họ lên thắp một nén hương trên ban thờ tổ tiên, cầu chúc cho anh linh những người đã khuất được siêu thoát, phù hộ độ trì cho quê hương, cho con cháu dòng tộc những điều tốt đẹp nhất

Đại diện dòng họ trao thưởng cho những em học sinh, sinh viên có thành tích xuát sắc trong năm học vừa qua.

Sau khi thắp hương bàn thờ ông bà, tổ tiên và đến nhà thờ họ, đúng 8 giờ sáng ngày mùng 1 Tết, người dân trong trang phục chỉnh tề cùng đến nhà văn hóa làng để tham dự lễ chào cờ đầu năm. Đây là một hoạt động văn hóa đã có từ lâu đời, được người dân xã Liên Minh duy trì cho đến tận ngày nay.

Tiết mục văn nghệ chào đón năm mới.

Trưởng thôn thay mặt các cấp ủy Đảng, chính quyền gửi tới mọi người lời chúc đầu năm.

Đại diện chính quyền lên trao thưởng cho những cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng phong trào nông thôn mới.


Đến trưa, mọi người bắt đầu đi đến nhà nhau chúc tết. Họ mời nhau điếu thuốc, ly rượu. Đây là một nét đẹp văn hoá thể hiện sự quan tâm đến nhau, cùng chung vui xuân và đem tặng nhau ý lành, lời ngọc và niềm hy vọng tốt đẹp cho tương lai.

Phạm Thảo – laodongthudo.vn


TOP