Những địa điểm nhất định phải thưởng ngoạn khi đến Nam Định

Những địa điểm nhất định phải thưởng ngoạn khi đến Nam Định

Nam Định không chỉ có đền Trần mà còn có hàng loạt di tích, bãi biển mà du khách không thể bỏ qua khi đến nơi đây.


Đền Trần

Di tích nhà Trần thuộc phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định. Đây là quê hương của anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, đồng thời cũng là đất tổ của nhà Trần.

Vào đầu xuân, rất đông người dân và du khách thập phương đổ về khu vực đền Thiên Trường (Khu di tích đền Trần, Nam Định) để thắp hương, làm lễ cầu lộc.

Toàn bộ khu di tích hơn chục ha gồm có đền Thiên Trường, chùa tháp Phổ Minh, Cố Trạch, nơi thờ các vua Trần và Trần Hưng Đạo.


Thành cổ Nam Định

Một trong những di tích tiêu biểu đáng để thường ngoạn là thành cổ Nam Định.

Thành cổ Nam Định đặc sắc vì có 4 cửa, mỗi cửa mở ra các góc nhìn khác nhau với những nét đặc trưng khác nhau. Nơi đây độc đáo không chỉ có những kiến trúc, thiết kế mà còn ghi lại một thời kỳ phát triển vàng son của thành phố này.


Chùa Cổ Lễ

Chùa Cổ Lễ (tên chữ là Quang Thần tự). Chùa Cổ Lễ thuộc huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, chùa Cổ Lễ được xây dựng từ thế kỷ XII, một di tích lịch sử – văn hoá đặc biệt cấp quốc gia, thắng cảnh nổi tiếng của vùng Đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Không chỉ là địa chỉ văn hóa tín ngưỡng tâm linh, chùa Cổ Lễ còn là một di tích lịch sử cách mạng. Nơi đây có nhiều hiện vật văn hóa, lịch sử quý hiếm.


Cánh đồng muối Bạch Long

Xã Bạch Long (Giao Thủy) được coi là một vựa muối lớn nhất miền Bắc với 230ha diện tích sản xuất và gần 2.000 hộ dân làm muối, chiếm gần 80% số hộ dân toàn xã.

Du khách hãy về cánh đồng muối Bạch Long (Giao Thúy, Nam Định) tìm hiểu công việc của những diêm dân nơi đây.


Biển Quất Lâm

Khu du lịch Quất Lâm thuộc huyện Giao Thủy, Nam Định được khai trương từ năm 1997, nằm cách Hà Nội khoảng 140km.

Hiện tại khu du lịch Quất Lâm có 130 kiot chia làm hai dãy chẵn – lẻ, 4 khách sạch đạt tiêu chuẩn 2 sao.

Vào mỗi dịp nghỉ lễ, hàng ngàn người dân, du khách đã đổ dồn về bãi biển Quất Lâm tham quan, tắm biển.


Nhà thờ đổ ở Hải Hậu

Nam Định có rất nhiều nhà thờ nhưng điểm thu hút giới trẻ nhất lại chính là một nhà thờ ở bãi biển Xương Điền, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu.

Công trình này cách thành phố Nam Định khoảng 40km, cách Hà Nội khoảng 150 km.

Rất nhiều bạn trẻ đã đến đây tham quan du lịch và chụp ảnh cưới, lưu lại những khoảnh khắc hạnh phúc nhất của cuộc đời.


Khu di tích Phủ Dày

Khu di tích Phủ Dày xã Kim Thái, huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định. Trong đó, kiến trúc quan trọng nhất là đền thờ bà chúa Liễu Hạnh ngay sát chợ Viềng.

Lễ hội Phủ Dầy được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm nhằm tôn vinh Thánh Mẫu Liễu Hạnh, vị thần chủ trong Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ của người Việt. Đây được coi là tâm điểm của hoạt động thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu.

Năm 1975, Phủ Dầy đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng xếp hạng Di tích Văn hóa Lịch sử cấp Quốc gia.


Chợ Viềng

Chợ Viềng tọa lạc tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, Nam Định. Đây là chợ phiên nổi tiếng của miền Bắc, mỗi năm chỉ họp duy nhất có một lần. Lễ hội chợ Viềng chính thức họp vào đêm 22/2 (tức đêm mồng 7 tháng Giêng âm lịch). Nơi đây có nhiều các mặt hàng là cây trồng, vật nuôi, thực phẩm, đặc sản…

Người ta coi việc đi chợ và mua đồ ở chợ Viềng như một cách để cầu may. Đó chính là nét duyên độc đáo mà không phải phiên chợ nào cũng có.


Vườn Quốc gia Xuân Thủy

Vườn quốc gia Xuân Thủy là một vùng bãi bồi rộng lớn nằm ở phía Nam cửa Sông Hồng, cách Hà Nội khoảng 150 km về hướng Đông Nam, có tổng diện tích tự nhiên là 7.100 ha.

Đến tháng 1/2003, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định nâng hạng Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Xuân Thủy thành Vườn quốc gia Xuân Thủy.

Nơi đây phong phú về thực vật, động vật nổi, động vật đáy, thú, côn trùng, bò sát, lưỡng cư, hệ chim, cá…

Theo (dân việt)


TOP