Nam Định: Rác thải bủa vây "xã nông thôn mới"

Nam Định: Rác thải bủa vây “xã nông thôn mới”

Theo người dân sống tại xã Yên Trị, huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định) thì trên địa bàn xã đã được đầu tư xây dựng một khu tập kết, xử lý rác thải. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, cho đến nay khu tập kết này vẫn chưa được đưa vào sử dụng khiến rác thải sinh hoạt bị đổ tràn lan ra cánh đồng lúa, đổ tràn lên nghĩa trang và bị nhiều người thiếu ý thức đốt gây ô nhiễm môi trường.

Nhiều người dân sống quanh các điểm tập kết rác cho biết, từ nhiều năm qua tình trạng các loại rác thải sinh hoạt, vải vụn từ các công ty may mặc trên địa bàn, xác động vật chết, hôi thối… bị tập kết tại nhiều thôn của xã mà không được thu gom, xử lý một cách triệt để, kịp thời dẫn đến việc rác thải tại đây được chất thành từng đống lớn, đống nhỏ, bốc mùi khó chịu và bị đốt một cách vô tội vạ.

Mặc dù đã xây dựng khu tập kết, xử lý nhưng rác thải tại xã Yên Trị vẫn bị đổ tràn lan ra nghĩa trang và đốt gây ô nhiễm môi trường.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường tại một số thôn của xã Yên Trị (Ý Yên), bên cạnh việc các bãi rác thải bị đổ tràn lan, bốc mùi, thì tại đây còn được tập kết ngập vải vụn và liên tục cháy thải khói bụi bay mù mịt, cộng thêm mùi vải cháy khét lẹt bốc lên khắp vùng.

Nhiều đám đã đốt xong trơ lại một lớp tro dày, đen xì nham nhở, đặc quánh. Nhiều bao tải vải được lèn chặt thì lúc nào cũng cháy âm ỉ, không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của nhân dân sinh sống xung quanh.

Bãi rác được tập kết gần khu dân cư, đổ tràn lan ra đường ảnh hưởng đến người dân.

Ông Nguyễn Văn Thái (người dân xã Yên Trị) cho biết: “Trên địa bàn xã chúng tôi đã được đầu tư xây dựng một khu tập kết, xử lý rác thải thế nhưng đến nay không biết vì lý do gì khu tập kết, xử lý rác vẫn chưa được đưa vào hoạt động khiến rác thải sinh hoạt bị ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường”.

Hàng loạt những bao vải vụn được tập kết ra các bãi rác và đốt suốt ngày đêm.

“Các điểm tập kết rác này ban đầu chỉ là một đống rác nhỏ, sau thời gian dài không được xử lý nên ngày càng nhiều lên và trở thành một khu tập kết rác.

Hằng ngày người dân đưa con em đi học qua đây cũng rất lo lắng cho sức khoẻ của con em. Tại những khu vực tập kết rác này, trời nắng thì bốc mùi hôi thối bay vào khu dân cư, những ngày mưa lớn, rác thải tràn ra khiến đường trở nên bẩn thỉu”, ông Thái bức xúc nói.

Nhiều Công ty tự ý đốt vải vụn sau đó xả khói, bụi trực tiếp ra không khí gây mùi khét.

Không chỉ phải chịu đựng mùi hôi thối, ruồi nhặng từ các điểm tập kết rác người dân nơi đây còn “kêu trời” vì phải sống chung với tình trạng các Công ty may mặc trên địa bàn đốt vải vụn, xả thải trực tiếp ra không khí, khói bay nghi ngút, bay vào khu dân cư ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân.

Trước tình trạng người dân phản ánh về việc mặc dù đã đầu tư xây dựng khu tập kết, xử lý rác thải thế nhưng không được đưa vào hoạt động khiến hình thành nhiều bãi rác thải tự phát đổ tràn ra đồng ruộng, nghĩa trang gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân; Các công ty tự ý đốt vải vụn rồi xả khói bụi trực tiếp ra môi trường.

PV đã nhiều lần liên hệ với UBND xã Yên Trị để làm rõ những thông tin, phản ánh của người dân. Tuy nhiên, khi liên hệ với ông Vũ Đình Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trị thì vị này luôn báo bận họp và từ chối cung cấp thông tin.

Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường, để chất lượng nông thôn mới thực chất với chất lượng cuộc sống, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Tags:

TOP