Sở GTVT Nam Định: BOT Mỹ Lộc đã đặt đúng vị trí

Sở GTVT Nam Định: BOT Mỹ Lộc đã đặt đúng vị trí

Đại diện sở GTVT Nam Định cho rằng, nếu không mở rộng thêm làn đường thì theo hợp đồng, chủ đầu tư vẫn có quyền thu phí để thu hồi vốn đầu tư làm tuyến đường BOT.

Ngày 26.7, đại diện Công ty TNHH Thu phí tự động VETC, đơn vị phụ trách thu phí tại BOT Mỹ Lộc cho biết, gần đây diễn ra tình trạng tài xế tập trung phản đối giá thu phí vào ngày 10, 14, 15, 22 tháng 7.

Từ 26 – 30.7, tình trạng ùn tắc giao thông do tài xế tập trung phản đối trạm thu phí cũng liên tiếp diễn ra. Ngày 26.7, BOT Mỹ Lộc phải xả trạm 2 lần. Ngày 30.7, các lái xe đi qua đây đều không phải nộp phí.

Các lái xe tập trung phản đối cho rằng, mình không đi đoạn đường của nhà đầu tư thì không phải trả phí và mức thu phí hiện tại của BOT Mỹ Lộc cũng là cao bất thường so với quy định của Bộ GTVT. Một số tài xế bất bình trước việc thanh niên xăm trổ dọa lái xe qua trạm BOT trước đó.

Tại cuộc họp giao ban báo chí chiều 30.7, đại diện Sở GTVT tỉnh Nam Định cho biết, quy hoạch tuyến đường tránh TP Nam Định dài 3,9km, nối từ quốc lộ 10 lên địa bàn thị trấn Mỹ Lộc rộng 48m với 6 làn xe.

Tuy nhiên, theo hợp đồng ký kết giữa UBND tỉnh Nam Định và nhà đầu tư Tasco vào năm 2008, về việc đầu tư xây dựng tuyến đường tránh TP Nam Định theo hình thức BOT, nhà đầu tư Tasco chỉ làm tuyến đường này rộng 4 làn xe và một giải phân cách ở giữa rộng 20,5 m.

Sau khi dự án đường BOT gần hoàn thành, để giải quyết nhu cầu cấp bách về ách tắc giao thông trên Quốc lộ 21A và phù hợp với quy hoạch ban đầu của tuyến đường, tỉnh Nam Định phê duyệt dự án xây dựng mở rộng mặt cắt ngang phần đường xe chạy, tuyến đường tránh TP Nam Định, đoạn từ thị trấn Mỹ Lộc tới Quốc lộ 10.

Theo đó, dự án thực hiện mở rộng thêm làn đường chính mỗi bên 5 m vào giải phân cách giữa so với mặt cắt ngang thiết kế của dự án đường BOT. Tổng kinh phí thực hiện dự án hỗ trợ là 85,908 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách của tỉnh. Số kinh phí trên không tính vào tổng vốn đầu tư của dự án BOT.

Đại diện Sở GTVT Nam Định phát biểu tại họp báo.

Sau khi dự án hỗ trợ hoàn thành, tuyến đường tránh TP Nam Định được tăng từ 4 lên 6 làn xe và Sở GTVT Nam Định bàn giao lại cho Tasco chịu trách nhiệm quản lý, vận hành, duy tu, bảo dưỡng cho đến hết thời hạn thu hồi vốn.

“Nếu không có việc mở rộng thêm làn đường, thì theo hợp đồng, nhà đầu tư vẫn có quyền thu phí để thu hồi vốn đầu tư làm tuyến đường BOT”, đại diện Sở GTVT khẳng định.

Liên quan đến phản ánh giá vé cao bất thường, Sở GTVT Nam Định cho biết không có thẩm quyền trả lời bởi việc này còn liên quan đến các ban ngành khác, cần phải tham mưu thì mới tính toán giảm phí hay không.

Theo (laodong.vn)


TOP