Độc đáo nghi lễ rước đuốc trong lễ hội Phủ Dầy

Độc đáo nghi lễ rước đuốc trong lễ hội Phủ Dầy

Rước đuốc – một trong những nghi lễ quan trọng trong lễ hội Phủ Dầy đã diễn ra tối ngày 1/4/2017 (tức ngày 5/3 âm lịch), tại xã Kim Thái (huyện Vụ Bản, Nam Định).
Hàng nghìn ngọn đuốc đã được các con nhang, đệ tử và người dân trong xã Kim Thái rước vòng quanh khu vực đền, phủ, lăng trong quần thể Di tích lịch sử – văn hóa Phủ Dầy.

00Thanh đồng Trần Thị Huệ, phủ Tiên Hương cho biết, lễ rước đuốc là một trong 3 nghi lễ độc đáo trong lễ hội Phủ Dầy mà không ở đâu có. Theo thường lệ, vào tối ngày mùng 5/3 âm lịch, tất cả các đồng đền, thủ nhang tập trung xin ngọn lửa thiêng từ trong cung cấm, sau đó rước ra ngoài và tiếp cho hơn 1.000 ngọn đuốc của con nhang đệ tử, dân thôn bản hạt và du khách thập phương. Dẫn đầu là hình tượng một đầu rồng, hơn 1.000 ngọn đuốc tượng trưng cho thân rồng, và cuối cùng là hình tượng đuôi rồng. Hàng nghìn ngọn đuốc được rước vòng quanh khu vực đền, phủ, lăng ở trong Quần thể di tích lịch sử – văn hóa Phủ Dầy.

Thanh đồng Trần Thị Huệ cho biết, nghi lễ rước đuốc ở lễ hội Phủ Dầy đã có từ lâu, và càng ngày, nghi lễ rước đuốc càng được tổ chức quy mô hơn. Ngọn lửa thiêng trong lễ rước đuốc tượng trưng cho ánh sáng, thắp sáng niềm tin cho đến từng gia đình, con nhang đệ tử, dân thôn bản hạt và du khách thập phương, đồng thời, mong muốn mang lại cuộc sống hòa bình ấm no, tươi vui hạnh phúc cho toàn dân.

Cùng ngắm những hình ảnh trong nghi lễ rước đuốc độc đáo ở lễ hội Phủ Dầy:

Thỉnh chuông xin lửa thiêng trong cung cấm.

Thỉnh chuông xin lửa thiêng trong cung cấm.

1

2

3

Thủ nhang đồng đền, phủ rước lửa thiêng và truyền cho hơn 1.000 ngọn đuốc.

Thủ nhang đồng đền, phủ rước lửa thiêng và truyền cho hơn 1.000 ngọn đuốc.

00

0

100

Rước đuốc quanh khu vực đền, phủ, lăng trong Quần thể di tích.

Rước đuốc quanh khu vực đền, phủ, lăng trong Quần thể di tích.Phương Hà/Báo Tin Tức


TOP