Huyện Vụ Bản, Nam Định: Hàng trăm hộ dân mất tiền vẫn phải dùng “nước bẩn”

Huyện Vụ Bản, Nam Định: Hàng trăm hộ dân mất tiền vẫn phải dùng “nước bẩn”

Mặc dù hàng tháng phải dùng nước với mức giá 7.000 đồng/m3, nhưng suốt một thời gian dài, hàng trăm hộ dân sinh sống tại huyện Vụ Bản vẫn không được sử dụng nguồn nước đảm bảo chất lượng, khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sông Sắt bị ô nhiễm khá nghiêm trọng. Ảnh: V.Bùi

Dân mong có nước sạch

Phản ánh với PV, bà Phạm Thị Phương (65 tuổi, trú tại xã Liên Minh, huyện Vụ Bản) cho biết, hiện người dân địa phương đang sử dụng nguồn nước do Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Vụ Bản (đơn vị trực thuộc Công ty TNHH MTV Kinh doanh nước sạch Nam Định) cung ứng với mức giá 7.000 đồng/m3. Tuy nhiên, điều đáng nói là nguồn nước không đảm bảo được về chất lượng. Nước có nhiều cặn đen, rêu, thậm chí là có bọ gậy lẫn trong nước. Với chất lượng như vậy, người dân không thể dùng trực tiếp nguồn nước để ăn uống, khi sử dụng để tắm giặt còn có thể gây ra hiện tượng mẩn ngứa.

Để khắc phục tình trạng trên, các hộ dân sinh sống tại xã Liên Minh đã phải sử dụng nhiều biện pháp như: Tự bỏ tiền xây bể lắng có dung tích từ 3 – 5m3. Sau đó lọc qua máy mới có thể tạm yên tâm sử dụng vào mục đích ăn uống. Nhưng điều hạn chế là, máy lọc nước có chạy cả ngày cũng chỉ tích trữ được khoảng vài chục lít, lượng như vậy là quá ít ỏi cho các nhu cầu sinh hoạt cho cả một gia đình trong ngày.

Tiếp lời bà Phương, ông Phạm Ngọc Thanh (ở xã Liên Minh) nói: “Chất lượng nguồn nước kém tới mức, máy lọc nước chỉ sử dụng được vài ngày là đen kịt, không thể lọc nổi, phải thay quả lọc mới có thể dùng tiếp. Những lần lãnh đạo huyện Vụ Bản tiếp xúc cử tri tại xã Liên Minh, chúng tôi đã phản ánh thực trạng trên. Trả lời ý kiến của cử tri, trực tiếp Bí thư Huyện ủy đã có ý kiến chỉ đạo Phó Chủ tịch UBND huyện phải ngừng ngay việc cấp nước không đảm bảo cho người dân và tìm nguồn nước khác thay thế. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có gì thay đổi. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là các cơ quan chức năng vào cuộc tích cực để khắc phục tình trạng nước bẩn”.

Ghi nhận thực tế của PV, thực trạng này không chỉ xảy ra tại địa bàn xã Liên Minh mà còn cả ở những địa phương lân cận như xã Vĩnh Hào, Kim Thái, Tam Thanh và thị trấn Gôi. Người dân các địa phương này rất mong có một nguồn nước sạch để sử dụng.

Đổ lỗi cho chính quyền và dân

Nguồn nước do Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Vụ Bản cung ứng cho người dân kém chất lượng.

Nguồn nước được Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Vụ Bản khai thác và sản xuất trước khi bán cho người dân được lấy từ sông Sắt. Nhưng điều đang nói là nguồn nước từ con sông này từ lâu đã rơi vào tình trạng ô nhiễm nặng bởi sự xuất hiện của nhiều làng nghề. Liên quan tới thực trạng trên, ông Lê Đức Tâm – Chánh văn phòng UBND huyện Vụ Bản cho biết, việc người dân phản ánh là có cơ sở. UBND huyện đã có báo cáo tới UBND tỉnh Nam Định về việc này. Lãnh đạo địa phương cũng đang cố gắng hết sức để giải quyết nhu cầu cho người dân. Ông Tâm cũng thừa nhận, nguồn nước đầu vào của Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Vụ Bản không được đảm bảo.

Ông Trần Ngọc Hiểu – Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Nam Định cho biết, liên quan đến việc nước bẩn tại huyện Vụ Bản, Trung tâm cũng có nhận được thông tin. Một số giải pháp cũng được đưa ra như lọc lắng Javen, sử dụng hoá chất để xử lý nhưng rất khó. Để có thể giải quyết được tình trạng trên, có lẽ chỉ còn cách thay đổi nguồn cung cấp nước đầu vào cho Xí nghiệp Sản xuất nước sạch Vụ Bản.

Để làm rõ vấn đề, chúng tôi đã liên hệ với Công ty TNHH MTV Kinh doanh nước sạch Nam Định. Ông Đỗ Hữu Minh – Trưởng phòng Tổ chức hành chính công ty cho rằng, để xảy ra tình trạng trên, trách nhiệm một phần thuộc về chính quyền địa phương và người dân. Với tình trạng nước thải sinh hoạt, vệ sinh chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, rồi ngâm tre, ngâm nứa… xả như hiện nay, đến ngay cả địa phương cũng không giải quyết được vấn đề.

Trong khi đó, ông Đỗ Đức Lưu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nam Định thừa nhận, việc giám sát, kiểm tra đối với Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Vụ Bản là chưa thực hiện lần nào. Thực tế tại huyện Vụ Bản, Trung tâm mới kiểm tra được 2 điểm Tân Khánh, Trung Thành và đánh giá dựa theo Thông tư 50. Đoàn kiểm tra gồm Trung tâm Y tế dự phòng, Phòng nghiệp vụ y Sở Y tế và Thanh tra của Sở Y tế phối hợp cùng Trung tâm Y tế của các huyện… Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh không thể giám sát, kiểm tra 100% cơ sở nên có văn bản giao cho Trung tâm Y tế dự phòng huyện xử lý.

Được biết năm 2005, công trình sản xuất, cấp nước sạch Vụ Bản được xây dựng với tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng, trong đó gần 3 tỷ đồng do nhân dân đóng góp để lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước vào hộ dân. Công trình có công suất cung cấp nước sạch cho 5 xã: Liên Minh, Vĩnh Hào, Kim Thái, Cộng Hoà, Tam Thanh và Thị trấn Gôi.
Từ năm 2013, Công trình được UBND tỉnh Nam Định giao cho Công ty TNHH MTV Kinh doanh nước sạch Nam Định quản lý và Công ty tiếp tục phân cấp quản lý cho Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Vụ Bản. Hiện nay, Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Vụ Bản đang đảm bảo công suất 3.600m3/ngày đêm, cung cấp nước cho 10.030 hộ dân.

Văn Bùi – giadinh.net.vn


TOP