'Cô gái vàng' của Vật lý VN giành học bổng học viện công nghệ hàng đầu thế giới

‘Cô gái vàng’ của Vật lý VN giành học bổng học viện công nghệ hàng đầu thế giới

“Cô gái vàng” của Vật lý Việt Nam Đinh Thị Hương Thảo vừa được nhận vào Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) danh giá với mức hỗ trợ tài chính lên tới 6,3 tỷ đồng trong 4 năm học.

Thảo từng 2 lần đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tếnăm 2015, 2016. Ảnh: Nguyễn Thảo

Thảo từng 2 lần đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tếnăm 2015, 2016. Ảnh: Nguyễn Thảo

Không quá ngạc nhiên với kết quả này nếu nhìn qua bảng thành tích “dày cộp” của cô gái tới từ Nam Định.

Thảo từng 2 lần đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2015, 2016. Năm 2016, em được nhận giải đặc biệt “Nữ sinh châu Á đạt kết quả cao nhất” do hội Vật lý châu Á Thái Bình Dương trao tặng.

Tháng 12/2016, Thảo cũng là nữ sinh duy nhất trong 3 người vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba do đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng.

Ngoài thành tích học tập đáng nể, em còn tham gia hoạt động tình nguyện tại ngày hội Mottainai “Trao yêu thương nhận hạnh phúc” lần thứ tư do báo Phụ nữ tổ chức.

Thảo là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2016 do Trung ương Đoàn vinh danh. Ảnh: Thanh Hùng

Thảo là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2016 do Trung ương Đoàn vinh danh. Ảnh: Thanh Hùng

Hiện tại, Hương Thảo đang là sinh viên ngành Vật Lý trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Hà Nội.

Mới đây, Thảo là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2016 do Trung ương Đoàn vinh danh. Đây là một vinh dự lớn dành cho những người trẻ có nhiều đóng góp cho cộng đồng trên khắp cả nước.

Theo gia đình và thầy cô nhận xét, Thảo “còi” là một cô bé rất nghiêm khắc với bản thân mình. Em có năng khiếu đặc biệt ở môn Vật lý, đồng thời có tinh thần học tập tuyệt vời.

Thầy Vũ Đức Thọ – hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – trường cấp 3 cũ của Thảo, cũng là người từng dạy môn Vật lý cho Thảo từng nhận xét về cô học trò cưng bằng hai từ “xuất sắc”.

“Em học tốt tất cả các môn, đặc biệt là Vật lý, thậm chí em vượt xa cả các anh chị lớp 12. Tôi nhận thấy Thảo có tinh thần học tập rất nghiêm túc, thông minh, chịu khó, khả năng tự nghiên cứu, đọc hiểu rất tốt. Đặc biệt là em có một niềm đam mê đặc biệt với Vật lý”.

Thảo cũng là nữ sinh duy nhất trong 3 người vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba do đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng.

Thảo cũng là nữ sinh duy nhất trong 3 người vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba do đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng.

Thảo cho biết ngoài thời gian học, em thích nghe nhạc và đọc sách. “Thể loại nào em cũng đọc: văn học, tiểu thuyết, trinh thám…, nhưng em cũng không thực sự ấn tượng một cuốn cụ thể nào!”

Năm 2015, sau khi mang tấm Huy chương Vàng Olympic Vật lý về từ Ấn Độ, em từng trả lời báo chí rằng, em không có ý định học đại học trong nước. “Xin học bổng đi du học là ước mơ của em. Em chưa nghĩ tới một nghề nghiệp cụ thể, trước mắt em vẫn muốn học những ngành liên quan tới Vật lý”.

Thời điểm đó, Thảo cũng tiết lộ sẽ dồn sức để chuẩn bị vốn tiếng Anh thật tốt để thực hiện ước mơ của mình.

Thảo sinh ra trong một gia đình lao động, không có truyền thốnghọc tập nhưng được gia đình khuyến khích và tạo điều kiện hết sức cho việc học.Bố em – ông Đinh Viết Hiền, 46 tuổi – từng chia sẻ: ““Từ trước tới giờ gia đìnhcũng chỉ biết động viên cháu học tập. Đạt được kết quả như ngày hôm nay, giađình cũng rất phấn khởi” .

Được biết, Thảo còn một em nhỏ mới 4 tuổi và trong gia đình từtrước tới nay chưa có ai đạt được thành tích xuất sắc như Thảo. “Gia đình tôi có một quán cơm, nhà gần chợ nên bán cho người dân đi chợ là chủ yếu. Nhưng gia đình dành hết thời gian cho em học tập, không phải làm gì cả” – bố em chia sẻ về hoàn cảnh gia đình hồi năm 2015.

MIT là một trường đại học tư nằm ở Cambridge, Massachusetts, được đánh giá là một trong những trường đại học danh giá nhất thế giới. Mặc dù không nằm trong Ivy League, nhưng MIT luôn nằm trong top 10 các bảng xếp hạng đại học danh giá nhất thế giới.

MIT nổi tiếng về nghiên cứu và đào tạo cácngành khoa học Vật lý, cơ khí, sinh học, kinh tế học, ngôn ngữ học và quản lý.Tính đến năm 2015, MIT có 85 chủ nhân giải Nobel và nhiều học giả giành đượcnhiều giải thưởng học thuật danh giá khác như: Học giả Marshall, Học giảRhodes, giải Fields…

Nguyễn Thảo – Vietnamnet.vn


TOP