Hải Hậu (Nam Định): Người dân 'chết mòn' vì lò nấu, tái chế nhôm gây ô nhiễm

Hải Hậu (Nam Định): Người dân ‘chết mòn’ vì lò nấu, tái chế nhôm gây ô nhiễm

Khói khét lẹt, bụi than bốc lên nghi ngút, tiếng ồn từ máy cắt, máy chà sản phẩm luôn bao trùm 12 xóm nhỏ của xã Hải Vân (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định), khiến người dân sống trong cảnh ô nhiễm môi trường, sức khỏe của họ đang bị đe dọa. Điều đáng nói là các cơ sở đúc, tái chế nhôm tại đây hoàn toàn không phép.

Phán ánh tới Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, anh Hoàng Văn T – hiện đang sinh sống tại xóm 4, đại diện cho người dân của 12 xóm, xã Hải Vân, anh cho biết: “Hơn 2 năm trở lại đây, không hiểu thế nào mà các cơ sở sản xuất đúc và tái chế nhôm về xã này làm nhiều thế? Lúc đầu chỉ có một vài nhà, sau dần dần cứ tăng lên, đến nay trong xã đã có 30 cơ sở đúc và tái chế nhôm. Do hoạt động trong khu dân cư, ngay sát nhà dân và không có bất cứ biện pháp xử lý môi trường nào nên tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây rất đáng báo động, người già và trẻ nhỏ thường xuyên ốm đau, chủ yếu mắc bệnh về đường hô hấp”.

Lò nấu Nhôm của gia đình ông Trịnh Văn Anh (công ty Hoàng Anh) tại xóm 4, xã Hải Vân hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới đời sống của người dân xung quanh – Ảnh cắt từ Clip

“Các cơ sở này chỉ hoạt động vào ban đêm, từ 10h tối trở đi, làm cho không khí trở nên ngột ngạt vô cùng, những ngày trời quang, mây tạnh thì không sao, chứ những hôm trời nồm hoặc mưa phùn không khí không thoát lên được thì thật là kinh khủng. Ban ngày các cơ sở này mang sản phẩm ra ngoài dùng máy mài bavia, và chà sạch bề mặt thế là bụi và tiếng ồn lại bao trùm khu dân cư. Cuộc sống của chúng tôi ở đây khổ lắm, họ về đây làm đúc và tái chế nhôm chúng tôi không được hưởng lợi gì mà chỉ thấy cuộc sống bị đảo lộn, sức khỏe giảm sút. Người dân chúng tôi cũng đã làm đơn kiến nghị lên xã và huyện nhiều lần rồi, nhưng sự việc vẫn không được giải quyết, các cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động như thách thức pháp luật” – Anh T cho biết thêm.

Để làm rõ vấn đề người dân phản ánh, phóng viên Moitruong.net.vn đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Thanh Sơn – Chủ tịch UBND xã Hải Vân, ông Sơn cho biết: Các cơ sở sản xuất đúc và tái chế nhôm mới xuất hiện ở địa phương được gần 3 năm nay. Hiện tại trên địa bàn xã có 30 cơ sở sản xuất đúc và tái chế nhôm, tất cả các cơ sở này đều là tự phát, hoạt động không phép, chủ yếu sản xuất tại hộ gia đình. Ý kiến của người dân phản ánh về tình trạng các cơ sở sản xuất đúc và tái chế nhôm hoạt động gây ô nhiễm môi trường là đúng sự thật. Xã đã nhận được nhiều đơn thư cũng như kiến nghị của người dân phản ánh lên. Sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân, chúng tôi cũng có báo cáo lên huyện, đồng thời mời các cơ sở sản xuất lên để tuyên truyền, hướng dẫn làm các thủ tục về môi trường, nhưng đến nay các cơ sở này vẫn chưa thực hiện. Ngược lại, địa phương không đủ thẩm quyền, thiết bị máy móc để đo kiểm môi trường. Vấn đề này chính quyền xã cũng đang rất trăn trở.

Chất thải trong quá trình đúc và làm sạch sản phẩm được đổ thẳng ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước.

Để xảy ra tình trạng các sơ sở sản xuất đúc và tái chế nhôm gây ô nhiễm môi trường và hoạt động không phép trong thời gian dài như vậy và không bị xử lý, trách nhiệm của xã, UBND huyện Hải Hậu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định đến đâu?

Minh Tuấn – Moitruong.net.vn


TOP