NGƯỜI LỚN LÀM CỖ LINH ĐÌNH HAI NGÀY ĐÊM ĐÓN TRUNG THU

NGƯỜI LỚN LÀM CỖ LINH ĐÌNH HAI NGÀY ĐÊM ĐÓN TRUNG THU

Hàng năm cứ đến dịp Trung thu, bà con dân làng Phú Cường, Nam Trực, Nam Định lại tổ chức cỗ bàn linh đình bắt đầu từ 14/8 đến hết 15/8 Âm lịch với nhiều trò chơi, ca hát vui nhộn.

Người dân xóm 5, thôn Phú Cường,Nam Trực Nam Định bắt đầu bắt tay vào đón Trung thu năm nay với ý tưởng độc đáo làm trại trên mặt nước. Ngay từ sáng 23/9 (14/8 Âm lịch), nhiều đàn ông, thanh niên trong xóm đã cùng nhau lội bì bõm dưới ao, để cắm cọc làm nền, chuẩn bị cho tiệc liên hoan tối 15/8 Âm lịch.

Điều này đã thành truyền thống nhiều năm qua ở nơi đây. Cứ ngày rằm tháng 8, mỗi xóm sẽ dựng một khu trại của riêng mình và làm sao cho công trình của họ sẽ đẹp và độc đáo nhất làng. Kinh phí tổ chức do dân làng đóng góp tự nguyện, ngoài cỗ bàn các khoản chi đều để biểu diễn văn nghệ vào buổi tối và mua quà cho các cháu nhỏ.

Tiệc Trung thu còn là cơ hội để mọi người quây quần làm cơm, chuyện trò cùng nhau trong không khí vui vẻ, tình làng nghĩa xóm.

Học sinh cấp 1 và cấp 2 được nghỉ học để vui trung thu bên gia đình. Nhiều bé tranh thủ đi múa lân dạo để xin bánh kẹo và tiền mua đồ chơi.

Nhân dịp này, thanh niên trai tráng cũng tự tổ chức những trò chơi dân gian giống như hội làng.

Các trò thi đấu bơi thuyền, bắt vịt, kéo co… diễn ra rất sôi động.

Ông Bùi Huy, người được mọi người bầu làm Trưởng ban tổ chức Trung thu của xóm 5 tâm sự: “Trong xóm cũng có nhiều gia đình khó khăn, nhưng người nhiều bù người ít. Chúng tôi cố gắng lo cho các cháu nhỏ một cái Tết Trung thu vui vẻ”.

Mặc dù ông Huy nói vậy nhưng người lớn được vui chơi, ăn uống dường như nhiều hơn con trẻ cả về số lượng lẫn tần suất. Trước giờ tiệc, họ còn được hát karaoke trong trại tưng bừng, sôi động như thể cả làng có đám cưới.

Ông Dương Thế Công, một người dân trong làng chia sẻ cánh mày râu mong chờ cả một ngày chỉ đợi đến buổi tối để được cùng nhậu bên mâm cỗ này. Không tính dịp lễ Tết, hôm nay là những ngày hiếm hoi trong năm họ được uống thả phanh mà không sợ các mẹ các chị cằn nhằn.

Ngày hôm nay, các cụ cao niên cũng vui mừng và phấn khởi không kém gì các cháu thiếu nhi. Được biết ở Nam Trực dịp Trung thu này, có xóm chỉ ăn chơi một ngày, cũng có xóm cả ngày lẫn đêm.

Trong khi người lớn đang say sưa bên bàn tiệc, đó là lúc trẻ nhỏ tự biểu diễn văn nghệ. Nhiều bé luyện tập cả tuần trước Trung thu chỉ chờ đến đêm rằm được lên sân khấu thể hiện.

Cụ bà Cần (84 tuổi) cũng hào hứng đóng góp một tiết mục văn nghệ vui với các cháu.

.

Một cụ cao niên khẳng định Trung thu ở làng quê như này mới giữ được truyền thống và ý nghĩa hơn nhiều so với nhiều nơi khác, đặc biệt là ở các thành phố.

Các khu trại trên nước rực sáng và sôi động âm thanh đến 22h đêm.

Theo (news.zing.vn)


TOP