Đền Thánh Ninh Cường - Nam Định 2013

Đền Thánh Ninh Cường – Nam Định 2013


Làng Ninh Cường thuộc xã Trực Phú, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.
Đây được coi là nơi đầu tiên đạo Công Giáo truyền vào Việt Nam.

Theo “Khâm định Việt sử Thông giám Cương mục” thì vào năm 1533 (đời vua Lê Trang Tông), một giáo sĩ Phương Tây tên là Inekhu đã lén vào truyền đạo tại làng Ninh Cường.


Sau đó vị giáo sĩ này tới truyền đạo tiếp tại làng Quần Anh (nay thuộc huyện Hải Hậu) và làng Trà Lũ (nay thuộc huyện Giao Thủy).

Trước Inekhu, theo sử Pháp thì vào năm 1516 một giáo sĩ người Tây Ban Nha tên là Don Diego Averte đã đặt chân tới Huế định truyền đạo nhưng bị chính quyền địa phương đuổi ngay. Vì thế, các nhà sử học Công Giáo đều thống nhất năm 1533 là năm đầu tiên, và Ninh Cường là địa danh đầu tiên mà Công Giáo du nhập vào Việt Nam.

Xã Ninh Cường xưa thuộc tổng Quần Anh, huyện Nam Chân, phủ Thiên Trường.

Huyện Nam Chân xưa bao gồm huyện Nam Trực, Trực Ninh và phần đất phía bắc huyện Hải Hậu ngày nay. (Khi đó Hải Hậu phần lớn còn là biển). Năm 1833, huyện Nam Chân được tách thành 2 huyện là Nam Chân (sau đổi thành Nam Trực) và Chân Ninh.

Năm 1838, tổng Quần Anh được tách thành 2 tổng là Quần Anh và Ninh Nhất. Xã Ninh Cường thuộc tổng Ninh Nhất.

Năm 1888, thời vua Đồng Khánh, huyện Hải Hậu được thành lập trên cơ sở tổng Quần Anh và tổng Ninh Nhất tách ra khỏi huyện Chân Ninh, tổng Kiên Trung tách ra khỏi tổng Kiên Lao (huyện Giao Thủy), và tổng Tân Khai do Doanh điền sứ Đỗ Tông Phát mới lập nên.

Năm 1891, huyện Chân Ninh được đổi thành Trực Ninh. Năm 1997, Ninh Cường (khi này là Trực Phú) cùng với 6 xã khác được tách ra khỏi huyện Hải Hậu để nhập về huyện Trực Ninh.

Giáo sĩ Inekhu, người đầu tiên đưa đạo Công Giáo vào Việt Nam.

Tấm bia đá trích ghi trong Khâm định Việt sử Thông giám Cương mục với nội dung: “Đạo Gia Tô (Giê Su), theo bút ký của tư nhân, tháng 3 năm Nguyên Hoà thứ nhất (1533) đời Lê Trang Tông, có người Tây Dương tên I Nê Khu, lén đến truyền đạo Gia Tô ở làng Ninh Cường và Quần Anh, huyện Nam Chân và làng Trà Lũ, huyện Giao Thủy”.

Ninh Cường cũng là quê của Charlie Nguyễn – Bùi Văn Chấn, tác giả cuốn sách “Tôn giáo và dân tộc” gây nhiều tranh cãi.

Giáo xứ Ninh Cường ngày nay thuộc hạt Ninh Cường, Giáo phận Bùi Chu.


Nhà thờ Ninh Cường được xây dựng từ năm 1894, kiến trúc theo phong cách nhà thờ Chính thống giáo với tháp chuông “củ hành”.
Theo tinmoi.vn


TOP