'Thần đồng' Nam Định chinh phục cùng lúc 20 trường đại học hàng đầu thế giới

‘Thần đồng’ Nam Định chinh phục cùng lúc 20 trường đại học hàng đầu thế giới

Không chỉ nộp hồ sơ thành công vào Đại học Chicago (Top 3 ĐH quốc gia tốt nhất nước Mỹ), Vũ Đức Tài còn xuất sắc nhận được thư chấp nhận từ 19 trường khác của Hoa Kỳ, Canada, trong đó có nhiều cái tên danh tiếng như University of Virginia, University of Washington,…

Nhắc đến Đức Tài, thầy cô bạn bè ở trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định cũng như nhiều giáo sư Toán học ở Việt Nam nhớ ngay đến anh chàng lớp trưởng lớp 12 chuyên Toán thông minh và ‘học đỉnh’, có biệt danh là ‘cao thủ Toán học’.

Sau khi đỗ Thủ khoa chuyên Toán vào trường cấp 3 chuyên Lê Hồng Phong, Vũ Đức Tài đoạt một loạt giải thưởng/ huy chương học tập cực đáng nể ở vị trí người dẫn đầu. Mới đây nhất, cậu đạt Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 57.

Chân dung cậu bạn tài năng Vũ Đức Tài

Liên tục đạt những thành tích xuất sắc, Tài vừa apply thành công vào 20 trường đại học lớn trên thế giới, trong đó có trường ĐH Stanford – đứng thứ 3 thế giới và ĐH Chicago – đại học đứng thứ 9 thế giới và thứ 3 nước Mỹ. Ngoài ra, 18 trường đại học danh tiếng còn lại mà Tài trúng tuyển phải kể đến các trường như: University of Virginia, University of Michigan, University of Washington, University of California-Davis, Northeastern University, Grinnell College, Union College, Denison University, University of Connecticut, Case Western Reverse University, University of Minnesota Twin Cities, University of Massachusetts Amherst, University of Toronto…

Được hàng loạt đại học chào đón, chàng trai Nam Định lựa chọn University of Chicago để nhập học bởi nơi đây có môi trường học thuật và nghiên cứu xuất sắc.

Ngôi trường đại học quốc gia xếp thứ 3 nước Mỹ năm 2018 (theo US news and world report) nổi tiếng sở hữu chương trình giảng dạy ngành Toán hàng đầu thế giới với các khoá học đa dạng và nhiều lớp học mang tính ứng dụng cao, giảng viên đều là những giáo sư Toán học đầu ngành. Đây cũng chính là ngôi trường mà Giáo sư Ngô Bảo Châu hiện đang giảng dạy.

‘Cao thủ Toán học’ chia sẻ, cậu đã được gặp giáo sư Ngô Bảo Châu và thầy đã định hướng cho cậu trường đại học mà Tài có thể phát huy hết năng lực ‘thần đồng’ của mình.

Tài và các thành viên trại hè PIMA

Vũ Đức Tài từ kỳ thi Toán quốc tế trở về

Ít ai biết rằng, để có được thành tích học tập đáng nể cùng với nhiều vinh quang như hiện nay, Tài đã có quãng thời gian ôn luyện khá vất vả.

Tài cho biết, mãi đến năm lớp 12 khi tham dự đội tuyển Olympic Toán quốc tế, có cơ hội được gặp gỡ nhiều anh chị trong đội tuyển các năm trước, hiện đang theo học tại nhiều quốc gia khác nhau như Mỹ, Anh, Singapore, Hồng Kông… cậu mới nhen nhóm mục tiêu đặt chân đến nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Tài thành thật: ‘Không giống các bạn học sinh đến từ những thành phố lớn, đối với một học sinh đến từ tỉnh lẻ như em, khó khăn lớn nhất chính là sự thiếu các thông tin và định hướng đúng đắn cho việc ra nước ngoài học tập.

Đối với hầu hết mọi người trong lớp em, du học dường như là một khái niệm khá xa lạ mà họ cảm thấy bản thân chưa cần quan tâm tới’.

Bắt đầu từ con số 0 và chỉ có vỏn vẹn một năm ngắn ngủi, ngày qua ngày chàng trai Nam Định miệt mài ôn luyện để nâng từng điểm số.

Với sự quyết tâm vượt bậc, từ việc gần như chẳng biết gì về IELTS hay SAT cả, chỉ trong một năm Đức Tài đã thành công vượt qua các bài thi khó nhất và giành được những điểm số cao (IELTS 8.0, SAT 1470, SAT 2: Toán I 800, Toán II 800, Vật lý 790).

Nhắc lại quãng thời gian ôn luyện thành tài của mình, chàng nam sinh này không thể quên được công lao của cha mẹ. Nhớ những ngày bố mẹ cậu thay phiên nhau nấu cơm, đóng những cặp lồng xôi, dong duổi cùng con lên Hà Nội ôn thi rồi chờ con ở ngoài, đưa đi đón về.

Mong muốn xóa những định kiến về người tỉnh lẻ

Bằng nỗ lực cá nhân và sự động viên từ gia đình, Tài đã chiến đấu để từ xuất phát điểm bằng 0 lội ngược dòng vào cánh cổng đại học Hoa Kỳ chỉ trong một thời gian ngắn.

Từng trải qua quãng thời gian khó khăn để có được thành tích như ngày hôm nay, Tài cũng đồng thời mong muốn nhiều bạn trẻ khác ở quê hương có thể cùng vươn đôi chân ra cánh cửa đại học Quốc tế như mình.

Bài luận chính gửi ĐH Chicago được Tài tâm huyết hoàn thiện trong vòng 8 tháng, bộc lộ đam mê, động lực và khát khao tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Cậu học trò Nam Định chia sẻ góc nhìn cá nhân về những khó khăn, định kiến và khác biệt vùng miền mà người dân quê hương em cùng với nhiều địa phương khác của Việt Nam đang phải đối mặt hàng ngày.

‘Trong bài luận chính, mình chia sẻ góc nhìn cá nhân về những khó khăn, những định kiến và khác biệt vùng miền mà người dân quê hương mình cùng với nhiều địa phương khác của Việt Nam đang phải đối mặt hằng ngày. Mình mong muốn xoá bỏ những rào cản vùng miền, kết nối những con người đến từ mọi nơi trên dải đất hình chữ S và giúp cho mỗi cá nhân thể hiện bản thân và quyết định tương lai của mình’ – Tài chia sẻ.

Trong một bài luận phụ khác, em bộc lộ khát khao tạo dựng những nguồn lực, cơ sở vật chất và cơ hội học tập cho những học sinh ở quê hương Nam Định, mảnh đất có truyền thống hiếu học, được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, toàn diện để các em có thể phát triển tài năng, chinh phục những đỉnh cao tri thức và thành công trên con đường sự nghiệp.

Nhập học vào ĐH Chicago, Đức Tài dự định sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê Toán học. Bên cạnh việc học và nghiên cứu Toán lý thuyết, em mong muốn đào sâu hơn nữa vào sự ứng dụng quan trọng của Toán trong các bộ môn khoa học khác như Vật lý, Khoa học máy tính, Trí tuệ nhân tạo cũng như trong đời sống của con người. Đồng thời, em cũng muốn học thêm về Kinh tế học.

Trại hè Khoa học Châu Á 2

Dành nhiều thời gian cho việc học, Tài vẫn cháy hết mình với nhiều hoạt động ngoại khóa tích cực. Cậu cảm thấy khá ấn tượng với Trại hè Khoa học Châu Á (Asian Science Camp).

Theo Tài, hãy: ‘Nghĩ lớn để thành công’. Dám ước mơ, dám lựa chọn những cơ hội lớn, những học bổng mang tính cạnh tranh cao và sẵn sàng chấp nhập thử thách. Hãy can đảm bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. ‘Hãy theo đuổi đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn’.

Một số thành tích học tập nổi bật của Đức Tài:

– Nhận học bổng du học 20 trường ĐH danh tiếng của Mỹ, Canada trong đó có ĐH Stanford và ĐH Chicago

– IELTS 8.0; SAT 1470/1600; SAT Subject Tests: Math I 800/800, Math II 800/800, Physics 790/800

– Thủ khoa chuyên Toán kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

– Huy chương Vàng kỳ thi Học sinh giỏi các Trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm 2014 (lớp 10)

– Giải Nhất kỳ thi Olympic Toán học Hà Nội mở rộng năm 2014

– Huy chương Vàng kỳ thi Học sinh giỏi các Trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm 2015 (lớp 11)

– Giải Nhất kỳ thi chọn Học sinh giỏi THPT tỉnh Nam Định môn Toán năm 2014 (với số điểm cao nhất)

– Huy chương Vàng kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên môn Toán năm 2015.

– Giải Nhì kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia THPT môn Toán năm 2015 (với số điểm cao thứ hai)

– Giải Nhất kì thi chọn Học sinh giỏi THPT tỉnh Nam Định môn Toán năm 2015 (với số điểm cao nhất)

– Giải Nhất kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia THPT môn Toán năm 2016 (với sổ điểm cao nhất).

– Giải Nhất kì thi Toán Quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37

– Giải Nhất trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trong kì thi Toán học Hoa Kỳ AMC

– Huy chương Đồng kì thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 57

– Học bổng Odon Vallet năm 2015 và 2016

– Học bổng Chương trình trọng điểm Quốc gia Phát triển Toán học giai đoạn 2010

Hiền Trần
Baodatviet.vn


TOP