Nguyên chủ tịch, bí thư xã vào tù vì bán đất công

Nguyên chủ tịch, bí thư xã vào tù vì bán đất công

Các ông Bình, Tài và cấp dưới bị cáo buộc lạm quyền để giao đất công vô thời hạn cho nhiều hộ dân ở Nam Định.
Theo bản án ngày 13/11 của TAND tỉnh Nam Định, năm 2003, do cần kinh phí xây dựng thêm các phòng học, dồn trường về một khu vực, ông Hoàng Tiến Bình (chủ tịch xã Yên Thắng) tổ chức các cuộc họp bàn việc bán đất của xã này.

Sau đó, ông Bình đã báo cáo thường trực Đảng ủy xã xin ý kiến. Tại kỳ họp thứ tám, Hội đồng nhân dân xã Yên Thắng ngày 24/1/2003, do ông Nguyễn Trọng Tài (Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã) chủ trì, đã thông qua nghị quyết bán, thanh lý đất trụ sở cũ của UBND xã tại thôn Trại Đường.

Được HĐND xã thông qua, ông Bình chỉ đạo Nguyễn Văn Đăng, Phan Đình Chính cùng là phó chủ tịch xã, Nguyễn Tiến Chức (cán bộ địa chính xã) đo đạc, xây dựng phương án để bán thanh lý khu đất này.

Từ tháng 4/2004 đến tháng 10/2004, ông Bình đã chỉ đạo giao hơn 1.300 m2 đất cho 11 hộ dân, thời hạn lâu dài, thu tiền một lần tổng số 305 triệu đồng.

Số tiền này được dùng xây dựng các công trình phúc lợi của xã. Hiện đã có bốn hộ dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhóm nguyên cán bộ xã Yên Thắng tại phiên tòa sơ thẩm.

Ngoài ra, tháng 11/2004, ông Bình cùng cấp dưới họp về việc giao đất cho bảy hộ dân tại bãi sông Sắt (đất công ích do xã quản lý) thuộc thôn Đồng Quang, để tăng ngân sách cho địa phương. Ông Bình tiếp tục giao cho ba cấp dưới đo đạc số diện tích đất hơn 30.000 m2. Đầu năm 2005, nhóm cán bộ này đã giao cho bảy hộ dân, thu 196 triệu đồng.

Số tiền trên được dùng hết vào xây dựng các công trình phúc lợi. Đến này khu đất này đã có ba hộ dân xây nhà kiên cố.

Tòa cho rằng, các ông Bình, Tài, Chức, Chính, Đăng đã phạm vào tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng.

Sau một ngày xét xử, tối muộn cùng ngày, tòa đã tuyên phạt ông Bình sáu năm sáu tháng tù. Bốn bị cáo Tài, Chức, Chính, Đăng nhận từ năm đến sáu năm tù.

Theo (vnexpress.net/)


TOP